Khó khăn trong công tác phẫu thuật tại Bệnh viện Đa khoa huyện Phục Hoà

Đăng lúc: Thứ ba - 14/06/2016 00:36
“Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) huyện Phục Hoà hiện nay chưa thực hiện được phẫu thuật cấp cứu ngoại khoa và sản khoa, thực tế này đã diễn ra trong nhiều năm và cho đến nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm”. Đây là lời chia sẻ về những khó khăn trong công tác khám chữa bệnh tại BVĐK huyện Phục Hoà của Bác sỹ Mông Văn Thành - Giám đốc Bệnh viện.
Điều dưỡng đang chăm sóc bệnh nhân tại khoa Nội – Nhi, BVĐK huyện Phục Hòa

Điều dưỡng đang chăm sóc bệnh nhân tại khoa Nội – Nhi, BVĐK huyện Phục Hòa

Bệnh viện Đa khoa huyện Phục Hoà là Bệnh viện hạng III, theo phân tuyến chuyên môn kỹ thuật của Bộ Y tế thì Bệnh viện phải thực hiện được phẫu thuật cấp cứu ngoại khoa và sản khoa. Về cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế phục vụ cho công tác phẫu thuật, Bệnh viện đã được cung cấp các trang thiết bị như: máy gây mê kèm thở, bàn mổ, đèn mổ, bộ dụng cụ phẫu thuật ngoại khoa, sản khoa; máy hỗ trợ thở, máy tạo ôxy..., đảm bảo để thực hiện được phẫu thuật cấp cứu sản, ngoại khoa tại bệnh viện.

Tuy nhiên cho đến nay, Bệnh viện vẫn chưa thực hiện được các phẫu thuật này vì kíp phẫu thuật chưa được kiện toàn. Nguyên nhân do bệnh viện đã cử cán bộ đi đào tạo chuyên sâu về phẫu thuật. Nhưng sau khi được đào tạo, đã có 3 bác sỹ chuyển công tác và 1 bác sỹ xin thôi việc. Đồng thời, hiện nay, đa số bác sỹ công tác tại bệnh viện mới ra trường, còn thiếu kinh nghiệm thực tế, chưa được cấp chứng chỉ phẫu thuật, chứng chỉ gây mê hồi sức.

Bác sỹ Mông Văn Thành - Giám đốc Bệnh viện cho biết: “Để thực hiện được một ca phẫu thuật thì yếu tố cần phải có là nhân lực và trang thiết bị. Trong đó, nhân lực gồm 6 người: 01 bác sỹ mổ chính, 01 bác sỹ phụ mổ, 02 phụ việc, 01 bác sỹ gây mê và 01 điều dưỡng hoặc kỹ thuật viên phụ mê; Trang thiết bị phải có: máy gây mê, đèn mổ, bàn mổ, dụng cụ phẫu thuật, thuốc tiền mê và thuốc làm mềm cơ. Đến nay, các trang thiết bị cơ bản đã đầy đủ, tuy nhiên vẫn còn thiếu bác sỹ mổ, bác sỹ gây mê, do vậy, bệnh viện chưa thực hiện được phẫu thuật cấp cứu.”
Trước thực trạng trên, Bệnh viện đã đề ra một số giải pháp cụ thể để thực hiện như: tiếp tục cử cán bộ đi đào tạo dài hạn và ngắn hạn, đào tạo theo hình thức “cầm tay chỉ việc” tại các bệnh viện tuyến trên về chuyên khoa ngoại sản, chuyên khoa gây mê; bố trí lại nhân lực ở các khoa, phòng cho phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, ngạch chuyên môn của từng đối tượng cán bộ để có thể triển khai thực hiện phẫu thuật cấp cứu ngoại, sản tại đơn vị.

Để thực hiện được công tác phẫu thuật cấp cứu ngoại sản tại Bệnh viện, hạn chế tình trạng chuyển bệnh nhân lên tuyến trên, mong rằng, Bệnh viện cần có cơ chế, giải pháp phù hợp để đào tạo và thu hút nguồn nhân lực về công tác tại Bệnh viện.

Theo số liệu thống kê trong giai đoạn 5 năm (2010 - 2015) của BVĐK huyện Phục Hoà cho thấy: Bệnh viện đã cử 7 cán bộ đi đào tạo sau đại học gồm: Bác sỹ CK I Ngoại, Bác sỹ CK I Nội, Bác sỹ CK I Hồi sức cấp cứu, Bác sỹ định hướng Ngoại và Sản, Bác sỹ đào tạo gây mê theo Chương trình Dự án Hỗ trợ y tế các tỉnh miền núi phía Bắc. Đến nay, đã có 3 bác sỹ chuyển công tác đơn vị khác và 1 bác sỹ xin thôi việcđiều này gây ảnh hưởng lớn đến công tác phẫu thuật tại Bệnh viện. 

Tác giả bài viết: Đức Giang
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Quản lý thiết bị y tế
Cổng dữ liệu BYT
Học liệu điện tử LUX - DEV
VNPT Cao Bang
ICD-10
ICD-9 CM vol 3
VNPT His
cổng gdbhyt

Liên kết webstie

  • Đang truy cập: 60
  • Khách viếng thăm: 59
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 4537
  • Tháng hiện tại: 160187
  • Tổng lượt truy cập: 10100612

Thông tin tổng hợp


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ CAO BẰNG
Địa chỉ: Số 031, phố Hiến Giang, phường Hợp Giang, Thành phố Cao Bằng, Cao Bằng
Email: soyte@caobang.gov.vn; Điện thoại: 0263.852 272; Fax: 0263 853 208
Chịu trách nhiệm: ông Nông Tuấn Phong - Giám đốc Sở Y tế