Hội Y tế thôn bản tỉnh Cao Bằng tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ 2015 - 2020

Đăng lúc: Thứ năm - 17/09/2015 05:47
Ngày 16/9, Hội Y tế thôn bản (YTTB) tỉnh Cao Bằng tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2015 - 2020. Đến dự Đại hội có đồng chí Nông Hữu Lương - Phó Giám đốc Sở Y tế, đại diện Hội Y tế thôn bản tỉnh Quảng Trị, tỉnh Phú Yên, đại diện của Ủy ban Y tế Hà Lan - Việt Nam.
Tặng Giấy khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong nhiệm kỳ 2010 -2015 . Ảnh: Đức Giang

Tặng Giấy khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong nhiệm kỳ 2010 -2015 . Ảnh: Đức Giang

Hội Y tế thôn bản tỉnh Cao Bằng được thành lập vào năm 2010. Sự ra đời này đánh dấu một bước ngoặt lớn cho đội ngũ nhân viên y tế thôn bản, từ đây đã có một tổ chức nghề nghiệp nhằm nâng cao vị thế và nghiệp vụ chuyên môn, góp phần cải thiện công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân tại cộng đồng. Hội Y tế thôn bản hiện đang có 1.156 hội viên tham gia, sinh hoạt tại các Chi hội YTTB huyện Nguyên Bình, Hòa An, Trùng Khánh, Quảng Uyên và Thành Phố Cao Bằng, chiếm 46,3 phần trăm tổng số nhân viên YTTB trên toàn tỉnh, 84,4 phần trăm hội viên có trình độ sơ cấp.

Là tổ chức nghề nghiệp của đội ngũ nhân viên YTTB trong toàn tỉnh, trong 05 năm qua Hội đã tổ chức thực hiện các Chương trình mục tiêu Y tế Quốc gia đúng với chức năng, nhiệm vụ của nhân viên YTTB đã được Bộ Y tế quy định. Thực hiện tuyên truyền, phổ biến kiến thức bảo vệ và chăm sóc sức khỏe ban đầu tại cộng đồng, phục hồi chức năng, tư vấn về chế độ dinh dưỡng, động viên tinh thần, đo huyết áp thường xuyên đối với người cao tuổi, hướng dẫn nâng cao sức khỏe và phòng tránh các rủi ro xảy ra đối với sức khỏe cho bà con nhân dân tại các thôn, bản.
Trong nhiệm kỳ qua, Hội đã chú trọng thực hiện các hoạt động xây dựng năng lực quản lý Hội, giới thiệu các phương pháp làm việc tích cực, tập huấn và tạo điều kiện cho hội viên tổ chức các hoạt động truyền thông thay đổi hành vi của cộng đồng bằng các phương pháp sáng tạo, thường xuyên giao lưu chia sẻ kinh nghiệm giữa YTTB trong tỉnh và ngoài tỉnh, đồng thời tìm cơ hội hợp tác với các tổ chức, chương trình, dự án khác.

Được sự hỗ trợ của Ủy ban Y tế Hà Lan - Việt Nam, Hội đã hướng dẫn cho Câu lạc bộ Người khuyết tật huyện Quảng Uyên, Phục Hòa, Hà Quảng, Thành Phố Cao Bằng tổ chức các buổi truyền thông tại cộng đồng bằng phương pháp kịch nói. Những tiểu phẩm mang những thông điệp “Nghị lực sống”, “Vượt lên chính mình” đã nói lên những tâm tư, tình cảm của những con người được xem là “không may mắn” trong cuộc sống, giúp cộng đồng có cách nhìn mới hơn về người khuyết tật, giúp họ vượt qua những khó khăn, thử thách trong cuộc sống, xóa bỏ mặc cảm và hòa nhập cộng đồng.

Nhằm đa dạng hóa các hình thức truyền thông tại cộng đồng, Hội đã phối hợp với các cấp ủy, chính quyền thôn, bản tham gia, thực hiện các hoạt động tuyên truyền, giáo dục sức khỏe cho nhân dân dưới hình thức sân khấu hóa ở các cụm xã, thôn, bản bằng các loại hình nghệ thuật như: kịch nói, dân ca, hò vè, kịch rối, ảnh biết nói, kịch bóng mờ... Các tiểu phẩm được xây dựng trên những câu chuyện có thật, gần gũi với cuộc sống hàng ngày có thể ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng hoặc truyền tải những thông điệp về những vấn đề nổi cộm, được công chúng quan tâm như: phòng chống HIV/AIDS, bạo lực gia đình, ngộ độc thực phẩm... Đồng thời, sau mỗi tiểu phẩm các nhân viên YTTB cùng bà con nhân dân trả lời các câu hỏi xoay quanh câu chuyện trong tiểu phẩm nhằm cùng nhau tháo gỡ những vướng mắc còn tồn tại trong tình tiết của câu chuyện. Qua đó giúp thay đổi hành vi của người dân ở cơ sở về các vấn đề liên quan đến sức khỏe.

Ghi nhận những đóng góp, sự nỗ lực phấn đấu trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Hội y tế thôn bản đã tặng giấy khen cho 30 cá nhân có thành tích xuất sắc trong nhiệm kỳ 2010 - 2015.
 

Ban chấp hành nhiệm kỳ 2015 - 2020 ra mắt Đại hội
 
 
 
Để tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo Hội hoàn thành mọi nhiệm vụ trong thời gian tới, Đại hội đã đưa ra Nghị quyết Đại hội và bầu ra 19 đồng chí vào Ban chấp hành nhiệm kỳ 2015 - 2020. Đồng chí Hoàng Hải Sê - Phó trưởng phòng Nghiệp vụ Y được bầu giữ chức vụ Chủ tịch Hội Y tế thôn bản tỉnh Cao Bằng nhiệm kỳ 2015 - 2020. 
Tác giả bài viết: Nguyễn Khoa
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 7 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Quản lý thiết bị y tế
Cổng dữ liệu BYT
Học liệu điện tử LUX - DEV
VNPT Cao Bang
ICD-10
ICD-9 CM vol 3
VNPT His
cổng gdbhyt

Liên kết webstie

  • Đang truy cập: 39
  • Khách viếng thăm: 36
  • Máy chủ tìm kiếm: 3
  • Hôm nay: 6182
  • Tháng hiện tại: 125925
  • Tổng lượt truy cập: 10260955

Thông tin tổng hợp


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ CAO BẰNG
Địa chỉ: Số 031, phố Hiến Giang, phường Hợp Giang, Thành phố Cao Bằng, Cao Bằng
Email: soyte@caobang.gov.vn; Điện thoại: 0263.852 272; Fax: 0263 853 208
Chịu trách nhiệm: ông Nông Tuấn Phong - Giám đốc Sở Y tế