Hội đàm hợp tác về công tác chấp hành pháp luật y tế khu vực biên giới Việt Nam - Trung Quốc

Đăng lúc: Thứ năm - 25/08/2016 08:33
Ngày 24/8/2016, tại Sở Y tế tỉnh Cao Bằng (Việt Nam), đoàn đại biểu Sở Y tế tỉnh Cao Bằng đã hội đàm với đoàn công tác Thành phố Sùng Tả, Khu tự trị dân tộc Choang - Quảng Tây (Trung Quốc) về công tác chấp hành pháp luật y tế khu vực biên giới Việt Nam - Trung Quốc, hợp tác chấp hành pháp luật quản lý giám sát y tế công cộng.
Các đại biểu tham dự buổi Hội đàm tại Sở Y tế Cao Bằng

Tham dự buổi Hội đàm về phía tỉnh Cao Bằng có đồng chí Lục Văn Đại - Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn, các đồng chí trong Ban Giám đốc Sở Y tế Cao Bằng, đại diện lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh Cao Bằng, đại diện lãnh đạo các phòng chức năng của Sở Y tế; đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Sở Y tế Cao Bằng: Chi cục Dân số - Kế hoạch hoá gia đình, Trung tâm Truyền thông GDSK, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, Trung tâm phòng chống HIV/AIDS, Trung tâm Chăm sóc sức khoẻ sinh sản, Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Về phía đoàn đại biểu thành phố Sùng Tả, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây -Trung Quốc do bà Vương Huy, Phó Thư ký trưởng Chính phủ nhân dân thành phố Sùng Tả làm trưởng đoàn và các đồng chí thành viên trong đoàn cùng đi.

Tại buổi Hội đàm, hai bên thông tin cho nhau về tình hình y tế của tỉnh Cao Bằng và tình hình công tác y tế Thành phố Sùng Tả, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc; Thảo luận trao đổi hợp tác chấp hành pháp luật y tế khu vực biên giới Việt - Trung; Hợp tác chấp hành pháp luật quản lý giám sát y tế công cộng.

Trong không khí hữu nghị, chân thành, cởi mở và tinh thần 4 tốt đã được lãnh đạo hai nước Việt Nam – Trung Quốc xác định, hai bên đã nhất trí thiết lập cơ chế giao lưu nghiên cứu, thảo luận nghiệp vụ định kỳ trên nguyên tắc mỗi năm tổ chức 1 lần giao lưu nghiên cứu, thảo luận nghiệp vụ công tác chấp hành pháp luật y tế song phương. Tăng cường chia sẻ thông tin về y tế hai bên, làm sâu sắc thêm sự hiểu biết và tin tưởng lẫn nhau, tiến hành giao lưu, trao đổi thông tin, giải quyết các vấn đề gặp phải trong quản lý tổng hợp về y tế công cộng. Xây dựng cơ chế tập hợp thông tin tình hình dịch bệnh truyền nhiễm và các vụ việc phát sinh về y tế công cộng ở hai địa phương. Tăng cường hợp tác trong công tác chống hành nghề y trái phép, kiểm tra các hoạt động khám, chữa bệnh trái phép triển khai tại khu vực biên giới hai bên, nghiêm cấm người nước này sang nước kia hành nghề y trái phép. Cùng đấu tranh chống các hành vi xác định giới tính thai nhi qua biên giới và lựa chọn giới tính thai nhi, phá thai mà mục đích không phải sử dụng cho y học, cùng duy trì tỷ lệ giới tính nam, nữ tự nhiên. Tăng cường hợp tác qua biên giới, nghiêm chỉnh đấu tranh việc thu gom máu hoặc hành vi buôn bán máu, ngăn chặn hành vi chuyển máu qua biên giới khi chưa được chấp thuận. Các cơ quan chấp hành pháp luật y tế hai bên bồi dưỡng kiến thức và tuyên truyền về phòng, chống AIDS cho người làm việc ở các nhà nghỉ, tại cặp chợ biên giới của mỗi bên. Đối với nhân viên từ bên ngoài của hai nước đến làm việc có thời gian cư trú đủ 6 tháng trở lên thì được lập hồ sơ sức khỏe và được chia sẻ thông tin tình trạng sức khỏe nhân viên làm việc tại biên giới hai bên.

Ký kết biên bản Hội đàm hợp tác về việc chấp hành pháp luật y tế giữa Sở Y tế Cao Bằng và Uỷ ban y tế và Kế hoạch hoá gia đình Thành phố Sùng Tả, Quảng Tây, Trung Quốc
Kết thúc hội đàm, hai bên ký Biên bản hợp tác về chấp hành pháp luật y tế giữa Sở Y tế tỉnh Cao Bằng (Việt Nam) và Uỷ ban y tế và Kế hoạch hoá gia đình Thành phố Sùng Tả, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc).

Phát biểu kết thúc buổi Hội đàm, đồng chí Lục Văn Đại - Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở Y tế cảm ơn sự hợp tác và chúc sức khoẻ đoàn công tác của Thành phố Sùng Tả, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây - Trung Quốc. Chúc mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Sở Y tế tỉnh Cao Bằng và Uỷ ban y tế và Kế hoạch hoá gia đình Thành phố Sùng Tả, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) ngày càng gắn bó, phát triển.

Sáng ngày 25/8/2016, Đoàn công tác của Thành phố Sùng Tả, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây - Trung Quốc đã có buổi làm tại Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Cao Bằng về trao đổi tình hình công tác y tế phối hợp quản lý giám sát y tế công cộng tại cửa khẩu.

Tại đây, lãnh đạo Trung tâm Y tế dự phòng đã báo cáo nhanh kết quả thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch đã thực hiện trong 8 tháng năm 2016:  cải thiện tình trạng dinh dưỡng; phòng, chống tăng huyết áp; tăng cường năng lực hệ thống kiểm nghiệm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm; chương trình vệ sinh môi trường, chương trình y tế học đường và các chương trình kiểm dịch y tế, phòng chống bệnh nghề nghiệp, tai nạn thương tích, công tác phòng chống dịch bệnh tại cộng đồng...

Sau buổi làm việc, đoàn công tác của Thành phố Sùng Tả, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây - Trung Quốc đã lên đường trở về nước, kết thúc chuyến thăm và làm việc với Sở Y tế Cao Bằng.
Tác giả bài viết: Ngọc Anh