Bộ Tư pháp Kiểm tra công tác giám định tư pháp trong lĩnh vực pháp y tại tỉnh Cao Bằng

Đăng lúc: Thứ tư - 25/11/2015 22:15
Ngày 25/11, Đoàn kiểm tra Bộ Tư pháp do ông Vũ Hồng Dương - Cục trưởng Cục hỗ trợ Tư pháp làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác triển khai thực hiện Đề án Đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp trong lĩnh vực pháp y (Đề án 258) tại Trung tâm Pháp Y tỉnh Cao Bằng. Đồng chí Nông Tuấn Phong - Phó Giám đốc Sở Y tế đến dự.
Đồng chí Vũ Hồng Dương - Cục trưởng Cục hỗ trợ Tư pháp phát biểu tại buổi kiểm tra

Đồng chí Vũ Hồng Dương - Cục trưởng Cục hỗ trợ Tư pháp phát biểu tại buổi kiểm tra

Thực hiện Quyết định số 1980/QĐ-UBND ngày 05/11/2010 của UBND tỉnh Cao Bằng và triển khai kế hoạch số 3573/KH-SYT ngày 31/12/2010 của Sở Y tế tỉnh Cao Bằng về triển khai tổ chức thực hiện Đề án “Đổi mới nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp trong lĩnh vực pháp y”. Trong những năm qua, hoạt động giám định tại Trung tâm từng bước được pháp luật hóa, hoạt động chuyên môn tuân thủ theo các quy định của pháp luật và hạn chế các sai sót. Từ khi Luật giám định tư pháp có hiệu lực, Trung tâm đã tiến hành giám định theo quyết định trưng cầu của các Cơ quan tố tụng, đúng trình tự, chặt chẽ và đúng theo quy định của pháp luật, từ năm 2010 đến nay Trung tâm đã thực hiện được 1.741 vụ việc liên quan đến công tác giám định pháp y, trong đó giám định tử thi 419 trường hợp, giám định thương tích 1.236 trường hợp, giám định xâm hại tình dục 54 trường hợp, giám định sức khỏe của can phạm để chấp hành án 16 trường hợp, giám định trên hồ sơ 14 trường hợp, tham gia tố tụng trước tòa 06 lượt. Các kết luận giám định chính xác, đúng luật, công tác giám định được giải quyết kịp thời, đúng quy định, đảm bảo các yêu cầu về pháp luật và nghiệp vụ. 

Xuất phát từ việc triển khai Đề án 258, Trung tâm Pháp Y hoạt động từng bước có hiệu quả, giúp cho các cơ quan tố tụng giải quyết các vụ án hình sự và dân sự chính xác, khách quan và đúng pháp luật, góp phần không nhỏ vào công tác phòng chống tội phạm, giữ gìn an ninh chính trị và trật tự, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.
Tại buổi kiểm tra, các thành viên trong Đoàn kiểm tra và các giám định viên đã trao đổi, thảo luận để cùng nhau tháo gỡ những khó khăn vướng mắc còn tồn tại trong quá trình triển khai thực hiện Đề án.

Để Đề án 258 trong thời gian tới được thực hiện có hiệu quả, Trung tâm Pháp Y tỉnh Cao Bằng đề xuất kiến nghị: Bộ Y tế ban hành các Thông tư hướng dẫn về điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện tối thiểu cho tổ chức pháp y; chế độ phụ cấp, đãi ngộ đối với giám định viên tư pháp trong lĩnh vực pháp y; tiêu chuẩn phân hạng đơn vị pháp y; các Bộ, ngành có liên quan thường xuyên tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn, pháp luật cho đội ngũ giám định viên và quan tâm hỗ trợ đầu tư kinh phí, cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ việc giám định. Đề nghị Sở Y tế, Sở Tư pháp trình UBND tỉnh xem xét đầu tư kinh phí, mua sắm trang thiết bị hiện đại, phương tiện xe ô tô để  phục vụ hoạt động giám định pháp y theo tinh thần Đề án 258 góp phần đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ được giao.
Tác giả bài viết: Nguyễn Khoa
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Quản lý thiết bị y tế
Cổng dữ liệu BYT
Học liệu điện tử LUX - DEV
VNPT Cao Bang
ICD-10
ICD-9 CM vol 3
VNPT His
cổng gdbhyt

Liên kết webstie

  • Đang truy cập: 34
  • Hôm nay: 1428
  • Tháng hiện tại: 55831
  • Tổng lượt truy cập: 10391818

Thông tin tổng hợp


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ CAO BẰNG
Địa chỉ: Số 031, phố Hiến Giang, phường Hợp Giang, Thành phố Cao Bằng, Cao Bằng
Email: soyte@caobang.gov.vn; Điện thoại: 0263.852 272; Fax: 0263 853 208
Chịu trách nhiệm: ông Nông Tuấn Phong - Giám đốc Sở Y tế