Hội thảo triển khai Dự án “Nhân rộng mô hình can thiệp giảm tử vong chu sinh và sơ sinh” tại tỉnh Cao Bằng

Đăng lúc: Thứ ba - 29/09/2015 04:55
Ngày 28/9/2015, Trung tâm chăm sóc Sức khỏe sinh sản tỉnh Cao Bằng tổ chức Hội thảo triển khai Dự án “Nhân rộng mô hình can thiệp giảm tử vong chu sinh và sơ sinh” tại tỉnh Cao Bằng. Đến dự Hội thảo có BS.CKII Phan Thị Ninh - Phó Vụ trưởng Vụ sức khỏe Bà mẹ trẻ em, BS.CKI Nông Tuấn Phong - Phó Giám đốc Sở Y tế, đại diện Trường Đại học Uppsala - Thụy Điển, đại diện lãnh đạo UBND, lãnh đạo bệnh viện, Trung tâm Y tế, cán bộ làm công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản tại các huyện Nguyên Bình, Phục Hòa và Hà Quảng.
Lễ ký cam kết triển khai Dự án tại 03 huyện Nguyên Bình, Phục Hòa và Hà Quảng

Lễ ký cam kết triển khai Dự án tại 03 huyện Nguyên Bình, Phục Hòa và Hà Quảng

Chu sinh là tình trạng sức khỏe phụ nữ và trẻ em trước, trong và sau sinh, theo tổ chức Y tế thế giới (WHO) giai đoạn chu sinh là khi thai nhi được 22 tuần tuổi đến hết ngày thứ 7 sau đẻ. Trong dự án này, sức khỏe chu sinh và sơ sinh được xác định là sức khỏe, sự sống còn của bà mẹ và trẻ em từ 22 tuần tuổi đến 28 ngày sau đẻ.

Theo báo cáo của Trung tâm chăm sóc Sức khỏe sinh sản, năm 2001 tỉnh Cao Bằng là một trong những tỉnh có tỉ lệ tử vong Chu sinh và sơ sinh cao nhất cả nước, trong đó tỉ lệ tử vong mẹ là 411/100.000 trẻ đẻ sống, đến năm 2014 con số này giảm xuống còn 110/100.000 trẻ đẻ sống, tuy nhiên tỉ lệ này này vẫn còn rất cao. Năm 2014, tỉ lệ thai chết lưu tại tỉnh Cao Bằng là 9,9‰; tỉ lệ tử vong sơ sinh 14,6‰. Trong đó 3 huyện có tỉ lệ tử vong chu sinh và sơ sinh cao nhất là Nguyên Bình, Phục Hòa và Hà Quảng.

Tại Hội thảo các đại biểu đã được giới thiệu phương pháp Tạo thuận - là phương pháp làm cho các hoạt động về chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em được thuận lợi, dễ dàng hơn. Nhóm người tạo thuận được thành lập từ tuyến tỉnh, huyện, xã đến nhân viên y tế thôn bản, chuyên trách dân số xã, phường.

Để mô hình của Dự án được đảm bảo duy trì và nhân rộng. Lãnh đạo Sở Y tế, Trung tâm CSSKSS, lãnh đạo UBND huyện Nguyên Bình, Phục Hòa và Hà Quảng, đại diện Dự án đã cùng ký cam kết triển khai Dự án “nhân rộng mô hình can thiệp giảm tử vong chu sinh và sơ sinh” tại 3 huyện  Nguyên Bình, Phục Hòa và Hà Quảng. Mục tiêu của Dự án là tăng tỉ lệ phụ nữ sử dụng dịch vụ chăm sóc trước sinh, khi đẻ; thúc đẩy thực hiện các hướng dẫn quốc gia về chăm sóc bà mẹ và trẻ sơ sinh theo tiếp cận chăm sóc liên tục từ khi mang thai, khi đẻ và sau đẻ các tuyến y tế ở 03 huyện trong dự án và ở bệnh viện tỉnh; thử nghiệm áp dụng thu thập và báo cáo số liệu bằng điện thoại di động đối với nhân viên y tế thôn bản trong địa bàn nghiên cứu. Qua đó, nhằm cải thiện chất lượng chăm sóc sức khỏe sinh sản cũng như tăng cường độ bao phủ của một số biện pháp can thiệp, góp phần giảm tỉ lệ tử vong chu sinh và sơ sinh trên địa bản tỉnh.
Tác giả bài viết: Nguyễn Khoa
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Quản lý thiết bị y tế
Cổng dữ liệu BYT
Học liệu điện tử LUX - DEV
VNPT Cao Bang
ICD-10
ICD-9 CM vol 3
VNPT His
cổng gdbhyt

Liên kết webstie

  • Đang truy cập: 33
  • Khách viếng thăm: 29
  • Máy chủ tìm kiếm: 4
  • Hôm nay: 1955
  • Tháng hiện tại: 46438
  • Tổng lượt truy cập: 10382425

Thông tin tổng hợp


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ CAO BẰNG
Địa chỉ: Số 031, phố Hiến Giang, phường Hợp Giang, Thành phố Cao Bằng, Cao Bằng
Email: soyte@caobang.gov.vn; Điện thoại: 0263.852 272; Fax: 0263 853 208
Chịu trách nhiệm: ông Nông Tuấn Phong - Giám đốc Sở Y tế