Năm 2015 Trung tâm Nội tiết: khám cho 18.199 lượt người

Đăng lúc: Thứ năm - 28/01/2016 14:58
Ngày 28/01/2016, Trung tâm Nội tiết tỉnh Cao Bằng tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2015 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2016. Đồng chí Nguyễn Văn Lê - Phó Bí thư Đảng ủy - Phó Giám đốc Sở Y tế - Chủ tịch Công đoàn Ngành đến dự và chỉ đạo Hội nghị.
Đ/c Nguyễn Văn Lê - Phó giám đốc Sở Y tế - Chủ tịch Công đoàn Ngành trao giấy khen cho các cá nhân đạt dnah hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”

Năm 2015, Trung tâm Nội tiết đã khám cho 18.199 lượt người đạt 130% kế hoạch (KH); bệnh nhân được quản lý và điều trị ngoại trú 1.631 lượt bệnh nhân đạt 108% KH; điều trị nội trú 615 bệnh nhân đạt 65% KH; số ngày điều trị trung bình là 8,6 ngày đạt 86% KH; thực hiện xét nghiệm 49.304 lượt đạt 207% KH, siêu âm 1.816 lượt đạt 196% KH… Công tác truyền thông được đa dạng hóa với hình thức và nội dung phong phú như: truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng và truyền thông trực tiếp tại cộng đồng. Phối hợp với Trung tâm Truyền thông - GDSK tổ chức chiến dịch truyền thông ngày Thế giới Phòng chống Đái tháo đường tại 13 huyện, thành phố; cấp phát 6.000 tờ rơi cho bệnh nhân đái tháo đường, tổ chức nói chuyện được hơn 12.000 lần… Trung tâm củng cố và duy trì có hiệu quả các hoạt động phòng chống bướu cổ, độ phủ muối Iốt đủ tiêu chuẩn phòng bệnh đạt trên 90% dân số; tỷ lệ bướu cổ học sinh 8 - 10 tuổi dưới 5%; kiểm tra, giám sát chất lượng trên 4.000 mẫu muối. Thực hiện khám, sàng lọc đái tháo đường tại 6 xã, thị trấn của 2 huyện, thành phố được 1.559 người; tư vấn, quản lý cho 180 người Tiền Đái tháo đường; tập huấn cho 132 học viên với nội dung: sàng lọc, tư vấn dinh dưỡng và luyện tập phòng chống Đái tháo đường. Trong năm, Trung tâm có 2 đề tài nghiên cứu khoa học cấp ngành về lĩnh vực phòng chống bệnh nội tiết và rối loạn chuyển hóa; 14 sáng kiến, cải tiến kỹ thuật được áp dụng tại đơn vị.

Năm 2016, Trung tâm tiếp tục duy trì và củng cố các thành quả đã đạt được về phòng, chống các rối loạn do thiếu I ốt với mục tiêu cụ thể: độ phủ muối I ốt đủ tiêu chuẩn phòng bệnh trên 90% dân số, I ốt niệu trung vị trên 10 Mg/dl, tỷ lệ Bướu cổ học sinh 8 - 10 tuổi dưới 5%. Tăng cường phát hiện sớm người mắc bệnh Đái tháo đường, tiền đái tháo đường tại cộng đồng; 50% số người tiền Đái tháo đường được can thiệp bằng các biện pháp phòng bệnh; nâng cao nhận thức của người dân về phòng chống bệnh Đái tháo đường; nâng cao năng lực thực hiện Dự án của cán bộ tuyến tỉnh; tiếp tục hoàn thiện mạng lưới các phòng tư vấn Đái tháo đường trên toàn tỉnh. Duy trì kết quả hoạt động điều trị bệnh nhân nội tiết - rối loạn chuyển hóa đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch.

Phát biểu tại Hội nghị, Đồng chí Nguyễn Văn Lê - Phó Bí thư Đảng ủy - Phó giám đốc Sở Y tế - Chủ tịch Công đoàn Ngành đã biểu dương những thành tích Trung tâm đạt được. Đề nghị trong thời gian tới, Trung tâm tiếp tục tham mưu cho Sở Y tế trình UBND tỉnh xây dựng Đề án nâng cấp Trung tâm Nội tiết thành Bệnh viện Nội tiết; xây dựng kế hoạch đảm bảo công tác khám chữa bệnh trong và sau tết Nguyên đán; phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh thực hiện tốt các chính sách đối với người bệnh; thực hiện tốt vai trò tổ chức Công đoàn, nâng cao đời sống cán bộ, tổ chức cho cán bộ đi thăm quan học tập kinh nghiệm…

Với các thành tích đạt được năm 2015, có 3 Tập thể đạt danh hiệu “Tập thể Lao động xuất sắc” trình UBND tỉnh khen; Sở Y tế trao tặng danh hiệu “Tập thể Lao động tiên tiến” cho 5 Tập thể; tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở” cho 3 cá nhân và 35 cá nhân đạt danh hiệu “Lao động tiên tiến”.
Tác giả bài viết: Hồng Tới