Hội nghị triển khai Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số giai đoạn 2016 -2020, lồng ghép với mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030

Đăng lúc: Thứ hai - 22/01/2018 23:10
Chiều ngày 22/01/2018, Sở Y tế tổ chức Hội nghị triển khai nội dung hoạt động Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số giai đoạn 2016 -2020, lồng ghép với mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030. Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Lục Văn Đại - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế; Đồng chí Nguyễn Văn Lê - Phó Giám đốc Sở Y tế; Đại diện các phòng chuyên môn Sở Y tế và các đại biểu là đại diện lãnh đạo các Trung tâm, Bệnh viện tuyến tỉnh và tuyến huyện.
Đồng chí Lục Văn Đại, Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị các đại biểu đã được triển khai Quyết định số 1125/2017/QĐ-TTg ngày 31/7/2017 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số giai đoạn 2016 - 2020 và Chương trình nghị sự vì sự phát triển bền vững đến năm 2030 do ngành Y tế thực hiện.

Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số giai đoạn 2016 - 2020, gồm 8 dự án: Dự án phòng, chống một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và các bệnh không lây nhiễm phổ biến; Dự án Tiêm chủng mở rộng; Dự án Dân số và phát triển; Dự án An toàn thực phẩm; Dự án Phòng, chống HIV/AIDS; Dự án Đảm bảo máu an toàn và phòng chống một số bệnh lý huyết học; Dự án Quân dân y kết hợp và Dự án Quản lý và Truyền thông y tế.

Chương trình được triển khai từ năm 2016 - 2020 tại các tỉnh/thành phố trong cả nước, ưu tiên một số địa phương trọng điểm tùy thuộc vào mục tiêu của từng dự án thành phần. Nội dung chủ yếu của chương trình là tổ chức thông tin, giáo dục, truyền thông phòng, chống các bệnh trong chương trình; Huy động mọi nguồn lực và sự tham gia của các cơ quan, tổ chức, đơn vị, mọi người dân; Tổ chức triển khai các hoạt động giám sát, theo dõi tình hình dịch bệnh; Đào tạo nâng cao năng lực…

Ngày 10/05/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định số 622/QĐ-TTg về việc ban hành Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững, trong đó Bộ Y tế được giao chủ trì thực hiện 11/17 mục tiêu.

Sau khi triển khai Quyết định số 1125/2017/QĐ-TTg và Chương trình nghị sự vì sự phát triển bền vững đến năm 2030, các đại biểu đã tập trung thảo luận và xác định rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân trong thực hiện, kế hoạch hành động chương trình trong thời gian tiếp theo.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lục Văn Đại - Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh để đạt được những mục tiêu đề ra, trong thời gian tới các đơn vị y tế trong toàn tỉnh cần từng bước nâng cao và phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao để phục vụ sự nghiệp phát triển của tỉnh Cao Bằng nói riêng và cả nước nói chung. Căn cứ vào chỉ tiêu kế hoạch được giao, các đơn vị cần xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện đảm bảo có hiệu quả khai chương trình mục tiêu Y tế - Dân số giai đoạn 2016 - 2020, lồng ghép với mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030.
Tác giả bài viết: Hà Chi