Đoàn công tác Bộ Y tế làm việc với tỉnh Cao Bằng và Hà Giang

Đăng lúc: Thứ sáu - 03/06/2016 06:46
Ngày 02/6/2016, tại UBND tỉnh Hà Giang, Đoàn công tác Bộ Y tế do GS.TS Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng Bộ Y tế làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với 2 tỉnh Hà Giang và Cao Bằng về công tác phòng, chống dịch bệnh 5 tháng đầu năm và kế hoạch 7 tháng cuối năm 2016.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long  phát biểu tại buổi làm việc

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại buổi làm việc

Bs.Nguyễn Văn Lê - Phó giám đốc Sở Y tế Cao Bằng báo cáo công tác phòng chống dịch bệnh.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở Y tế 2 tỉnh đã báo cáo kết quả thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh ở người 5 tháng đầu năm 2016.

Tại tỉnh Cao Bằng, trong 5 tháng đầu năm 2016 trên địa bàn tỉnh không có trường hợp nào mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như: Cúm AH5N1, H7N9; bệnh do vi rút Zika. Chương trình tiêm chủng mở rộng được triển khai tại 100% xã, phường, thị trấn; Có 13.148 trẻ dưới 5 tuổi tại 04 huyện có nguy cơ cao (Bảo Lâm, Hà Quảng, Trà Lĩnh, Phục Hòa) được uống vắc xin bại liệt trong Chiến dịch uống bổ sung Vắc xin Bại liệt (OPV), đạt 96,4%; Triển khai tiêm Sởi - Rubella cho đối tượng 16 - 17 tuổi được 11.763, đạt tỷ lệ 94,9%; Vật tư, vắc xin tiêm chủng được cung ứng đầy đủ, kịp thời phục vụ cho công tác tiêm chủng mở rộng trên địa bàn toàn tỉnh...

Từ cuối tháng 4 đến tháng 5/2016 trên địa bàn tỉnh xảy ra vụ dịch nghi viêm não do vi rút đường ruột Coxsackie A6 tại xã Quảng Lâm và dịch Tiêu chảy tại 2 xã: Đức Hạnh và Thạch Lâm, huyện Bảo Lâm. Dịch viêm não do vi rút đường ruột Coxsackie A6 tại xã Quảng Lâm được ghi nhận tại 4 xóm: Tổng Ngoảng, Tổng Chảo, Nà Kiềng, Nà Luông với 27 ca mắc, đến ngày 31/5/2016, trong tổng số 15 trẻ được điều trị tại BVĐK huyện Bảo Lâm, có 13 trẻ đã được xuất viện, 2 trẻ đang tiếp tục điều trị, tình trạng ổn định, 01 trẻ điều trị tại BVĐK tỉnh Hà Giang. Dịch tiêu chảy cấp xảy ra tại 6 xóm của xã Đức Hạnh (Lũng Mần, Nà Và, Cà Pẻn, Dình Phà, Hát Han, Khuổi Sang) và 4 xóm của xã Thạch Lâm (Sác Ngà, Khau Nong, Nặm Tầu, Lũng Rịa) với 194 trường hợp mắc, hiện tại đã ổn định và tiếp tục được điều trị, theo dõi tại nhà.

Trước đó, tại tỉnh Cao Bằng, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và đoàn công tác đã đến kiểm tra, giám sát công tác vệ sinh môi trường của người dân tại xóm Tổng Ngoảng, xã Quảng Lâm; Thăm hỏi bệnh nhân đang điều trị tại BVĐK huyện Bảo Lâm; Làm việc với Sở Y tế, BVĐK tỉnh, Trung tâm Y tế Dự phòng, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khoẻ tỉnh; Huyện uỷ, UBND huyện Bảo Lâm; BVĐK và Trung tâm Y tế hai huyện Bảo Lạc, Bảo Lâm.

Trong chuyến công tác, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và đoàn công tác đã đến thăm các Khoa, phòng BVĐK tỉnh Hà Giang để nắm bắt thông tin, công tác phòng, chống dịch bệnh ở người.

Tại tỉnh Hà Giang, một số bệnh truyền nhiễm gây dịch có xu hướng giảm hoặc ổn định như: Lỵ trực trùng, lỵ amip, tiêu chảy, thủy đậu, cúm,... Tuy nhiên, một số bệnh truyền nhiễm có xu hướng tăng như: Bị súc vật nghi dại cắn, toàn tỉnh ghi nhận 723 trường hợp đến bệnh viện tiêm phòng, 1 trường hợp tử vong tại Thành phố Hà Giang; Viêm não vi rút có 3/9 trường hợp mắc hội chứng não cấp tử vong, trong đó 1/5 mẫu bệnh phẩm xét nghiệm dương tính với viêm não Nhật Bản; Bệnh Tay – Chân - Miệng ghi nhận 142 ca mắc, chủ yếu ở huyện Hoàng Su Phì, Bắc Quang, Quang Bình và Thành phố Hà Giang.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long ghi nhận sự nỗ lực của 2 tỉnh trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời, nhấn mạnh: Chính quyền, ngành Y tế 2 tỉnh tiếp tục quan tâm, tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục sức khoẻ, hướng dẫn người dân thực hiện ăn chín, uống chín, vệ sinh môi trường. Đặc biệt, cần sự tham gia của cấp uỷ Đảng, chính quyền các cấp trong việc tuyên truyền thực hiện vệ sinh môi trường; Thực hiện tốt công tác giám sát, báo cáo, phát hiện sớm bệnh không để bùng phát thành dịch; tổ chức tiêm chủng theo lịch và các chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng chống Viêm não Nhật Bản; chú trọng công tác đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ y tế, đầu tư trang thiết bị y tế thiết yếu cho tuyến cơ sở…, nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Tác giả bài viết: Đức Giang