HỘI NGHỊ TỔNG KẾT CÔNG TÁC Y TẾ NĂM 2015, TRIỂN KHAI PHƯƠNG HƯỚNG NHIỆM VỤ NĂM 2016

Đăng lúc: Thứ sáu - 15/01/2016 04:23
Ngày 14/01/2015, Sở Y tế tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Y tế năm 2015 và triển khai phương hướng nhiệm vụ công tác năm 2016. Đồng chí Lục Văn Đại – Tỉnh uỷ viên – Giám đốc Sở Y tế chủ trì Hội nghị. Tham dự hội nghị có Lãnh đạo Ban Văn hóa - Xã hội, Hội đồng nhân dân tỉnh; Lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành liên quan; Lãnh đạo Uỷ ban nhân dân các huyện, thành phố và Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Sở Y tế.
Đồng chí Lục Văn Đại - Tỉnh ủy viên - Giám đốc Sở Y tế phát biểu và chỉ đạo tại hội nghị tổng kết công tác y tế năm 2015

Năm 2015 Sở Y tế đã làm tốt công tác tham mưu cho Tỉnh uỷ, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân tỉnh Cao Bằng về công tác y tế. Ngành Y tế tỉnh Cao Bằng đã triển khai đồng bộ các giải pháp, tổ chức thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Công tác chỉ đạo, điều hành được triển khai kịp thời, chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh. Các bệnh truyền nhiễm gây dịch hầu hết giảm so với cùng kỳ năm 2014, trên địa bàn tỉnh không có dịch bệnh lớn xảy ra. Các chương trình mục tiêu Quốc gia y tế được duy trì thường xuyên và thực hiện có hiệu quả. Công tác tiêm chủng mở rộng được thực hiện tại 100% xã, phường, đảm bảo chất lượng, không có tai biến sau tiêm chủng. Số trẻ dưới 1 tuổi được tiêm đầy đủ 8 loại vắc xin đạt 91,8%; tình hình sốt rét trên địa bàn toàn tỉnh ổn định, không có dịch, không có tử vong do sốt rét; số bệnh nhân tăng huyết áp được quản lý là 1.532 bệnh nhân; khám sàng lọc đái tháo đường được 1.559 bệnh nhân đạt 103,9% kế hoạch; khám phát hiện mới 280 bệnh nhân tâm thần, các bệnh nhân được quản lý điều trị tại cộng đồng theo đúng qui định; Tỷ lệ suy dinh dưỡng nhẹ cân trẻ dưới 5 tuổi giảm từ 21,4% xuống còn 19,9%; trẻ từ 6 - 60 tháng được uống Vitamin A đạt trên 97%, trẻ 24-60 tháng được uống thuốc tẩy giun đạt 99,7%; Duy trì các hoạt động thông tin giáo dục truyền thông về phòng chống HIV/AIDS dưới nhiều hình thức, tổng số mẫu xét nghiệm là 3.045, đạt 101,5% kế hoạch, phát hiện 44 người nhiễm HIV mới... Tiếp tục củng cố mạng lưới y tế cơ sở, năm 2015 toàn tỉnh có thêm 15 xã đạt tiêu chí Quốc gia về y tế xã, nâng tổng số lên 75 xã (37,7%) đã được công nhận đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế giai đoạn đến năm 2020. Công tác nghiên cứu khoa học đã được các đơn vị quan tâm và thi đua thực hiện. Năm 2015 Sở Y tế đã nghiệm thu 07 đề tài nghiên cứu khoa học cấp ngành; 44 đề tài cấp cơ sở; 67 sáng kiến, giải pháp hữu ích của các đơn vị trực thuộc; các đơn vị đã áp dụng nhiều kỹ thuật chuyên môn mới vào thực tiễn công việc có hiệu quả, đã góp phần nâng cao chất lượng công tác bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ nhân dân.

Song song với công tác phòng bệnh thì công tác khám bệnh, chữa bệnh ngày càng được nâng cao chất lượng tại các tuyến. Bảo đảm cung ứng thuốc đầy đủ, kịp thời, Trong năm các cơ sở y tế trong toàn tỉnh đã khám bệnh cho 1.049.178 lượt, đạt 98,9%  kế hoạch (KH); bệnh nhân điều trị nội trú là 85.488 lượt người, đạt 132,5% KH năm; Bệnh nhân điều trị ngoại trú 10.937 lượt, đạt 123% KH; tổng số lần các loại xét nghiệm 956.255 lượt, đạt 95,6 % KH năm; Phẫu thuật các loại 6.167 ca, đạt 123,2% KH; công suất sử dụng giường bệnh chung toàn tỉnh đạt 102,4 %. Thành lập Khoa Nội tim mạch tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh; có nhiều kỹ thuật mới được đưa vào ứng dụng thành công như kỹ thuật chạy thận nhân tạo nâng cao, phẫu thuật kết hợp xương  gãy cổ xương đùi. Đặc biệt Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Lạc đã thực hiện thành công kỹ thuật mổ nội soi ô bụng. Bên cạnh những kết quả đã đạt được còn một số đơn vị vẫn chưa thực hiện được phẫu thuật cấp cứu ngoại - sản khoa.  Hoạt động khám, chữa bệnh của các Phòng khám đa khoa khu vực còn hạn chế.

Tại hội nghị các đại biểu thảo luận về công tác phòng, chống bệnh xã hội; nâng cao chất lượng khám chữa bệnh; công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình... Sở Y tế đã tổ chức ký cam kết về “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”; ký kết giao ước thi đua năm 2016.

Ký cam kết Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh

Ký cam kết giao ước thi đua của 10 Khối thi đua trực thuộc Sở Y tế

Đồng chí Lục Văn Đại - Tỉnh uỷ viên - Giám đốc Sở Y tế trao tặng danh hiệu Tập thể Lao động tiên tiến cho các đơn vị đạt thành tích.

Năm 2016 và các năm tiếp theo ngành Y tế cần tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm như: Chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh; nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, từng bước đáp ứng sự hài lòng của người bệnh tại các tuyến; chú trọng các giải pháp cải cách thủ tục hành chính trong khám chữa bệnh, giảm phiền hà và thời gian chờ đợi của người bệnh khi đi khám chữa bệnh. Đối với tuyến huyện đặc biệt chú trọng về công tác hồi sức cấp cứu và phát triển chuyên khoa lẻ như mắt, tai mũi họng..., phát triển chuyên khoa sâu đối với bệnh viện đa khoa tỉnh về tim mạch, chuyển hóa, ngoại khoa... Tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khỏe, đa dạng hóa các loại hình truyền thông phù hợp với từng đối tượng, để mọi người dân tự nguyện tham gia công tác chăm sóc sức khỏe cho bản thân, gia đình và xã hội, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân. Với các thành tích đạt được trong năm, Sở Y tế đã trao tặng danh hiệu Lao động tiên tiến cho 419 tập thể, 2.600 cá nhân; trao tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở cho 167 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong năm 2015 và Phát động phong trào thi đua năm 2016.

Tác giả bài viết: Ngọc Anh