Hội thảo tăng cường an toàn, an ninh lương thực thực phẩm hộ gia đình

Đăng lúc: Thứ ba - 08/12/2015 08:37
Ngày 08/12/2015, Tại hội trường nhà khách UBND tỉnh, Sở Y tế tổ chức Hội thảo Tăng cường an toàn, an ninh lương thực thông qua tạo nguồn thực phẩm hộ gia đình. Tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo một số Sở, ban, ngành, tổ chức đoàn thể của tỉnh, đại diện lãnh đạo UBND các huyện và các đơn vị trực thuộc Sở Y tế. Đồng chí Nông Tuấn Phong - Phó Giám đốc Sở Y tế chủ trì Hội thảo.
Bác sĩ  Nông Tuấn Phong - Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại Hội thảo.

Bác sĩ Nông Tuấn Phong - Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại Hội thảo.

An ninh thực phẩm hộ gia đình (ANTP) là đảm bảo cho tất cả thành viên hộ gia đình trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng được tiếp cận và có đủ lương thực, thực phẩm cần thiết để có cuộc sống năng động khỏe khoắn.

Tại Hội thảo, các đại biểu được nghe báo cáo về tình hình suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi trên địa bàn tỉnh Cao Bằng; các chỉ tiêu đánh giá an ninh thực phẩm hộ gia đình; các biện pháp đảm bảo an ninh thực phẩm hộ gia đình; các nguyên tắc đảm bảo dinh dưỡng cho con người; tăng cường an toàn an ninh lương thực hộ gia đình.

Hiện nay, công tác đảm bảo an ninh lương thực hộ gia đình ở Cao Bằng đã có những chuyển biến tích cực trong công tác phòng chống suy dinh dưỡng. Tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng giảm 11% trong vòng 10 năm ( từ 30% của năm 2005 xuống còn 19% năm 2015). Về nông nghiệp, trong những năm qua đã triển khai áp dụng các tiến bộ kỹ thuật về giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, quy trình kỹ thuật, áp dụng cơ giới hóa trong một số khâu trong quy trình sản xuất… Do đó sản lượng lương thực của tỉnh sản xuất ra đã đáp ứng đủ nhu cầu người dân. Tính đến hết năm 2014 sản lượng lương thực có hạt toàn tỉnh đạt 255 ngàn tấn (cơ bản đảm bảo an ninh lương thực tại chỗ), giá trị thu được trên đơn vị diện tích đạt 35 triệu/ha. Bình quân lương thực đầu người đạt 491kg/năm. Thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn năm 2014 đạt 12,9 triệu đồng/người/năm,  tăng hơn 4,5 triệu đồng so với năm 2011. Tỷ lệ hộ nghèo giảm 40,9% năm 2011 xuống còn 20,5% năm 2014. Với mục tiêu sản xuất ra những thực phẩm sạch, an toàn, giàu dinh dưỡng, Hội Nông dân tỉnh đã phối hợp tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho các hội viên; hỗ trợ phát triển các mô hình chăn nuôi trâu, bò, dê, lợn tại các huyện: Bảo Lâm, Bảo Lạc, Thạch An; xây dựng mô hình trồng Thanh Long tại huyện Nguyên Bình, mô hình rau sạch ở xã Hồng Đại huyện Quảng Uyên…

Cũng tại Hội thảo các đại biểu cũng đã tập trung thảo luận về các vấn đề liên quan đến an ninh lương thực hộ gia đình như: phát triển các mô hình chăn nuôi, trồng rau an toàn tại địa phương; các chính sách bảo trợ xã hội, bảo hiểm xã hội, chăm sóc sức khỏe trẻ em, người già giúp giảm đói nghèo; công tác phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em… 

Hội thảo tăng cường an toàn, an ninh lương thực thông qua tạo nguồn thực phẩm hộ gia đình nhằm chia sẻ các giải pháp, biện pháp, kinh nghiệm để đảm bảo thực hiện mục tiêu an ninh lương thực và dinh dưỡng hộ gia đình. 

 
Tác giả bài viết: Hồng Tới
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Quản lý thiết bị y tế
Cổng dữ liệu BYT
Học liệu điện tử LUX - DEV
VNPT Cao Bang
ICD-10
ICD-9 CM vol 3
VNPT His
cổng gdbhyt

Liên kết webstie

  • Đang truy cập: 60
  • Hôm nay: 1428
  • Tháng hiện tại: 55857
  • Tổng lượt truy cập: 10391844

Thông tin tổng hợp


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ CAO BẰNG
Địa chỉ: Số 031, phố Hiến Giang, phường Hợp Giang, Thành phố Cao Bằng, Cao Bằng
Email: soyte@caobang.gov.vn; Điện thoại: 0263.852 272; Fax: 0263 853 208
Chịu trách nhiệm: ông Nông Tuấn Phong - Giám đốc Sở Y tế