Bệnh viện Phụ Sản Trung ương phối hợp với BVĐK huyện Hà Quảng cấp cứu thành công bệnh nhân bị tiền sản giật.

Đăng lúc: Chủ nhật - 04/12/2016 08:49
Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế tại Công văn số 8003/BYT- KCB ngày 07/11/2016 về việc triển khai tháng cao điểm Chương trình khám, chữa bệnh nhân đạo và chăm sóc sức khỏe cộng đồng năm 2016, ngày 03/12, Đoàn công tác của bệnh viện Phụ Sản Trung ương đã phối hợp với BVĐK huyện Hà Quảng tổ chức khám, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho bà con nhân dân trên địa bàn huyện.
Người dân làm thủ tục đăng ký khám bệnh

Bác sỹ Bệnh viện Phụ Sản Trung ương siêu âm cho thai phụ

Trong chiến dịch này, các y, bác sỹ của Đoàn đã khám và cấp phát thuốc miễn phí cho 1.106 người thuộc các đối tượng chính sách, gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng, các hộ nghèo…. Trong đó khám sản, phụ khoa được 280 trường hợp; nội khoa 185 trường hợp, nhi khoa và trẻ sơ sinh được 220 ca; siêu âm: 382 trường hợp; xét nghiệm soi tươi: 39 trường hợp. Qua khám, phát hiện một số bệnh lý thông thường về Nội khoa hay gặp như Tăng huyết áp, Viêm khớp, Viêm loét dạ dày tá tràng, các bệnh lý về gan mật, bệnh lý tuyến giáp… Bên cạnh đó, siêu âm phát hiện 02 trường hợp dị tật thai nhi trong tử cung, khám phụ khoa phát hiện và hướng dẫn chuyển lên tuyến trên để điều trị  20 trường hợp có bệnh lý polype buồng tử cung, U nang buồng trứng, 20 trường hợp bệnh nhi có dị tật bẩm sinh, tim bẩm sinh, bại não… Đồng thời tổ chức tư vấn hướng dẫn bà con nhân dân những kiến thức về chăm sóc sức khỏe, nhất là về sức khỏe sinh sản, chăm sóc bà mẹ mang thai, trẻ sơ sinh, vệ sinh ở chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ…

Đặc biệt trong đợt khám này, các y, bác sỹ đã khám và phát hiện một trường hợp sản phụ có biểu hiện tiền sản giật. Thạc sỹ Nguyễn Anh Linh – Trưởng đoàn Khám, chữa bệnh cho biết: bệnh nhân đến khám với những triệu chứng như huyết áp tăng cao 160/100 mmHg, thai to, tuổi thai 39 tuần, ước tính trọng lượng thai nhi khoảng 3,8 kg và được chẩn đoán là tiền sản giật, các bác sỹ đã tiến hành làm thủ tục nhập viện và nhanh chóng tiến hành mổ cấp cứu. Theo bác sỹ Mã Văn Quý – Giám đốc BVĐK huyện Hà Quảng cho biết: ca mổ đã thực hiện thành công, hiện tại tình trạng sức khỏe của hai mẹ con sau ca mổ đang tiến triển rất tốt.

Nhân dịp này, Đoàn công tác đã tặng 1.000 suất thuốc (bao gồm thuốc bổ, thuốc nhỏ mắt, dầu gió, thuốc cảm cúm..) cho bà con nhân dân nơi đây với tổng trị giá trên 30 triệu đồng.

Tại Lễ tổng kết, thay mặt cho Sở Y tế, đồng chí Nông Tuấn Phong – Phó Giám đốc Sở đã bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc đến Đoàn công tác của bệnh viện Phụ Sản Trung ương, tập thể cán bộ viên chức bệnh viện đã giành những tình cảm đặc biệt cho nhân dân tỉnh Cao Bằng, đặc biệt là tại những huyện khó khăn như huyện Hà Quảng. Đồng chí đánh giá cao chất lượng chuyên môn trong công tác khám chữa bệnh cho bà con nhân dân tại nơi đây, đồng thời mong muốn bệnh viên Phụ Sản Trung ương trong thời gian tới sẽ có nhiều đợt công tác hơn nữa tại tỉnh Cao Bằng để cho hình ảnh của những chiến sỹ mặc áo blue trắng, tấm lòng của người thầy thuốc như mẹ hiền được tiếp tục lan tỏa, tạo dấu ấn tốt đẹp trong lòng bà con nhân dân trên quê hương miền địa đầu của tổ quốc và giàu truyền thồng cách mạng, để từ đó góp phần vào sự nghiệp phát triển chung của ngành Y tế, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Tác giả bài viết: Tin và ảnh: Nguyễn Khoa