Hội nghị tổng kết công tác Dự án Quỹ toàn cầu phòng chống sốt rét năm 2016 và triển khai kế hoạnh năm 2017

Đăng lúc: Thứ năm - 23/03/2017 04:08
Ngày 22/3, tại xã Thành Công, huyện Nguyên Bình (xã trọng điểm về sốt rét), Ban Quản lý Dự án Quỹ toàn cầu phòng chống Sốt rét tỉnh Cao Bằng tổ chức tổng kết công tác năm 2016 và triển khai kế hoạnh năm 2017. Đến dự hội nghị có lãnh đạo và cán bộ thư ký chương trình của 7 huyện triển khai Dự án, lãnh đạo Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe. Bác sĩ Nguyễn Văn Lê - Phó giám đốc Sở Y tế, Trưởng Ban Quản lý Dự án Quỹ toàn cầu phòng chống Sốt rét tỉnh Cao Bằng chỉ đạo hội nghị.
Bác sĩ Nguyễn Văn Lê - Phó Giám đốc Sở Y tế, Trưởng Ban Quản lý Dự án Quỹ toàn cầu phòng chống Sốt rét tỉnh Cao Bằng phát biểu tại hội nghị (Ảnh: Xuân Trường).

Bác sĩ Nguyễn Văn Lê - Phó Giám đốc Sở Y tế, Trưởng Ban Quản lý Dự án Quỹ toàn cầu phòng chống Sốt rét tỉnh Cao Bằng phát biểu tại hội nghị (Ảnh: Xuân Trường).

Dự án được thực hiện trong 2 năm (từ 01/2016 – đến 12/2017) tại 64 xã của 7 huyện: Bảo Lâm, Bảo Lạc, Hạ Lang, Hòa An, Thông Nông, Thạch An và Nguyên Bình. Đây là các huyện có tình hình bệnh sốt rét lưu hành và di biến động dân cư lớn.

Trong năm 2016, với mục tiêu “Tăng cường phòng chống sốt rét dựa vào cộng đồng tập trung vào các nhóm có nguy cơ cao, nâng cao năng lực và tính bền vững của Chương trình Phòng chống sốt rét quốc gia” nhằm hỗ trợ, duy trì làm giảm tỷ lệ mắc, tỷ lệ chết do sốt rét và không để dịch sốt rét lớn xảy ra, phấn đấu đạt mục tiêu chiến lược quốc gia phòng chống và loại trừ sốt rét ở Việt Nam giai đoạn 2011 - 2020 và định hướng đến năm 2030. Dự án đã tổ chức tập huấn 7 lớp cho 144 cán bộ tuyến xã có dự án, đạt 100% kế hoạch; Cấp phát 599 túi y tế cho thôn bản vùng sốt rét lưu hành, 12.830 màn đôi tẩm hóa chất tồn lưu dài, 500 màn đơn bọc võng cho 2 xã Quảng Lâm, huyện Bảo Lâm và xã Thịnh Vượng, huyện Nguyên Bình; cấp 7 xe máy cho 7 huyện; Xây dựng 14 cụm Panô có nội dung tuyên truyền phòng chống sốt rét, thay đổi hành vi của người dân tại các vùng sốt rét lưu hành.

Thông qua các hoạt động của dự án cho thấy: Bệnh nhân mắc sốt rét và ký sinh trùng sốt rét đều giảm so với năm 2015 (bệnh nhân giảm 59,6%, ký sinh trùng giảm 86,7%); Trên địa bàn triển khai dự án không có dịch, không có tử vong do sốt rét. 100% người dân tại các điểm có nguy cơ sốt rét cao được xét nghiệm chẩn đoán sốt rét; Tỷ lệ người có ký sinh trùng sốt rét được điều trị theo phác đồ quy định tại cơ sở y tế công, đạt 100% chỉ tiêu đề ra.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, chia sẻ một số kết quả thực hiện được trong thời gian qua, đồng thời đưa ra một số giải pháp khắc phục những vấn đề còn tồn tại trong quá trình thực hiện để tiếp tục triển khai Dự án.

Trong năm 2017, Ban quản lý dự án đề ra mục tiêu cụ thể: Đảm bảo mọi người dân được tiếp cận các dịch vụ chẩn đoán sớm, điều trị kịp thời và hiệu quả tại các cơ sở y tế Nhà nước. Đảm bảo diện bao phủ các biện pháp Phòng chống sốt rét thích hợp, hiệu quả cho dân có nguy cơ mắc sốt rét. Tăng cường hệ thống giám sát dịch tễ, đảm bảo đủ khả năng phòng chống dịch sốt rét. Nâng cao nhận thức thay đổi hành vi phòng chống sốt rét cho cộng đồng. Quản lý và điều phối hiệu quả chương trình phòng chống và loại trừ sốt rét.
         
Phát biểu tại hội nghị, Bác sĩ Nguyễn Văn Lê nhấn mạnh các huyện thực hiện Dự án triển khai đảm bảo các hoạt động nhằm cải thiện và nâng cao việc tiếp cận của đối tượng được hưởng dự án: Truyền thông, giáo dục sức khỏe, thay đổi hành vi của người dân trong phòng chống sốt rét; Cấp màn tẩm hóa chất tồn lưu dài cho người dân vùng sốt rét lưu hành; Chất lượng công tác chẩn đoán, điều trị và xử lý dịch sốt rét sớm được chú trọng và duy trì thông qua tăng cường hoạt động giám sát dịch tễ thường xuyên từ tuyến tỉnh, huyện, xã, thôn bản. Đồng thời, trong thời gian tới đề nghị các đơn vị cần bám sát vào mục tiêu cụ thể của Dự án để triển khai, thực hiện theo từng tháng, quý, năm; Cập nhật số liệu, báo cáo kịp thời cho Ban quản lý Dự án; Thực hiện công tác tài chính đầy đủ, kịp thời, chính xác.

Tác giả bài viết: Đức Giang
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Quản lý thiết bị y tế
Cổng dữ liệu BYT
Học liệu điện tử LUX - DEV
VNPT Cao Bang
ICD-10
ICD-9 CM vol 3
VNPT His
cổng gdbhyt

Liên kết webstie

  • Đang truy cập: 70
  • Khách viếng thăm: 68
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 4899
  • Tháng hiện tại: 139590
  • Tổng lượt truy cập: 10080015

Thông tin tổng hợp


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ CAO BẰNG
Địa chỉ: Số 031, phố Hiến Giang, phường Hợp Giang, Thành phố Cao Bằng, Cao Bằng
Email: soyte@caobang.gov.vn; Điện thoại: 0263.852 272; Fax: 0263 853 208
Chịu trách nhiệm: ông Nông Tuấn Phong - Giám đốc Sở Y tế