Hội nghị triển khai kế hoạch phòng chống tác hại của thuốc lá

Đăng lúc: Thứ tư - 26/08/2015 16:26
Sáng ngày 26/8, Ban chỉ đạo phòng chống tác hại (PCTH) của thuốc lá phối hợp với Quỹ PCTH của thuốc lá (Bộ Y tế) tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2015.
Đồng chí Trần Hùng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo PCTH thuốc lá tỉnh Cao Bằng phát biểu chỉ đạo hội nghị. (ảnh Trọng Thụ)

Đồng chí Trần Hùng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo PCTH thuốc lá tỉnh Cao Bằng phát biểu chỉ đạo hội nghị. (ảnh Trọng Thụ)

Đến dự và chủ trì hội nghị có Đồng chí Trần Hùng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo PCTH thuốc lá tỉnh Cao Bằng; Đồng chí Lục Văn Đại – Giám đốc Sở Y tế, Phó trưởng Ban Chỉ đạo; Đại diện Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế); Trung tâm Nghiên cứu và Trợ giúp Phát triển cộng đồng (CDS); Đại diện Lãnh đạo Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh; Thành viên Ban Chỉ đạo; Đại diện Lãnh đạo: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Nội vụ, Sở Tài nguyên và Môi trường, Bảo hiểm xã hội tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh, Cục Thuế tỉnh, Cục Hải quan tỉnh và đại diện Lãnh đạo UBND các huyện, Thành phố.

Đồng chí Lục Văn Đại – Giám đốc Sở Y tế, Phó trưởng ban Chỉ đạo triển khai Kế hoạch số 2162/KH-BCĐ ngày 10 tháng 8 năm 2015 của Ban Chỉ đạo phòng, chống tác hại của thuốc lá tỉnh Cao Bằng về Hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá năm 2015.

Thuốc lá là nguyên nhân gây tử vong và bệnh tật lớn thứ 2 tại Việt Nam. Bệnh tật và tử vong liên quan đến thuốc lá chỉ xảy ra nhiều năm sau khi hút thuốc lá; Việt Nam nằm trong nhóm 15 nước có số người hút thuốc lá nhiều nhất Thế giới, Việt Nam đã và đang chịu gánh nặng không lồ về sức khoẻ và kinh tế do thuốc lá gây ra; thuốc lá là nguyên nhân tử vong hàng đầu, nhưng có thể phòng tránh được; việc thực hiện môi trường không khói thuốc lá là một trong những biện pháp hữu hiệu để giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do sử dụng thuốc lá.

Do vậy, Ban chỉ đạo PCTH của thuốc lá đã đề ra các mục tiêu cụ thể và một số giải pháp: tăng cường việc thực thi nghiêm Luật PCTH của thuốc lá trên địa bàn tỉnh. Nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá, lợi ích của môi trường không khói thuốc, các quy định của Luật PCTH của thuốc lá và các văn bản hướng dẫn; xây dựng môi trường không khói thuốc và giám sát, đánh giá tình hình các hoạt động PCTH của thuốc lá trên địa bàn tỉnh; tăng cường năng lực cho các cán bộ tham gia hoạt động PCTH của thuốc lá, các quy định của Luật PCTH của thuốc lá.
Bà Nguyễn Thuỳ Linh – Đại diện Quỹ PCTH của thuốc lá giới thiệu một số hoạt động về PCTH thuốc lá tại Việt Nam; Luật PCTH của thuốc lá và các văn bản liên quan; tác hại thuốc lá chủ động và thụ động; chia sẻ kinh nghiệm về triển khai môi trường không khói thuốc.

Ông Trần Quốc Bình – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Trợ giúp Phát triển cộng đồng (CDS) thông qua các Quy định về môi trường không khói thuốc; chia sẻ một số kinh nghiệm về triển khai môi trường không khói thuốc.

Hội nghị cũng thảo luận, nêu lên một số vấn đề bất cập và tính khả thi thực hiện Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá nói chung và tại tỉnh Cao Bằng nói riêng.

Tại Hội nghị, Đồng chí Trần Hùng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị: Sở Y tế là đơn vị thường trực cần bổ sung một số nội dung chưa có trong kế hoạch hoạt động PCTH của thuốc lá năm 2015 như đối tượng triển khai các Sở, Ban, Ngành khác chưa có trong kế hoạch; các đơn vị nghiêm túc tổ chức triển khai kế hoạch hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá; Báo Cao Bằng, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh tăng cường tuyên truyền Luật phòng chống tác hại của thuốc lá.


 
Tác giả bài viết: Đức Giang
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Quản lý thiết bị y tế
Cổng dữ liệu BYT
Học liệu điện tử LUX - DEV
VNPT Cao Bang
ICD-10
ICD-9 CM vol 3
VNPT His
cổng gdbhyt

Liên kết webstie

  • Đang truy cập: 67
  • Khách viếng thăm: 64
  • Máy chủ tìm kiếm: 3
  • Hôm nay: 6468
  • Tháng hiện tại: 109458
  • Tổng lượt truy cập: 10244488

Thông tin tổng hợp


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ CAO BẰNG
Địa chỉ: Số 031, phố Hiến Giang, phường Hợp Giang, Thành phố Cao Bằng, Cao Bằng
Email: soyte@caobang.gov.vn; Điện thoại: 0263.852 272; Fax: 0263 853 208
Chịu trách nhiệm: ông Nông Tuấn Phong - Giám đốc Sở Y tế