Hội nghị cung cấp thông tin y tế năm 2017

Đăng lúc: Thứ tư - 17/05/2017 06:27
Ngày 15/5/2017, Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng - Bộ Y tế phối hợp với Sở Y tế tỉnh Cao Bằng tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin y tế cho phóng viên Báo, Đài Trung ương và địa phương. Đồng chí Nguyễn Đình Anh – Vụ Trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng, Bộ Y tế chủ trì Hội nghị.
Đồng chí Đàm Trung Cao – Phó Giám đốc Sở Y tế Phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Nguyễn Khoa

Đồng chí Nguyễn Đình Anh - Vụ Trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng, Bộ Y tế (thứ 2 từ phải sang) thăm Khoa chẩn đoán hình ảnh, BVĐK tỉnh. Ảnh: Đức Giang.

Tham dự Hội nghị có đồng chí Phan Văn Toàn – Phó Vụ Trưởng Vụ Bảo hiểm y tế (BHYT), đại diện Cục Quản lý môi trường, đại diện Cục Quản lý khám chữa bệnh, đồng chí Đàm Trung Cao – Phó Giám đốc Sở Y tế, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe và lãnh đạo các Phòng chuyên môn trực thuộc Sở Y tế; phóng viên thuộc các cơ quan Báo, Đài Trung ương, Đài Phát thanh - Truyền hình Cao Bằng, Báo Cao Bằng, Truyền hình Quốc hội, Phân xã Thông tấn xã Việt Nam tại Cao Bằng.

Tại Hội nghị, phóng viên, nhà báo đã được cung cấp thông tin về các nội dung chuyên đề: Vấn đề an ninh bệnh viện; Xây dựng bệnh viện xanh - sạch - đẹp; Cung cấp thông tin về bảo hiểm y tế. Từ năm 2010 đến nay, cả nước ghi nhận 22 vụ việc điển hình về mất an ninh, trật tự bệnh viện, chủ yếu tập trung vào các loại hình: trộm cắp, móc túi trong bệnh viện, bắt cóc trẻ sơ sinh, hành hung nhân viên y tế… Có đến 90% số vụ việc xảy ra trong khuôn viên bệnh viện, trong đó 60% khi thầy thuốc đang cấp cứu, chăm sóc cho người bệnh, còn lại xảy ra khi thầy thuốc đang giải thích cho người bệnh và người nhà bệnh nhân.

Thông tin về Luật Bảo hiểm y tế, Thông tư số 40/2014/TT-BYT ngày 17/11/2014 của Bộ Y tế  hướng dẫn thực hiện Danh mục thuốc tân dược thuộc phạm vi thanh toán của quỹ BHYT, Thông tư số 43/2013/TT-BYT ngày 11/12/2013 của Bộ Y tế Quy định chi tiết phân tuyến chuyên môn kỹ thuật đối với hệ thống cơ sở khám, chữa bệnh… nhằm tạo điều kiện cho người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế được tiếp cận với các dịch vụ y tế cơ bản có chất lượng tại cơ sở.

Thông tin về thực hiện cơ sở y tế “Xanh – sạch – đẹp”, Luật khám chữa bệnh, Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm, Luật Bảo vệ môi trường, Luật An toàn vệ sinh lao động, Quyết định số 4858/2013/QĐ-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành Bộ tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện. Thực hiện xây dựng cơ sở y tế “Xanh – sạch – đẹp” góp phần bảo vệ sức khỏe môi trường (cán bộ nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh và cộng đồng), hạn chế nguy cơ nhiễm khuẩn bệnh viện, đồng thời nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Cũng tại Hội nghị, các phóng viên cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm xử lý cung cấp thông tin y tế và trao đổi những vấn đề liên quan như: xử lý, khắc phục các sự cố y khoa, an ninh trong bệnh viện thời gian qua, những vướng mắc trong xây dựng bệnh viện “Xanh – sạch – đẹp, những vấn đề khó khăn tham gia BHYT theo hộ gia đình.

Ngày 16/5, Đoàn công tác Bộ Y tế và các nhà báo, phóng viên đi thực tế tại Bệnh viện đa khoa tỉnh, Bệnh viện đa khoa huyện Trùng Khánh, Trạm Y tế xã Đàm Thủy huyện Trùng Khánh.

Tác giả bài viết: Nguyễn Khoa