Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Lạc tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật nội soi ổ bụng

Đăng lúc: Thứ bảy - 12/12/2015 04:14
Từ ngày 11- 12/12/2015, tại Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Lạc (BVĐK), các y bác sĩ Bệnh viện Hữu Nghị Hà Nội đã trực tiếp chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật nội soi ổ bụng cho BVĐK huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng.
Các Y, Bác sĩ BVĐK huyện Bảo Lạc tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật nội soi ổ bụng

Các Y, Bác sĩ BVĐK huyện Bảo Lạc tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật nội soi ổ bụng

         
 BVĐK Bảo Lạc đã thực hiện thành công kỹ thuật chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật nội soi ổ bụng cho bệnh nhân Lục Thị Viên(35 tuổi) ở Nà Chùa, Thị trấn Bảo Lạc, được chẩn đoán u nang buồng trứng trái, kích thước 0,8cm x0,6cm và bệnh nhân Lục Thị Duyên (27 tuổi), ở xóm Khau Sáng, xã Vĩnh Quang, huyện Bảo Lâm, được chẩn đoán u sơ buồng trứng phải, khích thước 0,4cmx 0,3cm. Dưới sự giám sát kỹ thuật của Phó Giáo sư, Tiến sỹ, Bác sỹ Lê Văn Thạch - Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị Hà Nội, ê kíp tiếp nhận kỹ thuật chuyển giao do bác sỹ Lý Văn Chuyên – Phó giám đốc BVĐK Bảo Lạc là phẫu thuật viên chính đã tiến hành phẫu thuật nội soi cắt bỏ u nang buồng trứng cho 02 bệnh nhân thành công chỉ trong thời gian 45 phút/bệnh nhân. Đây là kỹ thuật phẫu thuật được Bệnh viện Hữu Nghị Hà Nội chuyển giao cho BVĐK huyện Bảo Lạc theo chương trình chỉ đạo tuyến, dựa trên phương thức cầm tay chỉ việc và đây cũng là 2 ca mổ đầu tiên về kỹ thuật phẫu thuật nội soi ổ bụng được triển khai lần đầu tiên tại BVĐK Bảo lạc, BVĐK Bảo Lạc cũng là bệnh viện tuyến huyện đầu tiên tiếp nhận và triển khai kỹ thuật phẫu thuật nội soi ổ bụng. Với kỹ thuật mổ này, bệnh nhân ít đau hơn, thời gian hồi phục nhanh hơn, nguy cơ nhiễm trùng ít hơn và vết mổ để lại sẹo nhỏ.

Đánh giá về kết quả chuyển giao, Phó Giáo sư, Tiến sỹ, bác sỹ Lê Văn Thạch cho biết: "Đây là một kỹ thuật khó đòi hỏi không chỉ yếu tố nhân lực thực hiện phải có chuyên môn cao, trang thiết bị dùng cho phẫu thuật phải tương ứng, Vì vậy đây là kỹ thuật cần được tiến hành ở những bệnh viện lớn, nhưng BVĐK Bảo Lạc đã đáp ứng đầy đủ các yếu tố đó. Chỉ sau 5 - 7 giờ sau phẫu thuật bệnh nhân có thể ngồi dậy và tập đi lại, cử động bình thường. Đây cũng là cơ hội để bệnh viện có thể mổ cho nhiều bệnh nhân, giảm chi phí đi lại cho người bệnh, giảm số lượng bệnh nhân chuyển lên tuyến trên góp phân nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại bệnh viện, bên cạnh đó người dân được hưởng và tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng cao".


PGS,TS.Bác sỹ Lê Văn Thạch - Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị Hà Nội phát biểu đánh giá kết quả chuyển giao kỹ thuật tại BVĐK Bảo Lạc
 
Tác giả bài viết: Ngọc Anh
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Quản lý thiết bị y tế
Cổng dữ liệu BYT
Học liệu điện tử LUX - DEV
VNPT Cao Bang
ICD-10
ICD-9 CM vol 3
VNPT His
cổng gdbhyt

Liên kết webstie

  • Đang truy cập: 11
  • Hôm nay: 1428
  • Tháng hiện tại: 55807
  • Tổng lượt truy cập: 10391794

Thông tin tổng hợp


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ CAO BẰNG
Địa chỉ: Số 031, phố Hiến Giang, phường Hợp Giang, Thành phố Cao Bằng, Cao Bằng
Email: soyte@caobang.gov.vn; Điện thoại: 0263.852 272; Fax: 0263 853 208
Chịu trách nhiệm: ông Nông Tuấn Phong - Giám đốc Sở Y tế