Đoàn thanh niên Bộ Y tế tặng quà, khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân xã Dân Chủ

Đăng lúc: Chủ nhật - 16/07/2017 07:10
Ngày 15/7, Đoàn thanh niên cơ quan Bộ Y tế, Trung tâm Phát triển sức khỏe bền vững và Sở Y tế Cao Bằng phối hợp tổ chức chương trình tình nguyện "Vì sức khỏe cộng đồng năm 2017" khám, tư vấn, phát thuốc, chăm sóc sức khỏe sinh sản và tặng quà cho nhân dân xã Dân Chủ, huyện Hoà An.
Y, Bác sĩ trong đoàn đã khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho trên 600 người dân.

Dân Chủ là xã vùng 3 đặc biệt khó khăn của huyện Hòa An với 23 xóm, trong đó có 05 xóm đặc biệt khó khăn. Những năm gần đây, nhờ được Nhà nước đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, trang thiết bị máy móc, công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân trên địa bàn xã đã được nâng cao. Tuy nhiên, với tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo cao, nhận thức của người dân về tự bảo vệ và chăm sóc sức khỏe ban đầu còn nhiều hạn chế.

Trong ngày, đã có trên 600 người được khám bệnh, cấp thuốc. Trong đó có trên 300 người dân trong xã là người có công với cách mạng, người cao tuổi, người già neo đơn, trẻ em, hộ nghèo và 300 phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đã được khám các chuyên khoa Nội, Tai mũi họng, Mắt, Sản và khám cận lâm sàng như: điện tim, siêu âm. Cùng với việc khám bệnh, phát thuốc miễn phí, đoàn bác sỹ đã tư vấn hướng dẫn người dân chủ động phòng, chống các bệnh dễ mắc phải như hô hấp, tim mạch, bệnh xương khớp…, đồng thời tuyên truyền về công tác vệ sinh môi trường, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống bệnh dịch, chăm sóc sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Ngoài các hoạt động khám bệnh, cấp thuốc, Đoàn còn tặng hai triệu đồng tiền mặt cho Quỹ Đền ơn đáp nghĩa của xã Dân Chủ; tặng sách, quần áo cho học sinh trường Trung học cơ sở Dân Chủ; tặng quà cho các đối tượng chính sách một số nhu yếu phẩm như: màn, xô, chậu.... Tổng giá trị tiền mặt, thuốc và quà tặng gần 200 triệu đồng.

Cùng với các hoạt động trên, các đoàn viên thanh niên còn tổ chức cắt tóc miễn phí cho bà con nhân dân có nhu cầu.

Các hoạt động của chương trình không chỉ là hoạt động tư vấn, khám chữa bệnh thiện nguyện mà đây còn là chương trình thiết thực, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng. Chương trình thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, truyền thống tốt đẹp của dân tộc nhằm tri ân và kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2017), góp phần chăm sóc, bảo vệ sức khỏe và thể hiện sự quan tâm, tri ân của đoàn thanh niên cơ quan Bộ Y tế đến các gia đình chính sách ở vùng sâu, vùng xa.

Một số hoạt động của chương trình tình nguyện "Vì sức khỏe cộng đồng năm 2017"

Đại diện lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Hòa An nhận quà tặng sách, quần áo cho học sinh trường THCS xã Dân Chủ.

Siêu âm cho người dân.

Tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản cho chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ.

Tư vấn sử dụng thuốc an toàn, hợp lý.

Tình nguyện viên cắt tóc miễn phí cho người dân có nhu cầu tại xã Dân Chủ.

Tác giả bài viết: Đức Giang