Hội thảo tham vấn về công tác chăm sóc sức khỏe tâm thần

Đăng lúc: Thứ sáu - 18/08/2017 17:27
Ngày 17/8/2017, Hội Y tế thôn bản tỉnh Cao Bằng phối hợp với Ủy ban Y tế Hà Lan và Trung tâm Phòng chống bệnh xã hội tổ chức hội thảo tham vấn về công tác chăm sóc sức khỏe tâm thần và vận động gây Quỹ chăm sóc sức khỏe tâm thần. Tham dự hội thảo, có ông Nguyễn Quốc Anh - Đại diện Ủy ban Y tế Hà Lan (MCNV), ông Trần Trung Hà - Trưởng Phòng Nghiên cứu khoa học và Hợp tác quốc tế Bệnh viện Tâm thần Trung ương I, ông Lâm Tứ Trung - Giám đốc Bệnh Viện Tâm thần Đà Nẵng, đại diện lãnh đạo một số Sở, ngành trong tỉnh; gần 40 Y tế thôn bản thuộc các Chi hội huyện Hòa An, Quảng Uyên, Nguyên Bình, Trùng Khánh và Thành phố. Đồng chí Hoàng Hải Sê - Chủ tịch Hội Y tế thôn bản chủ trì Hội thảo.
Ông Nguyễn Quốc Anh - Đại diện Ủy ban Y tế Hà Lan - Việt Nam trao tặng số tiền 20 triệu cho Quỹ Chăm sóc sức khỏe Tâm thần tỉnh Cao Bằng. Ảnh: Quang Ngọc

Tại hội thảo Bác sĩ CKCI. Hà Văn Hoan – Phó Giám đốc Trung tâm Phòng chống Bệnh xã hội tỉnh Cao Bằng đã có báo cáo về tình hình công tác quản lý, chăm sóc sức khỏe tâm thần tại cộng đồng. Theo đó toàn tỉnh hiện có 1.999 bệnh nhân tâm thần được đăng ký quản lý điều trị, trong đó có 1.298 bệnh án điều trị tại cộng đồng theo quy định, 701 bệnh án cấp sổ điều trị ngoại trú, 70% bệnh nhân được hưởng chế độ tàn tật, 34,4% bệnh nhân được uống thuốc thường xuyên, còn 33 bệnh nhân bị xích nhốt, 15 bệnh nhân lang thang. Trong 2 năm (2015 - 2016), đã khám cho 5.058 lượt bệnh nhân, làm bệnh án ngoại trú 400 lượt bệnh nhân, điện não đồ 94 trường hợp. Tổ chức các đợt giám sát tuyến cơ sở, bệnh nhân ngoại trú tại nhà đảm bảo tỷ lệ uống thuốc theo quy định. Tổ chức 29 lớp tập huấn, với 878 học viên là chuyên trách tâm thần cho các tất cả các tuyến với nội dung: khám, phát hiện, xử lý ban đầu, điều trị, quản lý bệnh nhân tại cộng đồng; hướng dẫn uống thuốc, phục hồi chức năng tái hòa nhập cộng đồng; truyền thông chăm sóc sức khỏe tâm thần...; truyền thông trực tiếp cho bệnh nhân, người nhà 1.750 lần, phát 500 tờ tranh phòng chống tâm thần.

Đồng chí Hoàng Hải Sê - Chủ tịch Hội Y tế thôn bản tỉnh Cao Bằng phát biểu khai mạc Hội thảo

Với tổng số 1.156 hội viên Y tế thôn bản sinh hoạt tại 5 Chi hội: Trùng Khánh, Quảng Uyên, Nguyên Bình, Hòa An và Thành phố. Đội ngũ Y tế thôn bản luôn tích cực phát huy vai trò, trách nhiệm trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ cộng đồng, đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả các chương trình mục tiêu Quốc gia về y tế, công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu; phòng, chống dịch bệnh cho người dân địa phương.

Tại hội thảo các đại biểu đã tham luận về các nội dung: Sức khỏe tâm thần, phương pháp truyền thông sáng tạo bằng kịch bóng mờ, kịch nói, kịch rối…, thảo luận các vấn đề về nhu cầu và các giải pháp nhằm thúc đẩy việc cung cấp dịch vụ và công tác chăm sóc sức khỏe tâm thần tại cộng đồng.
Nhân dịp này Ủy ban Y tế Hà Lan – Việt Nam ủng hộ 20 triệu đồng cho Quỹ chăm sóc sức khỏe tâm thần tỉnh Cao Bằng.
Tác giả bài viết: Trung Thuỷ