Hội nghị trực tuyến tăng cường xử lý phản ứng sau tiêm chủng

Đăng lúc: Thứ năm - 17/01/2019 20:34
Ngày 16/01/2019, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến tăng cường công tác xử lý phản ứng sau tiêm chủng với 678 điểm cầu tại các tỉnh, thành phố, quận, huyện trên Toàn quốc. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chủ trì Hội nghị.
Các đại biểu tham dự Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Cao Bằng

Các đại biểu tham dự Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Cao Bằng

Tham dự tại điểm cầu tỉnh Cao Bằng có đồng chí Nông Tuấn Phong - Giám đốc Sở Y tế, đồng chí Đàm Trung Cao - Phó Giám đốc Sở Y tế, lãnh đạo các Trung tâm Y tế tuyến tỉnh, trưởng các trạm y tế xã phường trên địa bàn thành phố và các viên chức y tế thuộc bộ phận có liên quan đến công tác tiêm chủng.

Để tiếp tục chủ động phòng các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi, viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib, Bộ Y tế đã quyết định sử dụng vắc xin Combi Five do Công ty Biological E. Ltd Ấn Độ sản xuất có thành phần tương tự để thay thế vắc xin Quinvaxem trong tiêm chủng mở rộng (do ngừng sản xuất vắc xin Quinvaxem). Đến ngày 09/01/2019 đã có 28 tỉnh/thành phố đã triển khai tiêm vắc xin này với số trẻ được tiêm là 131.171 trẻ; tỷ lệ trẻ có phản ứng sau tiêm ghi nhận được là 2,5% phản ứng nhẹ (sưng, đau vết tiêm, sốt nhẹ), 0,05% có phản ứng nặng sau tiêm (sốt cao, co giật, quấy khóc kéo dài), đặc biệt có 3 trẻ đã tử vong. Sau khi tiêm chủng, trẻ được theo dõi 30 phút tại trạm y tế, sức khỏe của trẻ bình thường và về nhà để tiếp tục theo dõi, trong thời gian khoảng từ 4 đến 6 giờ trẻ không có triệu chứng phản vệ rõ ràng. Sau đó, trẻ có các có triệu chứng phản vệ như: sốt, quấy khóc, người lạnh, tím tái, mũi sùi bọt hồng, mạch không bắt được và tử vong.

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác tiêm chủng, nếu không được tiêm chủng, bệnh nhân sẽ mắc bệnh và có thể đối mặt nguy cơ tử vong cao, chi phí điều trị bệnh nhiều, trong khi đó, tiêm chủng bảo đảm phòng bệnh tốt, chi phí lại thấp. Để tránh tối đa nguy cơ trẻ phản ứng nặng, tai biến sau tiêm vắc xin, ngành yêu cầu các viên chức y tế tìm hiểu kỹ tiền sử sản khoa, tai biến trước đó của trẻ nhỏ, tiền sử bệnh tật, tiền sử dị ứng gia đình...Đồng thời khuyến cáo cha mẹ theo dõi sát sao sau khi cho con đi tiêm chủng về, đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất nếu có bất thường.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe những điểm mới của Thông tư 51/2017/TT-BYT so với Thông tư 08/1999/TT-BYT về hướng dẫn phòng, chẩn đoán và xử trí phản vệ. Cập nhật hướng dẫn theo dõi và xử trí sau tiêm chủng, hướng dẫn cán bộ y tế tư vấn cho bà mẹ cách theo dõi, chăm sóc trẻ sau tiêm chủng.

Các đại biểu tại các điểm cầu đã cùng nhau chia sẻ,  thảo luận và giải đáp thắc mắc về những vấn đề liên quan đến công tác tiêm chủng như: các phản ứng sau tiêm, cách xử trí phản ứng sau tiêm chủng... để đạt được mục tiêu có những mũi tiêm chủng an toàn cao nhất cho trẻ.

 
Tác giả bài viết: Hải Ly
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Quản lý thiết bị y tế
Cổng dữ liệu BYT
Học liệu điện tử LUX - DEV
VNPT Cao Bang
ICD-10
ICD-9 CM vol 3
VNPT His
cổng gdbhyt

Liên kết webstie

  • Đang truy cập: 89
  • Hôm nay: 1955
  • Tháng hiện tại: 46543
  • Tổng lượt truy cập: 10382530

Thông tin tổng hợp


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ CAO BẰNG
Địa chỉ: Số 031, phố Hiến Giang, phường Hợp Giang, Thành phố Cao Bằng, Cao Bằng
Email: soyte@caobang.gov.vn; Điện thoại: 0263.852 272; Fax: 0263 853 208
Chịu trách nhiệm: ông Nông Tuấn Phong - Giám đốc Sở Y tế