Hội nghị trực tuyến triển khai ứng dụng công nghệ thông tin kết nối cơ sở cung ứng thuốc

Đăng lúc: Thứ sáu - 24/08/2018 05:47
Ngày 24/8/2018, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) kết nối mạng cơ sở cung ứng thuốc với hơn 700 điểm cầu trong cả nước. Đến dự và chỉ đạo Hội nghị tại điểm cầu Trung ương có: Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến; Đại diện lãnh đạo: Bộ thông tin và truyền thông, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel, lãnh đạo tỉnh Hưng Yên (là tỉnh được Bộ Y tế lựa chọn đặt điểm cầu Trung ương). Tham dự Hội nghị tại điểm cầu Cao Bằng có: ông Lục Văn Đại - Giám đốc Sở Y tế; Đại diện lãnh đạo: Ban Văn hóa xã hội, Hội đồng nhân dân tỉnh; phòng Khoa giáo - Văn xã, Văn phòng UBND tỉnh; Ủy ban nhân dân thành phố, Sở Tài chính, Sở Thông tin và truyền thông, Bảo hiểm xã hội tỉnh; Đại diện lãnh đạo và trưởng khoa Dược các bệnh viện và trung tâm y tế tuyến tỉnh; Đại diện lãnh đạo và phụ trách chuyên môn các cơ sở cung ứng thuốc trên địa bàn tỉnh; Đại diện lãnh đạo các Phòng chuyên môn Sở Y tế.
Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu Cao Bằng

Thời gian qua, việc cung ứng, sử dụng thuốc, nhất là thuốc kháng sinh không được kiểm soát chặt chẽ; việc bán thuốc không kê đơn vẫn diễn ra phổ biến; nhiều loại thuốc bán trong các nhà thuốc không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, hết hạn sử dụng, bảo quản thuốc chưa đạt yêu cầu... mà chưa có công cụ hữu hiệu giúp cho người dân biết được thông tin, nguồn gốc xuất xứ, chất lượng thuốc, giá cả và cơ quan quản lý nhà nước trong việc kiểm tra, kiểm soát hoạt động mua bán thuốc trên thị trường. Trước tình hình đó, ngày 25/10/2017, tại Hội nghị Trung ương 6 Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã ban hành Nghị quyết số 20-NQ/TW về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới và Nghị quyết số 139/NQ-CP ngày 31 tháng 12 năm 2017 của Chính phủ về Chương trình Hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương, một trong những nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu nhằm thúc đẩy phát triển ngành dược đó là: “Tập trung quản lý hệ thống bán buôn, bán lẻ, các nhà thuốc trong và ngoài bệnh viện. Thực hiện đồng bộ các giải pháp để truy xuất nguồn gốc thuốc, chấn chỉnh tình trạng bán thuốc không theo đơn. Ứng dụng CNTT, thực hiện kết nối mạng, đảm bảo kiểm soát xuất xứ, giá cả thuốc được mua vào, bán ra ở mỗi nhà thuốc trên toàn quốc”.
Để thực hiện chương trình hành động của Chính phủ, đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, Bộ Y tế đã có kế hoạch triển khai ứng dụng CNTT kết nối cơ sở cung ứng thuốc, song song với việc xây dựng các quy định nhằm pháp chế hóa yêu cầu bắt buộc ứng dụng CNTT kết nối cơ sở cung ứng thuốc trên toàn quốc, đặc biệt triển khai thí điểm ứng dụng CNTT kết nối cơ sở cung ứng thuốc tại Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Phú Thọ, Nam Định.
Sau khi triển khai thí điểm tại 4 tỉnh trên cho thấy, việc ứng dụng CNTT kết nối cơ sở cung ứng thuốc đã mang đến nhiều hiệu quả cao trong việc truy xuất nguồn gốc và kiểm soát chất lượng thuốc từ chính những người sử dụng. Đến nay đã có tổng cộng 25 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác tham gia vào hệ thống liên thông kết nối các cơ sở cung ứng thuốc, đã cấp tài khoản cho 4.178 cơ sở bán lẻ thuốc và quản lý được hơn 22.000 đơn thuốc. Đồng thời, Bộ Y tế cũng đã chuẩn hoá được 52.000 trong khoảng 60.000 danh mục thuốc y tế.
Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Vũ Đức Đam - Phó Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh những việc cần làm ngay của ngành Y tế đó là: Triển khai đồng bộ hệ thống y tế cơ sở, lập hồ sơ sức khỏe cho người dân tiến tới bệnh án điện tử; Kết nối quản lý toàn bộ hệ thống bán lẻ thuốc, hướng tới ổn định giá thuốc trên thị trường.Việc ứng dụng CNTT kết nối mạng cơ sở cung ứng thuốc được coi là giải pháp hữu hiệu giúp người dân thuận tiện tra cứu thông tin về nguồn gốc, chất lượng, hạn sử dụng, giá cả từng loại thuốc; cơ quan nhà nước có thêm công cụ quản lý thuốc trên phạm vi toàn quốc, kiểm soát việc kê đơn, mua bán thuốc theo đơn, tăng cường công khai, minh bạch trong quản lý thuốc. Theo Phó Thủ tướng đây là việc làm mang lại lợi ích to lớn cho nhân dân và cho ngành y tế, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 25/10/2018 của Ban chấp hành Trung ương Đảng về chăm sóc sức khỏe của nhân dân trong tình hình mới.
Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ, bà Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế cảm ơn những ý kiến phát biểu rất sâu sắc và tâm huyết của Phó Thủ tướng, đồng thời nhấn mạnh trong thời gian tới, ngành y tế sẽ quyết tâm hoàn thiện hệ thống phương tiện theo dõi, quản lý việc khai thác sử dụng bệnh án điện tử; thực hiện tốt chỉ thị 23/CT-TTg ngày 23/08/2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường quản lý, kết nối các cơ sở cung ứng thuốc, tiến tới hoàn thành và nhân rộng các mô hình điểm về ứng dụng CNTT trong kết nối mạng cơ sở cung ứng thuốc. Để làm tốt việc ứng dụng CNTT kết nối mạng cơ sở cung ứng thuốc cần sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành, địa phương, đặc biệt là các cơ sở và doanh nghiệp buôn bán thuốc, từng bước thay đổi bối cảnh cung ứng thuốc tại Việt Nam, loại bỏ việc mua bán thuốc một cách tùy tiện, không có đơn thuốc.
Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, lãnh đạo Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel và lãnh đạo tỉnh Hưng Yên đã bấm nút triển khai hệ thống ứng dụng CNTT kết nối các cơ sở cung ứng thuốc trên cả nước.
Tác giả bài viết: Hà Chi