Đăng lúc: Thứ hai - 24/12/2018 21:12
Ngày 24/12/2018, Sở Y tế phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị phối hợp phòng chống dịch, bệnh liên ngành Y tế - Thú y Dự án “An ninh y tế khu vực Tiểu vùng Mê Công mở rộng”.
Đồng chí Đàm Trung Cao - Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại Hội nghị (ảnh Nguyễn Khoa)

Tham dự Hội nghị có đồng chí Đàm Trung Cao - Phó Giám đốc Sở Y tế, đồng chí Hoàng Quang Hùng - Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng, Phó Giám đốc Dự án ADB.84, đồng chí Hoàng Minh Đạt - Chi cục Trưởng Chi cục Chăn nuôi & Thú y; Đại diện Chi cục Hải quan, Trạm Biên phòng, bộ phận kiểm dịch động vật, kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu Tà Lùng, Trà Lĩnh, Hà Quảng; Đại diện lãnh đạo bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế 13 huyện, thành phố; Viên chức khoa Kiểm soát truyền nhiễm và Vắc xin sinh phẩm Trung tâm Y tế 13 huyện, thành phố; Đại diện lãnh đạo Trạm Thú y 13 huyện, thành phố.

Các đại biểu đã được giới thiệu về Thông tư số 16/2013/TTLT – BYT-BNN&PTNT gồm 06 chương và 20 điều về hướng dẫn phối hợp phòng, chống bệnh lây truyền từ động vật sang người trên đại bàn tỉnh Cao Bằng; Chương trình số 2230/CTr - SYT - SNN&PTNT về việc phối hợp phòng; Báo cáo về tình hình bệnh lây truyền từ động vật sang người trong năm 2017 - 2018 trên địa bàn tỉnh, công tác giám sát và phòng chống bệnh lây truyền từ động vật sang người trong thời gian tới.

Năm 2017, trên địa bàn tỉnh có 03 huyện và 07 ổ dịch xảy ra dịch cúm gia cầm H5N1/H5N6, bệnh Nhiệt Thán có 04 ca mắc tại Nà Kháng, Lý Bôn, Bảo Lâm; 02 ca tử vong do bệnh Dại tại huyện Quảng Uyên, Hòa An. Trong năm 2018, tại huyện Nguyên Bình xảy ra dịch bệnh Liên cầu khuẩn trên người, 02 ổ dịch cúm gia cầm H5N1/H5N6... Tổ chức giám sát, phun hóa chất khử khuẩn môi trường tại tất cả các ổ dịch bệnh bằng Cloramin B. Phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng thực hiện tuyên truyền hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch; Thực hiện lấy 184 mẫu giám sát sự lưu hành của virus cúm A/H5N1/H5N6, xử lý và tiêu hủy hơn 200.000 động vật, sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, gia cầm bệnh, chết...

Tại Hội nghị, lãnh đạo Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh và lãnh đạo Chi cục Chăn nuôi & Thú y đã tiến hành ký Biên bản ghi nhớ phối hợp phòng, chống dịch, bệnh lây truyền từ động vật sang người.

Lãnh đạo Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh và lãnh đạo Chi cục Chăn nuôi & Thú y ký Biên bản ghi nhớ phối hợp phòng, chống dịch, bệnh lây truyền từ động vật sang người (ảnh Hà Chi)

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Đàm Trung Cao - Phó Giám đốc Sở Y tế ghi nhận những kết quả tích cực đã đạt được trong công tác phòng, chống bệnh lây truyền từ động vật sang người, đồng thời chỉ đạo Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh tiếp tục tăng cường chỉ đạo về chuyên môn, kỹ thuật, phối hợp với Trung tâm Y tế các huyện, thành phố giám sát chặt chẽ các ổ dịch cũ, nhằm phát hiện sớm và triển khai kịp thời, đúng quy định các hoạt động phòng, chống bệnh lây truyền từ động vật sang người. Tăng cường công tác truyền thông về phòng chống dịch, bệnh trên các phương tiện thông tin đại chúng. Phối hợp và chia sẻ thông tin giữa ngành Y tế và Thú y ở các tuyến trong công tác giám sát, xử lý các ổ dịch, bệnh lây truyền từ động vật sang người theo đúng quy định.

Tác giả bài viết: Hà Chi