Đoàn công tác Vụ hợp tác Quốc tế - Bộ Y tế làm việc tại tỉnh Cao Bằng

Đăng lúc: Thứ ba - 22/11/2016 10:30
Ngày 21/11/2016, Đoàn công tác Vụ Hợp tác quốc tế - Bộ Y tế, do PGS.TS.Trần Thị Giáng Hương - Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế làm trưởng đoàn, đã đến kiểm tra, giám sát công tác hợp tác quốc tế (HTQT) tại tỉnh Cao Bằng. Làm việc với đoàn công tác có đồng chí Lục Văn Đại - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế và các đồng chí lãnh đạo trong Ban Giám đốc Sở Y tế; đồng chí Nông Quang Trung - Trưởng Phòng Khoa giáo - Văn xã, Văn phòng UBND tỉnh Cao Bằng; đại diện lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư; đại diện Sở Ngoại vụ; đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Sở Y tế trên địa bàn Thành phố Cao Bằng.
PGS.TS. Trần Thị Giáng Hương - Vụ Trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế - Bộ Y tế phát biểu tại buổi làm việc

PGS.TS.Trần Thị Giáng Hương - Vụ Trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế - Bộ Y tế (Người đứng đầu tiên từ trái sang phải) thăm bệnh nhân điều trị tại Trạm Y tế xã Đàm Thuỷ, huyện Trùng Khánh.

Tại buổi làm việc, Sở Y tế đã báo cáo tình hình hợp tác quốc tế về lĩnh vực y tế và hiệu quả các nguồn viện trợ tại Cao Bằng trong thời gian qua, đặc biệt trong năm 2012 - 2016 các hoạt động hợp tác quốc tế đã và đang được thực hiện tại Cao Bằng như: Dự án Hỗ trợ hệ thống y tế do Quỹ Toàn cầu tài trợ. Hỗ trợ của Quỹ Toàn cầu đối với công tác phòng chống Lao; Dự án Ligap do Trung tâm phòng chống bệnh dịch và bệnh xã hội (CDC) - Mỹ tài trợ; Dự án Quỹ Toàn cầu hỗ trợ công tác phòng chống HIV; Dự án Qũy toàn cầu về phòng chống Sốt rét; Dự án Hỗ trợ xử lý chất thải bệnh viện do Ngân hàng Thế giới tài trợ; Chương trình mở rộng qui mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới giai đoạn 2016 – 2020. Thống nhất và ký kết biên bản hội đàm hợp tác về chấp hành pháp luật y tế khu vực biên giới Việt - Trung, hợp tác chấp hành pháp luật quản lý, giám sát y tế công cộng giữa tỉnh Cao Bằng (Việt Nam) và Thành phố Sùng Tả (Trung Quốc), ký kết giữa Giám đốc Sở Y tế Cao Bằng và Chủ nhiệm Ủy ban Y tế và Kế hoạch hóa gia đình Thành phố Sùng Tả.

Thảo luận tại buổi làm việc các đại biểu đã đánh giá cao công tác HTQT trong khám bệnh, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn trong thời gian qua. Tuy nhiên còn có những khó khăn, đó là các dự án thực hiện tại tỉnh chủ yếu đều là các dự án do Bộ Y tế là cơ quan chủ quản. Ban quản lý dự án Trung ương và nhà tài trợ thường giao kế hoạch kinh phí và kế hoạch hoạt động hàng năm muộn, hầu hết các dự án đang bước vào giai đoạn kết thúc, kinh phí bị cắt giảm nhiều và khó duy trì bền vững các hoạt động sau khi dự án kết thúc. Bên cạnh đó mô hình bệnh tật ngày càng phức tạp, một số dịch bệnh mới nổi phát triển... Các đại biểu đề nghị Vụ HTQT - Bộ Y tế thời gian tới quan tâm hơn nữa tới tỉnh Cao Bằng, vận động, kêu gọi hợp tác quốc tế và thu hút viện trợ; tổ chức các khóa đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ tại địa phương, bổ sung kinh phí..., để hoạt động hợp tác quốc tế về lĩnh vực y tế trên địa bàn được phát triển.

Tại buổi làm việc PGS.TS.Trần Thị Giáng Hương - Vụ trưởng Vụ HTQT đã cùng thảo luận làm rõ các vấn đề sức khỏe cần ưu tiên tại địa phương, thông tin các nguồn lực HTQT về y tế và trong thời gian tới sẽ cùng ngành Y tế Cao Bằng tháo gỡ những khó khăn, cũng như giúp đỡ Cao Bằng trong lĩnh vực hợp tác y tế quốc tế được thực hiện tốt hơn.

Phát biểu tại buổi làm việc đồng chí Lục Văn Đại - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế cảm ơn Vụ HTQT - Bộ Y tế thời gian qua đã giúp Cao Bằng phát triển các hoạt động HTQT về lĩnh vực y tế, đồng thời mong muốn Vụ HTQT - Bộ Y tế tiếp tục hỗ trợ tỉnh Cao Bằng trong thời gian tới.

Đoàn công tác cũng đã đến làm việc trực tiếp tại Trạm Y tế xã Đàm Thuỷ, huyện Trùng Khánh về công tác hưởng thụ nguồn viện trợ và giám sát hiệu quả sử dụng các nguồn tài trợ của quốc tế.

Tác giả bài viết: Tin và ảnh : Ngọc Anh