Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến phát động Chương trình sức khỏe Việt Nam

Đăng lúc: Thứ tư - 27/02/2019 10:00
Ngày 27/2/2019, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc phát động Chương trình sức khỏe Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 64 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2). Tham dự có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam.
Các y, bác sĩ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật khám và tư vấn sức khỏe cho các đại biểu tham dự Chương trình sức khỏe Việt Nam

Chủ trì Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Cao Bằng có đồng chí Vương Thị Tuyên - Phó Giám đốc Sở Y tế; Đồng chí Nông Văn Thánh - Phó Giám đốc Sở Y tế; Đại diện lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch; Các tổ chức thành viên và 60 đoàn viên thanh niên Chi đoàn Liên Trung tâm Sở Y tế.

Chương trình sức khỏe Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 2/9/2018 nhằm thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân trong tình hình mới. Chương trình đề ra các nhiệm vụ, giải pháp để tập trung thực hiện 28 chỉ tiêu của 11 lĩnh vực sức khỏe ưu tiên, gồm: dinh dưỡng hợp lý; vận động thể lực; chăm sóc sức khỏe trẻ em, học sinh; phòng chống tác hại của thuốc lá, rượu bia; vệ sinh môi trường; an toàn thực phẩm; phát hiện sớm và quản lý bệnh không lây nhiễm; chăm sóc, quản lý sức khỏe người dân; sức khỏe người cao tuổi; sức khỏe người lao động. Trong đó, phấn đấu đến năm 2025 và 2030, giảm tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng thể thấp còi còn lần lượt là dưới 20% và dưới 15%; tăng chiều cao trung bình của thanh niên; giảm tỷ lệ hút thuốc ở nam giới trưởng thành xuống 37% và 32,5%.

Các đại biểu tham dự phát động Chương trình sức khỏe Việt Nam tại điểm cầu tỉnh Cao Bằng

Chương trình nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của mỗi người dân và cộng đồng để chủ động dự phòng các yếu tố nguy cơ phổ biến đối với sức khỏe, giúp phòng tránh bệnh tật, bảo vệ sức khỏe cho cá nhân, gia đình và cộng đồng. Góp phần nâng cao sức khỏe, tầm vóc, tuổi thọ và chất lượng cuộc sống của người Việt Nam.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo nhận tượng trưng 1 triệu ly sữa học đường từ Công ty cổ phần Sữa TH True Milk.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát động, kêu gọi toàn dân thực hiện chương trình sức khỏe Việt Nam. Đề nghị các cấp, ngành, hệ thống chính trị, toàn dân nâng cao trách nhiệm đối với công tác chăm sóc sức khỏe; vận động người dân nắm bắt kiến thức, tự chăm sóc sức khỏe bản thân, gia đình, cộng đồng; làm tốt công tác y tế dự phòng, phòng chống dịch bệnh, cung cấp đầy đủ các dịch vụ chăm sóc sức khỏe Nhân dân để người dân được tư vấn, chăm sóc, điều trị; thực hiện các giải pháp giảm thiểu các nguy cơ có hại cho sức khỏe; khuyến khích tổ chức sản xuất, kinh doanh cung cấp sản phẩm an toàn…

Đoàn xe cổ động diễu hành hưởng ứng sự kiện Chương trình sức khỏe Việt Nam

Chương trình phát động thực hiện các hoạt động được diễn ra đồng thời tại tất cả các điểm cầu trên toàn quốc như: Tổ chức đo huyết áp, đo chức năng hô hấp, xét nghiệm nhanh đường máu và tư vấn sức khỏe cho các đại biểu tham dự phát động trực tuyến để tuyên truyền, vận động người dân thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe phát hiện sớm bệnh tật; tổ chức chương trình tập thể dục trực tuyến tại các điểm cầu và đi xe đạp, đi bộ diễu hành tại các trục đường chính để quảng bá, hưởng ứng phong trào toàn dân tăng cường vận động thể lực, nâng cao sức khỏe.

Chiều cùng ngày, Sở Y tế đã tổ chức giao lưu thi đấu bóng chuyền hơi tạo không khí sổi nổi nhân kỷ niệm 64 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2/1955 - 27/2/2019.

Tác giả bài viết: Ngọc Anh