Cục Phòng chống HIV/AIDS - Bộ Y tế làm việc tại Cao Bằng

Đăng lúc: Thứ tư - 10/08/2016 16:24
Nhằm tìm hiểu thực trạng công tác quản lý và quy trình cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh HIV/AIDS qua Bảo hiểm y tế tại các cơ sở y tế theo quy định tại Thông tư số 15/2015/TT - BYT ngày 26/6/2015 của Bộ Y tế về hướng dẫn thực hiện khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế đối với bệnh nhân HIV và sử dụng các dịch vụ y tế liên quan đến HIV/AIDS. Từ ngày 9 - 10/8/2016, Đoàn công tác do ThS.BS.Nguyễn Thị Lan Hương - Phó Trưởng phòng Điều trị và chăm sóc HIV/AIDS Cục Phòng chống HIV/AIDS - Bộ Y tế làm Trưởng Đoàn đã có buổi làm việc tại Cao Bằng. Cùng làm việc với Đoàn có DSCKI.Đàm Trung Cao - Phó Giám đốc Sở Y tế, đại diện cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh, các Phòng chuyên môn Sở Y tế, Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS, Bệnh viện Đa khoa Thành Phố và Bệnh viện Đa khoa tỉnh.
Ths.Bs.Nguyễn Thị Lan Hương - Phó trưởng phòng Điều trị và chăm sóc HIV/AIDS Cục phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) phát biểu tại buổi làm việc

Ths.Bs.Nguyễn Thị Lan Hương - Phó trưởng phòng Điều trị và chăm sóc HIV/AIDS Cục phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) phát biểu tại buổi làm việc

Qua khảo sát tại Bệnh viện Đa khoa Thành phố và Bệnh viện Đa khoa tỉnh, cho thấy công tác kiện toàn chăm sóc điều trị và mở rộng BHYT cho người HIV/AIDS đã được triển khai thực hiện. Phòng khám ngoại trú ARV của Bệnh viện Đa khoa Thành phố được thành lập và đưa vào hoạt động từ năm 2007 với sự hỗ trợ của Dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Cao Bằng, gồm 4 cán bộ và 2 phòng chức năng: 01 phòng tư vấn, thăm khám bệnh nhân; 01 phòng bảo quản, cấp phát thuốc ARV được trang bị cơ sở vật chất đầy đủ. Phòng khám ngoại trú hiện có 268 trường hợp nhiễm HIV đăng ký tham gia điều trị; có 108 bệnh nhân đang điều trị ARV; có 123 lượt bệnh nhân được điều trị dự phòng bằng Cotrimoxazole.

Dự án Dự phòng và chăm sóc HIV/AIDS tại Việt Nam (Life Gap) được duy trì, thực hiện từ năm 2008 đến nay tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Hiện nay, phòng khám ngoại trú cho người lớn và trẻ em tại Bệnh viện, có 4 phòng và 12 cán bộ với đầy đủ các trang thiết bị. Từ đầu năm đến nay, có 427 bệnh nhân điều trị tại phòng khám ngoại trú người lớn, trong đó 407 bệnh nhân đang điều trị phác đồ 1, có 20 bệnh nhân đang điều trị phác đồ 2, có 25 trẻ điều trị ARV và 17 trẻ bị phơi nhiễm HIV/AIDS.

Tại buổi làm việc, đại diện Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Đa khoa Thành phố đã trình bày kế hoạch xây dựng, kiện toàn chăm sóc bệnh nhân HIV/AIDS của đơn vị mình, đồng thời nêu lên những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện. Đại diện Cục phòng chống HIV/AIDS, Cục Bảo hiểm Y tế cũng đã giải đáp những thắc mắc của các đơn vị, cùng với đó, hướng dẫn và đưa ra định hướng cho ngành y tế tỉnh Cao Bằng trong việc kiện toàn cơ sở điều trị HIV/AIDS, thực hiện khám bệnh, chữa bệnh BHYT đối với bệnh nhân HIV.

Phát biểu kết luận, ThS.BS.Nguyễn Thị Lan Hương - Phó trưởng phòng Điều trị và chăm sóc HIV/AIDS Cục phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) yêu cầu: ngành Y tế cần kiện toàn các cơ sở điều trị HIV/AIDS; Bổ sung dịch vụ điều trị HIV/AIDS vào gói dịch vụ chung được BHYT chi trả; Cần mở rộng độ bao phủ của Bảo hiểm y tế; Bệnh viện cần triển khai thực hiện sớm việc ký hợp đồng với BHYT; Sở Y tế cần có quyết định giao nhiệm vụ khám chữa bệnh HIV/AIDS cho các bệnh viện, Bệnh viện phân công trực tiếp cho Khoa khám bệnh.
Tác giả bài viết: Hồng Tới
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Quản lý thiết bị y tế
Cổng dữ liệu BYT
Học liệu điện tử LUX - DEV
VNPT Cao Bang
ICD-10
ICD-9 CM vol 3
VNPT His
cổng gdbhyt

Liên kết webstie

  • Đang truy cập: 38
  • Hôm nay: 929
  • Tháng hiện tại: 55055
  • Tổng lượt truy cập: 10391042

Thông tin tổng hợp


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ CAO BẰNG
Địa chỉ: Số 031, phố Hiến Giang, phường Hợp Giang, Thành phố Cao Bằng, Cao Bằng
Email: soyte@caobang.gov.vn; Điện thoại: 0263.852 272; Fax: 0263 853 208
Chịu trách nhiệm: ông Nông Tuấn Phong - Giám đốc Sở Y tế