Huyện Nguyên Bình đồng loạt tổ chức các hoạt động Ngày vi chất dinh dưỡng

Đăng lúc: Thứ hai - 08/06/2015 06:00
Từ ngày 01- 08/6/2015, các trạm y tế trên địa bàn huyện Nguyên Bình đồng loạt tổ chức các hoạt động Ngày vi chất dinh dưỡng cho trẻ em dưới 5 tuổi, nhằm đẩy lùi tình trạng trẻ thấp còi, nhẹ cân từng bước nâng cao tầm vóc thể lực cho trẻ.
Trẻ em xã Thái Học được uống thuốc tẩy giun tại Trạm Y tế xã

Trẻ em xã Thái Học được uống thuốc tẩy giun tại Trạm Y tế xã

Hiện nay huyện Nguyên Bình có 3.420 trẻ dưới 5 tuổi, trong đó có 551 trẻ bị suy dinh dưỡng, chiếm tỷ lệ 16,2 phần trăm; huyện phấn đấu, cuối năm 2015 số trẻ suy dinh dưỡng giảm xuống chỉ còn 16 phần trăm; trên 96 phần trăm trẻ dưới 2 tuổi được theo dõi cân nặng 3 tháng/lần; trên 96 phần trăm trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng được theo dõi cân nặng hàng tháng.

Để đạt được kế hoạch đề ra, trong chiến dịch hưởng ứng Ngày vi chất dinh dưỡng, Trung tâm Y tế huyện chỉ đạo các trạm y tế xã, thị trấn triển khai thực hiện các hoạt động: cân đo kiểm tra sức khỏe trẻ; uống bổ sung viên nang Vitamin A và uống thuốc tẩy giun. Cấp cho các trạm y tế 400 viên nang Vitamin A 100.000 đơn vị; 3.600 viên nang Vitamin A 200.000 đơn vị; 3.126 viên thuốc thẩy giun.

Với mục tiêu Ngày vi chất dinh dưỡng đạt hiệu quả thiết thực và tạo thuận lợi cho các gia đình có trẻ, bà mẹ sau sinh đợt này, các trạm y tế đã bố trí từ 2 đến 4 điểm tại trạm y tế xã, nhà văn hóa xóm, trường mẫu giáo; mỗi điểm đều có băng rôn, khẩu hiệu dán tường, tranh ảnh, loa đài lồng ghép truyền thông cho các gia đình có trẻ nhỏ về dấu hiệu của bệnh còi xương, chế độ ăn cho trẻ suy dinh dưỡng, cách phòng chống suy dinh dưỡng. Trong quá trình triển khai thực hiện Ngày vi chất dinh dưỡng phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em, huyện đã phân công các thành viên trong Ban chỉ đạo cấp huyện thành lập đoàn kiểm tra giám sát tại một số trạm y tế xã kiểm tra cơ sở vật chất, phương tiện phục vụ và quy trình tổ chức thực hiện trong ngày vi chất.

Tại Trạm Y tế xã Thái Học, ngày Vi chất đinh dưỡng bắt đầu thực hiện trong ngày mùng 2/6, có rất đông các gia đình đưa trẻ trong độ tuổi quy định để hưởng ứng chiến dịch. Chị Triệu Mùi Ghển - xóm Quang Đơ chia sẻ: bé trai chị 13 tháng tuổi, y tế thôn bản đến tận nhà thông báo đưa cháu đến uống thuốc để bổ xung vi chất, tạm gác lại công việc hàng ngày chị đưa con đến trạm y tế xã được cân, đo, uống Vitamin A và được hướng dẫn bổ sung các chất dinh dưỡng trong bữa ăn của trẻ. Chị Bàn Mùi Pham - xóm Tong Chinh cũng chia sẻ thêm với chúng tôi: con chị được 15 tháng tuổi đang trong giai đoạn ăn cháo, ở nhà chị chỉ nấu cháo lẫn thịt và trứng, khi đến đây chị biết thêm kiến thức nấu bằng rau xanh, một nguồn thức ăn không tốn kém lại sẵn có tại nhà tạo nguồn dinh dưỡng cho trẻ ăn hàng ngày.

Chị Bế Thị Bài – Nữ hộ sinh, chuyên trách dinh dưỡng Trạm Y tế xã Thái Học cho biết: để chuẩn bị cho chiến dịch triển khai được tốt, Ban chỉ đạo xã họp thống nhất đề ra kế hoạch cụ thể; đội ngũ nhân viên y tế thôn bản rà soát danh sách trẻ em trong độ tuổi, đồng thời huy động 14/14 cán bộ y tế thôn bản tham gia phục vụ ngày vi chất dinh dưỡng.
         
Tính đến 10 giờ 30 phút sáng cùng ngày xã đã có: 142/160 trẻ dưới 5 tuổi của xã được uống VitaminA, thuốc tẩy giun, được cân, đo chiều cao; toàn bộ 63 bà mẹ có con dưới 2 tuổi, 17 phụ nữ có thai được hướng dẫn thực hành nấu bột, nấu cháo.    

Theo Ban chỉ đạo của huyện: thông qua kiểm tra giám sát trong ngày hưởng ứng ngày vi chất dinh dưỡng 1 và 2/6 tại các điểm cơ bản hoàn thành sớm chiến dịch và đảm bảo yêu cầu. Theo kế hoạch đến ngày 15/6 huyện sẽ hoàn thành báo cáo thống kê tổng hợp kết quả thực hiện trong Ngày vi chất dinh dưỡng toàn huyện.

Huyện phấn đấu trong các Ngày vi chất dinh dưỡng tháng 6/2015 có: trên 98 phần trăm trẻ từ 6 đến 60 tháng tuổi được uống VitaminA; trên 98 phần trăm trẻ từ 24 đến 60 tháng tuổi được uống thuốc tẩy giun; trên 98 phần trăm trẻ dưới 5 tuổi được cân đo chiều cao để đánh giá tình trạng trẻ suy dinh dưỡng.

Đây là chiến dịch hưởng ứng Ngày vi chất dinh dưỡng đợt 1 trong năm, theo kế hoạch huyện sẽ tổ chức chiến dịch đợt 2 vào ngày 1 đến ngày 10/12/2015.

 
Tác giả bài viết: Nguyễn Thuấn
Từ khóa:

hoạt động, nâng cao

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Quản lý thiết bị y tế
Cổng dữ liệu BYT
Học liệu điện tử LUX - DEV
VNPT Cao Bang
ICD-10
ICD-9 CM vol 3
VNPT His
cổng gdbhyt

Liên kết webstie

  • Đang truy cập: 79
  • Khách viếng thăm: 78
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 4601
  • Tháng hiện tại: 160251
  • Tổng lượt truy cập: 10100676

Thông tin tổng hợp


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ CAO BẰNG
Địa chỉ: Số 031, phố Hiến Giang, phường Hợp Giang, Thành phố Cao Bằng, Cao Bằng
Email: soyte@caobang.gov.vn; Điện thoại: 0263.852 272; Fax: 0263 853 208
Chịu trách nhiệm: ông Nông Tuấn Phong - Giám đốc Sở Y tế