Hội nghị trực tuyến toàn quốc về phát triển Dược liệu Việt Nam

Đăng lúc: Thứ năm - 13/04/2017 03:04
Ngày 12/4, Văn phòng Chính phủ phối hợp với UBND tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về phát triển dược liệu Việt Nam. Dự và chủ trì Hội nghị có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc -Thủ tướng Chính phủ. Tại điểm cầu Cao Bằng, đồng chí Nguyễn Hoàng Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì Hội nghị, Tham dự Hội nghị có đồng chí Trịnh Hữu Khang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Lãnh đạo các Sở, Ngành của tỉnh.
Các đại biểu tham gia hội nghị tại điểm cầu Cao Bằng. Ảnh: Nguyễn Khoa

Các đại biểu tham gia hội nghị tại điểm cầu Cao Bằng. Ảnh: Nguyễn Khoa

Theo báo cáo của Bộ Y Tế, Việt Nam là nước có nguồn tài nguyên dược liệu phong phú và đa dạng với trên 5.000 loài cây thuốc. Bên cạnh đó, hiện thị trường tiêu thụ dược liệu và các sản phẩm từ dược liệu ở Việt Nam là rất lớn với nhu cầu sử dụng dược liệu trong nước ước tính khoảng 60.000 – 80.000 tấn dược liệu. Tuy nhiên, hiện nay phần lớn nguồn dược liệu của Việt Nam vẫn phải nhập của nước ngoài. Việc nuôi trồng dược liệu trong nước chưa có quy hoạch và định hướng phát triển của từng địa phương. Dược liệu trong nước chưa trở thành hàng hóa có sức cạnh tranh, nhất là trong quá trình hội nhập.Từ năm 2012 đến nay, Bộ Y tế đã phát hiện một số lượng lớn dược liệu không đảm bảo chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Riêng trong năm 2016, trong 2.724 mẫu dược liệu được kiểm tra phát hiện 374 mẫu không đạt tiêu chuẩn chất lượng. Tuy nhiên còn có những khó khăn trong công tác quản lý dược liệu là kiểm soát dược liệu nhập khẩu. Tình trạng vận chuyển lậu dược liệu qua các lối mòn, cửa phụ diễn ra phức tạp. Cán bộ kiểm tra chỉ kiểm tra được số lượng, trọng lượng chứ chưa kiểm tra được chất lượng của các dược liệu. Sản phẩm chế biến từ dược liệu trong nước có giá thành cao hơn so với sản phẩm có cùng tác dụng của nước ngoài nên việc tiêu thụ tại thị trường nội địa gặp nhiều khó khăn. Còn có hiện tượng nhái, giả mạo các sản phẩm có uy tín khiến nhiều doanh nghiệp kinh doanh gặp khó khăn.

Cũng theo đánh giá của Bộ Y tế, giá trị kinh tế đem lại từ việc nuôi trồng dược liệu cao hơn hẳn so với các loại cây lương thực khác (cao hơn gấp 5 - 10 lần trồng lúa), như trồng Đương quy có thể cho thu nhập từ 90 - 100 triệu đồng/ha/năm; cây Actiso thu nhập từ 60 - 80 triệu đồng/ha/năm, trong khi cây lúa chỉ từ 20 - 40 triệu đồng/ha/năm. Vì vậy, phát triển dược liệu đang và sẽ là một hướng bền vững, ổn định nhằm góp phần xóa đói giảm nghèo cho nhiều vùng trong cả nước. Tại Việt Nam, nhu cầu dược liệu trong nước khoảng gần 60 - 80 nghìn tấn/năm, trong đó, phần lớn là sử dụng trong sản xuất thuốc, thực phẩm chức năng, trong hệ thống khám chữa bệnh, phần còn lại dùng cho một số lĩnh vực khác như để sản xuất mỹ phẩm, thực phẩm, hương liệu, xuất khẩu...

Đại diện nhiều địa phương và doanh nghiệp cho rằng, cần có quy hoạch vùng dược liệu rõ ràng; chọn một số loại cây dược liệu quý làm trọng tâm, trọng điểm, như Tam thất ở Hà Giang, Cao Bằng; Y dĩ ở Sơn La, Lào Cai, Yên Bái; cây Đẳng sâm ở Sơn La; Ba kích ở Bắc Giang, Quảng Ninh; Sâm Ngọc Linh của Quảng Nam…

Phát biểu tại Hội nghị đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Thủ tướng Chính phủ đã đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời cũng chỉ ra những những bất cập của ngành dược liệu hiện nay là do chưa quy hoạch được vùng dược liệu phát triển theo chuỗi giá trị nên hiệu quả thấp; sản xuất chưa tập trung, không có đầu ra bền vững. Thủ tướng Chính phủ  Nguyễn Xuân Phúc đề nghị: Cần có khuôn khổ chính sách pháp luật rõ hơn, thậm chí phải sửa luật pháp để dược liệu Việt Nam có điều kiện phát triển. Cần phát triển công nghệ Dược ở Việt Nam để chế biến hiệu quả và phải có hình thức quảng bá, giới thiệu sản phẩm dược liệu Việt Nam ra Quốc tế. Trong thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, xây dựng cơ chế chính sách đặc thù để phát triển ngành dược liệu Việt Nam; xây dựng chương trình khoa học trọng điểm về dược liệu; có chính sách hỗ trợ, công nhận các bài thuốc y học cổ truyền, lựa chọn một số dược liệu có giá trị kinh tế cao để đầu tư phát triển như sản phẩm của quốc gia. Bên cạnh đó, cần tăng cường truyền thông để giúp người dân, cộng đồng nhận được thông tin, có kiến thức về phát triển dược liệu Việt Nam; khuyến khích việc khám, chữa bệnh bằng y học cổ truyền, đơn giản hóa các thủ tục thanh toán, có chính sách đặc thù trong đấu thầu mua dược liệu trong nước theo tiêu chuẩn quy định.Về phía các bộ, ngành, địa phương cần quan tâm đến cán bộ làm công tác dược liệu, bổ sung nhân lực quản lý y dược cổ truyền nói chung và dược liệu nói riêng. Thủ tướng giao Bộ Y tế, Bộ Công thương, Hải quan và các địa phương tăng cường quản lý giám sát chặt chẽ việc xuất nhập khẩu dược liệu và có thể coi dược liệu là nông nghiệp công nghệ cao mang lại nguồn thu kinh tế lớn cho nông dân và tri thức.
Tác giả bài viết: Ngọc Anh
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Quản lý thiết bị y tế
Cổng dữ liệu BYT
Học liệu điện tử LUX - DEV
VNPT Cao Bang
ICD-10
ICD-9 CM vol 3
VNPT His
cổng gdbhyt

Liên kết webstie

  • Đang truy cập: 73
  • Khách viếng thăm: 71
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 4899
  • Tháng hiện tại: 139594
  • Tổng lượt truy cập: 10080019

Thông tin tổng hợp


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ CAO BẰNG
Địa chỉ: Số 031, phố Hiến Giang, phường Hợp Giang, Thành phố Cao Bằng, Cao Bằng
Email: soyte@caobang.gov.vn; Điện thoại: 0263.852 272; Fax: 0263 853 208
Chịu trách nhiệm: ông Nông Tuấn Phong - Giám đốc Sở Y tế