Giám sát các hoạt động “Tuần lễ dinh dưỡng và Phát triển”

Đăng lúc: Thứ năm - 20/10/2016 16:09
Trong hai ngày 17 - 18/10/2016 Đoàn giám sát của Sở Y tế đã đến giám sát các hoạt động hưởng ứng “Tuần lễ dinh dưỡng và phát triển” tại các huyện: Hà Quảng, Trà Lĩnh, Bảo Lâm, Bảo Lạc, Quảng Uyên và Thành phố Cao Bằng.
Bác sỹ Nông Tuấn Phong - Phó giám đốc Sở Y tế giám sát các hoạt động hưởng ứng "Tuần lễ dinh dưỡng và Phát  triển" tại Trạm Y tế xã Vinh Quang Thành phố Cao Bằng

Bác sỹ Nông Tuấn Phong - Phó giám đốc Sở Y tế giám sát các hoạt động hưởng ứng "Tuần lễ dinh dưỡng và Phát triển" tại Trạm Y tế xã Vinh Quang Thành phố Cao Bằng


Khám sức khỏe cho trẻ tại Trạm Y tế xã Lăng Môn huyện Nguyên Bình


Thực hiện theo dõi cân nặng, đo chiều cao cho trẻ tại Trạm Y tế Cai Bộ, huyện Quảng Uyên.

Tại các điểm giám sát, Trạm Y tế đã lập kế hoạch, triển khai thực hiện tốt các hoạt động truyền thông như: treo băng zôn, khẩu hiệu, áp phích tập trung chuyển tải sáu thông điệp đó là: Bảo đảm cho các hộ gia đình tiếp cận bền vững với lương thực, thực phẩm cần thiết, bổ dưỡng và an toàn; Cung cấp lương thực, thực phẩm thường xuyên, liên tục, ổn định và bền vững cho các hộ gia đình; Chủ động phát triển Vườn – Ao – Chuồng (VAC)  để tăng thu nhập, tạo nguồn thực phẩm sạch, an toàn, giàu dinh dưỡng cho gia đình; Tổ chức bữa ăn đa dạng từ nhiều loại thực phẩm, thay đổi cách chế biến, bảo đảm đủ dinh dưỡng, hợp lý và an toàn cho sức khoẻ; Ăn uống hợp lý để phòng chống bệnh, suy dinh dưỡng thấp còi, nâng cao thể lực và tầm vóc người Việt Nam. Đồng thời tại các trạm, các nhân viên y tế, cộng tác viên dinh dưỡng kiểm tra cân nặng, đo chiều cao, tư vấn kiến thức chăm sóc sức khỏe cho bà mẹ, trẻ em. Bên cạnh việc giám sát các hoạt động hưởng ứng “Tuần lễ dinh dưỡng và phát triển”, các thành viên của đoàn giám sát còn tiến hành kiểm tra sổ sách, tài liệu, báo cáo lưu tại các Trạm Y tế. Qua kiểm tra cho thấy ngay từ đầu năm, các Trạm Y tế đã xây dựng kế hoạch công tác phòng chống suy dinh dưỡng và hàng tháng, hàng quý đều có kế hoạch, báo cáo chi tiết các hoạt động. Theo đó, tại các xã mà đoàn đến giám sát, 100% trẻ bị suy dinh dưỡng được theo dõi cân nặng hàng tháng, 100% trẻ từ 6 đến 60 tháng tuổi được uống vitaminA và toàn bộ trẻ từ 25 đến 60 tháng tuổi được uống thuốc tẩy giun.

Các Trạm Y tế đã vận dụng có hiệu quả những hình thức truyền thông giáo dục sức khoẻ vào thực tế, phù hợp với đặc thù của địa phương. Từ những kiến thức đã được cán bộ y tế chuyển tải, các bà mẹ và phụ nữ có thai đã biết cách nuôi con bằng sữa mẹ, biết lựa chọn và sử dụng thực phẩm đảm bảo đủ dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm và phù hợp với điều kiện kinh tế từng hộ gia đình; Tạo ra nguồn lương thực, thực phẩm dồi dào tại gia đình và địa phương trên cơ sở giữ gìn vệ sinh môi trường; Biết cách chế biến và thực hành dinh dưỡng đúng vệ sinh, đảm bảo thức ăn không trở thành nguồn lây bệnh và không bị hao hụt chất dinh dưỡng. 

 
Tác giả bài viết: Trung Thủy – Hà Chi
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Quản lý thiết bị y tế
Cổng dữ liệu BYT
Học liệu điện tử LUX - DEV
VNPT Cao Bang
ICD-10
ICD-9 CM vol 3
VNPT His
cổng gdbhyt

Liên kết webstie

  • Đang truy cập: 91
  • Khách viếng thăm: 68
  • Máy chủ tìm kiếm: 23
  • Hôm nay: 5664
  • Tháng hiện tại: 136320
  • Tổng lượt truy cập: 10271350

Thông tin tổng hợp


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ CAO BẰNG
Địa chỉ: Số 031, phố Hiến Giang, phường Hợp Giang, Thành phố Cao Bằng, Cao Bằng
Email: soyte@caobang.gov.vn; Điện thoại: 0263.852 272; Fax: 0263 853 208
Chịu trách nhiệm: ông Nông Tuấn Phong - Giám đốc Sở Y tế