Hội thảo chuyên đề “Điều trị Tăng huyết áp cho bệnh nhân Đái tháo đường”

Đăng lúc: Thứ ba - 14/07/2015 06:09
Ngày 12/7, Bệnh viện đa khoa tỉnh phối hợp với Bệnh viện Tim Hà Nội tổ chức Hội thảo chuyên đề “Điều trị Tăng huyết áp cho bệnh nhân Đái tháo đường”. Đến dự Hội thảo có Bác sỹ Lục Văn Đại - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cao Bằng, PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội, các bác sỹ điều trị tại bệnh viện Y học cổ truyền, Trung tâm Nội tiết tỉnh, bệnh viện đa khoa Thành Phố và bệnh viện đa khoa tỉnh.
PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn đưa ra một số giải pháp điều trị Tăng huyết áp ở bệnh nhân Đái tháo đường

Theo Bộ Y tế, nước ta hiện nay có khoảng 14 triệu người mặc bệnh lý tim mạch và khoảng 4 triệu người mắc bệnh Đái tháo đường. Tăng huyết áp và Đái tháo đường là hai bệnh ngày càng phổ biến ở các nước phát triển nói chung và ở Việt Nam nói riêng. Bệnh không chỉ gặp ở người lớn tuổi mà còn có xu hướng xuất hiện ngày càng nhiều ở người trẻ tuổi. Nhiều nghiên cứu cho thấy Tăng huyết áp và đái tháo đường thường song hành cùng nhau vì có cùng yếu tố nguy cơ thừa cân, béo phì, chế độ ăn nhiều chất béo, ăn nhiều muối, đường, lười vận động. Tăng huyết áp là một yếu tố làm tăng mức độ nặng của Đái tháo đường, ngược lại Đái tháo đường cũng làm cho Tăng huyết áp trở nên khó điều trị hơn. Kiểm soát tốt huyết áp và đường huyết là vấn đề then chốt trong điều trị bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2, giúp làm chậm tiến triển của bệnh và ngăn ngừa những biến chứng mạch máu trong tương lai.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được trao đổi trực tiếp với PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc bệnh viện Tim Hà Nội về các phương pháp điều trị Tăng huyết áp ở bệnh nhân Đái tháo đường. Qua đó giúp tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn còn tồn tại và đưa ra giải pháp điều trị tối ưu nhất cho bệnh nhân Đái tháo đường, góp phần làm giảm chi phí điều trị cho người bệnh và giảm tải cho bệnh viện tuyến trên.
Tác giả bài viết: Nguyễn Khoa