Những thành tựu nổi bật của ngành Y tế Cao Bằng

Đăng lúc: Thứ năm - 04/02/2016 03:48
Là một tỉnh miền núi có nhiều khó khăn nhưng những năm qua ngành Y tế Cao Bằng đã có nhiều cố gắng và đạt được những thành tựu quan trọng. Với hệ thống y tế từ tỉnh đến huyện, xã và nhân viên y tế thôn bản, bảo đảm triển khai đồng bộ, toàn diện các hoạt động chăm sóc bảo vệ sức khỏe nhân dân trên tất cả các lĩnh vực phòng, chống dịch bệnh, thực hiện có hiệu quả các chương trình mục tiêu Y tế Quốc gia, chương trình Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, An toàn vệ sinh thực phẩm, khám chữa bệnh bằng cả 2 phương thức kết hợp y học hiện đại với y học cổ truyền, mỗi năm khám chữa bệnh cho hơn 1 triệu lượt người.
Thành tựu có ý nghĩa nhất và đem lại hiệu quả xã hội rõ rệt nhất là đã cơ bản khống chế được các bệnh nguy hiểm và phổ biến ở miền núi như: sốt rét, phong, bướu cổ… Đẩy lùi được các bệnh này ngành Y tế đã góp phần to lớn cho việc ổn định kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân.
Những năm gần đây, cùng với việc đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật, đội ngũ cán bộ y tế đã không ngừng phát triển cả về số lượng và chất lượng bảo đảm đủ năng lực tiếp thu những tiến bộ khoa học kỹ thuật của y học hiện đại trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.
Nhờ có chiến lược phát triển đúng đắn và chính sách đầu tư phù hợp đến nay ngành Y tế Cao Bằng đã có nhiều chỉ tiêu đạt cao hơn mức bình quân chung của cả nước như:
 Tỷ lệ bác sỹ/1 vạn dân là 10,2 trong khi toàn quốc là 8 bác sỹ/1 vạn dân.
 Tỷ lệ Trạm Y tế xã có bác sỹ là 85% so với toàn quốc là 50%.
 Tỷ lệ Trạm Y tế xã có nữ hộ sinh 100% (toàn quốc 95%)
 Tỷ lệ giường bệnh/1 vạn dân 31,4 (toàn quốc là 23)
 Tỷ lệ dân số tham gia Bảo hiểm y tế 90% (toàn quốc 75%)
 Tuy nhiên bên cạnh đó còn có một số tiêu chí cơ bản đạt thấp hơn bình quân chung của cả nước như:
Số xã đạt Tiêu chí quốc gia về y tế là 37,7% (cả nước là 60%).
Tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng thể nhẹ cân là 19,9% (cả nước là 15%).
Tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS trong cộng đồng là 0,4% (cả nước là 0,3%).
Đó là những con số mà toàn tỉnh nói chung và ngành Y tế nói riêng cần phải quan tâm tập trung thực hiện các giải pháp tích cực để giải quyết nhằm tạo bước chuyển biến mạnh mẽ, đồng bộ trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.
Thực hiện Quyết định số 122/QĐ-TTg ngày 10/01/2013 của Thủ tướng Chính phủ về chiến lược quốc gia bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân giai đoạn đến năm 2020 và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Cao Bằng lần thứ XVIII, ngành Y tế Cao Bằng xác định giai đoạn từ  2015 - 2020 là xây dựng và hoàn thiện hệ thống y tế theo hướng công bằng, hiệu quả, phát triển phù hợp với đặc điểm tình hình của địa phương nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng và đa dạng của xã hội. Nâng cao năng lực hệ thống y tế, chủ động ngăn chặn và phòng, chống dịch bệnh, giữ vững sự ổn định về quy mô và nâng cao chất lượng dân số. Chú trọng đào tạo đội ngũ cán bộ y tế vững vàng về chuyên môn nghiệp vụ, có tinh thần trách nhiệm, tận tụy phục vụ nhân dân.
                                                                                   
Tác giả bài viết: Mai Hoa
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Quản lý thiết bị y tế
Cổng dữ liệu BYT
Học liệu điện tử LUX - DEV
VNPT Cao Bang
ICD-10
ICD-9 CM vol 3
VNPT His
cổng gdbhyt

Liên kết webstie

  • Đang truy cập: 150
  • Khách viếng thăm: 79
  • Máy chủ tìm kiếm: 71
  • Hôm nay: 5747
  • Tháng hiện tại: 151464
  • Tổng lượt truy cập: 10091889

Thông tin tổng hợp


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ CAO BẰNG
Địa chỉ: Số 031, phố Hiến Giang, phường Hợp Giang, Thành phố Cao Bằng, Cao Bằng
Email: soyte@caobang.gov.vn; Điện thoại: 0263.852 272; Fax: 0263 853 208
Chịu trách nhiệm: ông Nông Tuấn Phong - Giám đốc Sở Y tế