Bế giảng khóa đào tạo cô đỡ thôn bản năm 2015

Đăng lúc: Thứ sáu - 18/09/2015 03:42
Ngày 18/9/2015, Sở Y tế Cao Bằng tổ chức Lễ Bế giảng khóa đào tạo cô đỡ thôn bản năm 2015. Tham dự có lãnh đạo Sở Y tế, Trường trung cấp Y tế, Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản, nhóm giảng viên lớp học và 20 cô đỡ thôn bản của 8 huyện Thông Nông, Nguyên Bình, Bảo Lạc, Bảo Lâm, Hà Quảng, Thạch An, Hòa An, Trà Lĩnh.
Bác sỹ Nông Tuấn Phong - Phó giám đốc Sở Y tế và Ban tổ chức khoá đào tạo chụp ảnh lưu niệm cùng các học viên (Trung Thủy).

Khóa đào tạo cô đỡ thôn bản do Dự án Hỗ trợ y tế các tỉnh Miền Núi phía Bắc tài trợ kinh phí. Sau thời gian 6 tháng triển khai đào tạo, với sự hướng dẫn nhiệt tình của các giảng viên của Trường Trung cấp Y tế, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Đa khoa huyện Hòa An. Các cô đỡ đã được trang bị những kiến thức, kỹ năng cơ bản về chăm sóc sức khỏe sinh sản như: xác định được các vấn đề sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh; phát hiện các dấu hiệu bất thường trong khi mang thai; các dấu hiệu nguy hiểm trong khi đẻ; các dấu hiệu bất thường ở bà mẹ và trẻ sơ sinh sau đẻ; cách sử dụng kỹ năng tư vấn, truyền thông giáo dục cộng đồng về hành vi ảnh hưởng đến sức khỏe; cách chăm sóc thai nghén; theo dõi chuyển dạ đẻ; xử trí ban đầu chảy máu trong và ngay sau khi đẻ… Ngoài học lý thuyết các học viên còn được thực hành lâm sàng về chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Đa khoa huyện Hòa An ; tham gia hoạt động ngoại khóa tại Trạm Y tế xã Phù Ngọc (Hà Quảng) và Trạm Y tế xã Đức Hồng (Trùng Khánh) về công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em tại cộng đồng.

Hoàn thành khóa học, học viên có thể đảm nhận được công tác chăm sóc sức khỏe tại cộng đồng, chăm sóc sức khỏe bà mẹ trước, trong và sau sinh, chăm sóc sức khỏe trẻ em tại nhà và tư vấn kế hoạch hóa gia đình.

Kết thúc khóa học 100% học viên được cấp chứng chỉ sơ cấp nghề Cô đỡ thôn bản, trong đó 35% học viên xếp loại giỏi; 30% xếp loại khá; 35% xếp loại trung bình; có 02 học viên được khen thưởng về đạt kết quả cao trong học tập và rèn luyện.

Tác giả bài viết: Hồng Tới