Đoàn công tác Bộ Y tế làm việc tại Cao Bằng

Đăng lúc: Chủ nhật - 12/06/2016 21:43
Trong 2 ngày từ 10 - 11/6/2016, Đoàn công tác do Đồng chí Đặng Hồng Nam - Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế (Bộ Y tế) làm Trưởng Đoàn đã có buổi làm việc với Sở Y tế về khảo sát, thu thập thông tin xây dựng Thông tư quy định trích chuyển dữ liệu yêu cầu thanh toán bảo hiểm y tế. Làm việc với Đoàn có Đồng chí Lục Văn Đại - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế; Bảo hiểm xã hội tỉnh; VNPT Cao Bằng; các Phòng chuyên môn Sở Y tế; các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn toàn tỉnh có hợp đồng với BHXH.
Đồng chí Đặng Hồng Nam - Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế phát biểu tại buổi làm việc với Sở Y tế. Ảnh: Hồng Tới

Đồng chí Đặng Hồng Nam - Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế phát biểu tại buổi làm việc với Sở Y tế. Ảnh: Hồng Tới

Tại buổi làm việc, các đại biểu được nghe báo cáo đánh giá tình hình ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý khám bệnh, chữa bệnh và thanh toán BHYT.
Sở Y tế Cao Bằng có 42 đơn vị trực thuộc, trong đó có 19 cơ sở khám chữa bệnh gồm 16 bệnh viện và 03 Trung tâm Y tế chuyên khoa. Theo Báo cáo của Sở Y tế, hiện nay có 16/16 cơ sở KCB đã sử dụng phần mềm Quản lý bệnh viện trong khám chữa bệnh và thanh toán BHYT, hầu hết phần mềm các Bệnh viện đáp ứng yêu cầu kết xuất dữ liệu đầu ra bảng 1, bảng 2, bảng 3 của Công văn số 9324/BYT- BH ngày 30/11/2015 của Bộ Y tế; 03 Trung tâm chuyên khoa có khám, chữa bệnh BHYT: Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản, Trung tâm Phòng chống Bệnh xã hội, Trung tâm Nội tiết  đã hoàn thành việc kết nối công nghệ thông tin. Toàn tỉnh có 10/17 Phòng khám Đa khoa khu vực kết nối liên thông được với Bệnh viện Đa khoa huyện; có 155/199 trạm y tế xã, phường, thị trấn đã thực hiện được kết nối, tuy nhiên còn 44 xã của 6 huyện chưa có internet, theo kế hoạch dự kiến đến hết năm 2016 có 32 xã có Internet, 12 xã còn lại sẽ có Internet trong năm 2017.

Các đơn vị y tế trong tỉnh đã tập trung thảo luận về những vướng mắc, bất cập trong quá trình triển khai, đặc biệt  là các vấn đề liên quan đến mã thuốc tân dược, mã thuốc y học cổ truyền, mã các danh mục dịch vụ kỹ thuật, vật tư tiêu hao, biểu mẫu bệnh án, cơ sở hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin nhất là đường truyền… Những kiến nghị được Đoàn công tác Bộ Y tế; lãnh đạo Sở Y tế, Bảo hiểm xã hội tỉnh, VNPT Cao Bằng giải đáp, từ đó cùng tháo gỡ khó khăn, thống nhất giải pháp để công tác triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, khám chữa bệnh và thanh toán BHYT được thuận lợi. Và thảo luận về thực hiện kết nối, liên thông dữ liệu yêu cầu thanh toán BHYT giữa các cơ sở khám chữa bệnh với cơ quan BHXH và nội dung liên quan đến trích chuyển và kết nối, liên thông dữ liệu phục vụ công tác thanh toán BHYT theo nội dung dự thảo Thông tư.

Phát biểu kết luận, đồng chí  Đặng Hồng Nam - Phó Vụ trưởng Vụ bảo hiểm y tế, Bộ Y tế đánh giá cao công tác triển khai thực hiện ứng dụng CNTT mà ngành Y tế đã đạt được. Đồng thời yêu cầu, Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế khẩn trương hoàn thiện bộ mã danh mục dùng chung; VNPT tỉnh hỗ trợ về hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin cho Ngành Y tế tỉnh; Các cơ sở y tế khẩn trương tập trung nguồn lực, nhân lực phối hợp với VNPT để hoàn thành mọi công việc được giao. Bên cạnh đó, Đồng chí Phó vụ trưởng đề nghị Sở Y tế phối hợp với VNPT Cao Bằng hoàn thiện kế hoạch chi tiết triển khai thực hiện ứng dụng CNTT tại các đơn vị y tế; cần phải có đường dây nóng để tiếp nhận, hướng dẫn, xử lý những vướng mắc trong quá trình thực hiện… Trong thời gian tới Bộ Y tế sẽ ban hành Dự thảo thông tư về việc hướng dẫn trích chuyển, vì vậy, Đồng chí yêu cầu  Sở Y tế kịp thời nắm bắt và triển khai tới các đơn vị.

Chiều cùng ngày, Đoàn đã đến khảo sát thực tế về tình hình ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý khám, chữa bệnh và thanh toán BHYT tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Bệnh viện Đa khoa tỉnh là Bệnh viện Đa khoa hạng II, với quy mô 500 giường bệnh và 407 cán bộ, viên chức, trong đó có 5 viên chức chuyên trách về công nghệ thông tin. Tháng 11/2016, Bệnh viện triển khai hệ thống công nghệ thông tin trong quản lý trong quản lý khám chữa bệnh và thanh toán BHYT, 100% các Khoa, Phòng đều có mạng nội bộ và mạng Internet. Đoàn công tác đã giải đáp những vướng mắc của Bệnh viện Đa khoa tỉnh về việc trích chuyển và kết nối, liên thông dữ liệu khám, chữa bệnh giữa Bệnh viện với BHXH tỉnh.
 
Kiểm tra việc sử dụng phần mềm VNPT-HIS tại Trạm Y tế xã Trường Hà huyện Hà Quảng. Ảnh: Trung Thủy

 
Tại Bệnh viện Đa khoa huyện Quảng Uyên và Trạm Y tế xã Trường Hà huyện Hà Quảng. Đoàn đã đến khảo sát thực tế về tình hình ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý khám, chữa bệnh và thanh toán BHYT. Tính đên nay Bệnh viện đã viện đã triển khai cơ bản các phân hệ của phần mềm VNPT-HIS như: bộ phận nội trú, ngoại trú, cận lâm sàng, dược và thanh toán viện phí BHYT, nhân dân và một số công tác báo cáo chuyên môn. Từ tháng 4/2016 đã triển khai đến phòng khám đa khoa khu vực Hoàng Hải, 17 trạm Y tế xã đã liên thông đến bệnh viện. Qua theo dõi, đánh giá cơ bản các dữ liệu phần mềm đáp ứng được các tiêu chí chuyên môn. Hiện nay cả Bệnh viên Đa khoa huyện Quảng Uyên và Trạm Y tế xã Trường Hà huyện Hà Quảng đã kết xuất được dữ liệu bảng 1, 2 ,3 theo công văn 9324 BYT, và kết xuất các báo cáo theo biểu 19, 20, 21, 79a, 80a theo quy định của Của Bộ tài chính và BHXH, và việc thưc hiện mã hóa danh mục kỹ thuật theo công văn 5084 và quyết định 1122 của BYT. 
Tác giả bài viết: Hồng Tới - Trung Thuỷ
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
CSDL Quốc Gia về TT Hành chính
Quản lý thiết bị y tế
Cổng dữ liệu BYT
Hệ thống VB điều hành của Sở Y tế
Học liệu điện tử LUX - DEV
VNPT Cao Bang
ICD-10
ICD-9 CM vol 3
VNPT His
cổng gdbhyt

Liên kết webstie

  • Đang truy cập: 82
  • Khách viếng thăm: 78
  • Máy chủ tìm kiếm: 4
  • Hôm nay: 2175
  • Tháng hiện tại: 82213
  • Tổng lượt truy cập: 8417793

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ CAO BẰNG
Địa chỉ: Số 031, phố Hiến Giang, phường Hợp Giang, Thành phố Cao Bằng, Cao Bằng
Email: soyte@caobang.gov.vn; Điện thoại: 0263.852 272; Fax: 0263 853 208
Chịu trách nhiệm: Ông Lục Văn Đại - Giám đốc Sở Y tế