Bệnh viện đa khoa tỉnh: Mổ gắp thành công dị vật trong mũi cho trẻ 4 tuổi

Đăng lúc: Thứ tư - 20/01/2016 14:18
Ngày 19/01, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh mổ gắp thành công dị vật (pin đồ chơi trẻ em) trong mũi cho bệnh nhân Ngân Yến Chi, 4 tuổi, ở xã Chí Viễn (Trùng Khánh).
Các bác sỹ đang phẫu thuật cho bệnh nhân

Trước đó, BVĐK tỉnh tiếp nhận bệnh nhân Ngân Yến Chi được chuyển đến từ BVĐK huyện Trùng Khánh trong tình trạng: đau vùng mũi, vùng mắt, trong mũi chảy dịch màu vàng, lẫn máu.

Theo ông Ngân Bá Dũng - Bố đẻ cháu Chi cho biết: Trong lúc đi học, vào giờ ngủ trưa, bạn học cùng lớp đã đưa dị vật vào mũi cháu Chi; sau khi về nhà, mắt cháu đỏ tấy, gia đình tưởng đau mắt nên nhỏ mắt cho cháu, đồng thời trong mũi có chất dịch nhầy màu vàng chảy ra, cứ nghĩ trong mũi cháu có kẹo sôcôla; cả đêm hôm đó cháu không ngủ, cứ kêu đau, hôm sau thấy cháu kêu đau nhiều nên gia đình đưa cháu đi khám tại BVĐK huyện Trùng Khánh và được chuyển ra BVĐK tỉnh.

Sau khi hội chẩn, kíp mổ do bác sỹ chuyên khoa II Lý Đức Thuận, Trưởng khoa Khám bệnh, Phó khoa Tai - Mũi- Họng là phẫu thuật viên chính đã tiến hành mổ bằng phương pháp nội soi cho bệnh nhân. Sau khi phẫu thuật các bác sỹ đã gắp thành công chiếc pin ra khỏi mũi cho bệnh nhân.

Bác sỹ Thuận cho biết: Khi mổ lấy chiếc pin ra khỏi mũi cho bệnh nhân đã phát hiện toàn bộ niêm mạc hốc mũi bị hoại tử, chỉ còn lại phần lõi vách ngăn, chưa chắc vách ngăn có hoại tử hay không, cần phải có thời gian theo dõi mới có thể kết luận, chúng tôi đã tiến hành cắt toàn bộ tổ chức niêm mạc mũi. Đây là loại dị vật (pin) rất nguy hiểm, vì pin có nhiều chất hoá học ở trong đó, do vậy làm ăn mòn, hoại tử ảnh hưởng đến chức năng của mũi. Sau khi mổ, bệnh nhân có thể xuất viện, tuy nhiên cần phải có thời gian theo dõi, nếu như toàn bộ vách ngăn hoại tử thì phải ghép, đặt và chỉnh hình lại niêm mạc vách ngăn cho bệnh nhân.

Qua sự việc trên bác sỹ Lý Đức Thuận khuyến cáo đối với các bậc phụ huynh: Khi có dị vật vào trong mũi, nếu quan sát kỹ sẽ thấy trẻ bị ngạt mũi một bên, nếu muộn hơn mũi trẻ sẽ chảy mủ, lẫn máu. Những trường hợp này rất nguy hiểm, tuy không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng ảnh hưởng rất lớn đến chức năng của mũi, ảnh hưởng đến đường thở, về sau này có thể ảnh hưởng đến hình dạng khuôn mặt của trẻ. Do vậy, khi phát hiện các dị vật ở mũi của trẻ, cần phải đưa trẻ đến ngay Bệnh viện hoặc các cơ sở y tế để khám, chữa trị kịp thời.

Tác giả bài viết: Đức Giang