Chuyển biến trong công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em

Đăng lúc: Thứ sáu - 04/12/2015 09:51
Những năm qua, công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em tại xã Ngọc Động (Thông Nông) đã có những chuyển biến tích cực, góp phần thay đổi nhận thức của người dân trong vấn đề sinh con, nuôi dạy con, chăm sóc sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình.
Khám sức khỏe định kỳ cho phụ nữ mang thai tại Trạm Y tế xã Ngọc Động

Khám sức khỏe định kỳ cho phụ nữ mang thai tại Trạm Y tế xã Ngọc Động

Xã Ngọc Động có 11 xóm với 365 hộ dân và 1.746 nhân khẩu, trong đó có 154 trẻ em dưới 5 tuổi và 534 phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Trước đây nhận thức của người dân còn nhiều hạn chế, hầu hết chị em phụ nữ đều sinh đẻ tại nhà, chỉ có những ca đẻ khó người nhà mới đưa đến Trạm Y tế. Số chị em phụ nữ mang thai đến Trạm Y tế khám thai định kỳ hầu như không có, số cặp vợ chồng áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại không nhiều nên còn nhiều trường hợp sinh con thứ 3, tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng cao…  

Để thay đổi hành vi, thái độ và nâng cao nhận thức về công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em. Trạm Y tế xã đã phối hợp chặt chẽ với các ban ngành, đoàn thể thường xuyên tổ chức tuyên truyền, vận động chị em phụ nữ thực hiện tốt việc chăm sóc sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình; hướng dẫn chị em cách nuôi dạy con tốt; vận động chị em đi khám phụ khoa và điều trị phụ khoa; đối với phụ nữ mang thai cần được khám thai ít nhất 3 lần vào 3 tháng đầu, 3 tháng giữa và 3 tháng cuối; tư vấn cho các bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ để các cháu được bú mẹ thường xuyên trong vòng 6 tháng đầu sau sinh.

Bên cạnh đó, nhân viên y tế thôn bản, cộng tác viên dân số được phân công nắm bắt địa bàn, thường xuyên đến các hộ gia đình tư vấn trực tiếp cho chị em cách chăm sóc, bảo vệ sức khỏe bản thân cũng như cách chăm sóc sức khỏe cho con nhỏ, đồng thời vận động các bà mẹ có con dưới 1 tuổi đưa con đi tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng.  Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên nhận thức của bà con đã có những thay đổi tích cực. Phụ nữ mang thai đã biết đến Trạm Y tế để được khám, tư vấn và quản lý thai nghén, sinh đẻ tại Trạm; trẻ em được đưa đi tiêm phòng đầy đủ. Chị Nông Thị Châm  xóm Tàn Tó, xã Ngọc Động, huyện Thông Nông cho biết: từ khi mang thai tôi được cán bộ y tế hướng dẫn tỉ mỉ về chế độ dinh dưỡng, cách thức lao động và nghỉ ngơi hợp lý khi mang thai, khám thai theo định kỳ, tiêm phòng uốn ván đầy đủ, theo dõi những thay đổi khi mang thai và cách xử trí khi gặp một số bệnh thông thường, để từ đó tạo điều kiện cho trẻ được sinh ra thuận lợi và phát triển tốt sau đó.

Trong 10 tháng đầu năm 2015, số trẻ em trong độ tuổi được tiêm chủng đầy đủ đạt 92% (tăng 0,7% so với cùng kỳ năm 2014), tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng giảm xuống còn 15,7 % ( giảm 0,5% so với cùng kỳ năm 2014), trên 70% tỷ lệ phụ nữ mang thai được khám thai ít nhất 3 lần, tỷ lệ các cặp vợ chồng sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại từ 255 cặp tăng lên 280 cặp, không có trường hợp tai biến sản khoa xảy ra…

Với mục tiêu duy trì và làm tốt hơn nữa công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em và kế hoạch hóa gia đình, trong những năm tiếp theo Trạm Y tế xã Ngọc Động sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tham mưu, truyền thông giáo dục sức khỏe, nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ Trạm, tăng cường công tác quản lý đối tượng trong độ tuổi sinh đẻ tại các xóm.
Tác giả bài viết: Hồng Tới
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Quản lý thiết bị y tế
Cổng dữ liệu BYT
Học liệu điện tử LUX - DEV
VNPT Cao Bang
ICD-10
ICD-9 CM vol 3
VNPT His
cổng gdbhyt

Liên kết webstie

  • Đang truy cập: 126
  • Khách viếng thăm: 66
  • Máy chủ tìm kiếm: 60
  • Hôm nay: 5750
  • Tháng hiện tại: 136406
  • Tổng lượt truy cập: 10271436

Thông tin tổng hợp


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ CAO BẰNG
Địa chỉ: Số 031, phố Hiến Giang, phường Hợp Giang, Thành phố Cao Bằng, Cao Bằng
Email: soyte@caobang.gov.vn; Điện thoại: 0263.852 272; Fax: 0263 853 208
Chịu trách nhiệm: ông Nông Tuấn Phong - Giám đốc Sở Y tế