Huyện Phục Hòa: Diễn tập phòng, chống dịch bệnh Cúm A(H7N9)

Đăng lúc: Thứ sáu - 28/12/2018 17:53
Ngày 27/12/2018, UBND huyện Phục Hòa tổ chức diễn tập phòng, chống dịch bệnh Cúm A(H7N9) quy mô cấp huyện năm 2018.
Cấp cứu bệnh nhân nghi mắc cúm A(H7N9) tại BVĐK huyện Phục Hòa

Cấp cứu bệnh nhân nghi mắc cúm A(H7N9) tại BVĐK huyện Phục Hòa

Tình huống diễn tập được đưa ra là: Chi cục Chăn nuôi và Thú y Cao Bằng thông báo kết quả xét nghiệm trên gà, vịt có 01 mẫu bệnh phẩm dương tính với vi rút cúm A(H7N9) của gia đình Bà Nông Thị H, xóm Pác Tò, thị trấn Hòa Thuận, huyện Phục Hòa. Ngay sau khi nhận được thông báo Trạm thú y huyện Phục Hòa đã tiến hành thu gom, khử trùng chuồng trại và tiêu hủy số gà, vịt chết. Đồng thời, Trung tâm Y tế huyện chỉ đạo Trạm Y tế xã Hòa Thuận tiến hành lập danh sách và giám sát, theo dõi sức khỏe những người trong gia đình Bà H và những người có tiếp xúc với gia cầm của gia đình.

Qua theo dõi, giám sát, Trạm Y tế thị trấn Hòa Thuận phát hiện Bà Nông Thị H, chủ nhà có gia cầm chết có biểu hiện sốt cao 39˚C, ho nhiều, đau tức ngực, hiện nằm tại nhà. Nhận định đây có thể là một trường hợp mắc cúm A(H7N9) trên người, Trung tâm Y tế huyện Phục Hòa đã báo cáo Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, Sở Y tế Cao Bằng và ngay lập tức có công văn đề nghị UBND huyện Phục Hòa chỉ đạo các lực lượng tiến hành điều tra, vận chuyển bệnh nhân, xử lý ổ dịch tại địa phương.
         
Nhận được công văn của Sở Y tế, UBND huyện triệu tập cuộc họp khẩn với các thành phần liên quan để giao nhiệm vụ, tiến hành xử lý ổ dịch tại xóm Pác Tò, thị trấn Hòa Thuận, Sau khi tiến hành điều tra xác minh về bệnh nhân, tình hình dịch bệnh cúm gia cầm trên địa bàn, lấy mẫu bệnh phẩm, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa huyện Phục Hòa bằng xe vận chuyển cấp cứu để cách ly, điều trị. Cùng với đó, các cán bộ xử lý môi trường tiến hành phun hóa chất khử khuẩn toàn bộ khu vực nhà bệnh nhân cũng như khu vực xung quanh.
         
Tại Bệnh viện Đa khoa huyện Phục Hòa, bệnh nhân được đưa vào buồng cách ly để các bác sĩ lấy mẫu phẩm trên người bệnh nhân, Sau khi hoàn thành công đoạn này, các mẫu bệnh phẩm sẽ được đưa đi phân tích, bệnh nhân tiếp tục nằm điều trị tại bệnh viện và chờ kết quả. Trong quá trình này, khu vực bệnh nhân nằm được cách ly nghiêm ngặt.
         
Buỗi diễn tập diễn ra an toàn, đảm bảo đúng quy trình, kịch bản, mục đích và những yêu cầu đưa ra.
         
Qua cuộc diễn tập nhằm đánh giá được thực trạng, năng lực ứng phó dịch bệnh trên người cũng như trên gia cầm, đặc biệt là công tác phối hợp liên ngành trong phòng, chống dịch. Thông qua diễn tập, các nhân viên y tế, thú y… được củng cố kỹ năng điều tra, giám sát, xử lý tình huống xuất hiện trường hợp nghi ngờ mắc cúm A(H7N9), nâng cao kỹ năng đảm bảo an toàn sinh học, năng lực lấy mẫu xét nghiệm và vận chuyển cấp cứu, vận chuyển bệnh nhân đến cơ sở điều trị.
 
MỘT SỐ HÌNH ẢNH BUỔI DIỄN TẬP


Đồng chí Đàm Thế Trang - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban Chỉ đạo chăm sóc sức khỏe nhân dân huyện Phục Hòa chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh trong buổi diễn tậpXe cứu thương BVĐK huyện Phục Hòa đang vận chuyển bệnh nhân nghi mắc cúm A(H7N9) về khu vực điều trị cách ly của BVĐK huyện Phục HòaĐội phòng chống dịch Trung tâm Y tế huyện Phục Hòa phun hóa chất khử trùng môi trường tại gia đình bệnh nhânCác đại biểu đến dự buổi diễn tập phòng, chống dịch bệnh Cúm A(H7N9) tại UBND xã Hòa Thuận, huyện Phục Hòa

 
Tác giả bài viết: Đức Giang – Trung Thủy
Từ khóa:

tổ chức, quy mô

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Quản lý thiết bị y tế
Cổng dữ liệu BYT
Học liệu điện tử LUX - DEV
VNPT Cao Bang
ICD-10
ICD-9 CM vol 3
VNPT His
cổng gdbhyt

Liên kết webstie

  • Đang truy cập: 57
  • Khách viếng thăm: 56
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 416
  • Tháng hiện tại: 50885
  • Tổng lượt truy cập: 10386872

Thông tin tổng hợp


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ CAO BẰNG
Địa chỉ: Số 031, phố Hiến Giang, phường Hợp Giang, Thành phố Cao Bằng, Cao Bằng
Email: soyte@caobang.gov.vn; Điện thoại: 0263.852 272; Fax: 0263 853 208
Chịu trách nhiệm: ông Nông Tuấn Phong - Giám đốc Sở Y tế