532 trẻ được khám sàng lọc bệnh lý tim bẩm sinh

Đăng lúc: Thứ ba - 23/06/2015 22:59
Ngày 23/6, tại Trường tiểu học thị trấn Nguyên Bình, huyện Nguyên Bình; Bệnh viện Tim Hà Nội phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Y tế tỉnh Cao Bằng tổ chức khám sàng lọc miễn phí bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em từ 0 đến 18 tuổi trên địa bàn huyện Nguyên Bình.
Khám sàng lọc cho trẻ em nghi  mắc bệnh tim bẩm sinh.

Khám sàng lọc cho trẻ em nghi mắc bệnh tim bẩm sinh.

Trong đợt này, có 532 trẻ em được khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh, đã phát hiện và chỉ định phẫu thuật 6 trẻ mắc thông liên thất, thông liên nhĩ, bệnh còn ống động mạch, tổn thương van tim bẩm sinh… Bên cạnh công tác công tác khám, các bác sỹ còn tư vấn cho các gia đình về lợi ích của việc đưa trẻ đến khám và phát hiện sớm bệnh tim bẩm sinh để kịp thời có biện pháp can thiệp.

Ngay sau khi khám và siêu âm sàng lọc những trường hợp trẻ phát hiện mắc bệnh tim bẩm sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn được bác sỹ hướng dẫn làm thủ tục xin trợ giúp từ chương trình nhịp tim Việt Nam để phẫu thuật. Những trẻ em được chỉ định phẫu thuật tim bẩm sinh là con hộ nghèo, có thẻ bảo hiểm sẽ được Quỹ Tài trợ VinaCapital hỗ trợ 100 phần trăm chi phí, các trường hợp trẻ em khác sẽ được Quỹ hỗ trợ 70 phần trăm chi phí.

Tim bẩm sinh là các dị tật của buồng tim, van tim, vách tim và các mạch máu lớn, xảy ra ngay từ lúc còn ở thời kỳ bào thai; bệnh tim bẩm sinh là căn bệnh nguy hiểm cần được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời.

Chương trình khám sàng lọc tim bẩm sinh là hoạt động nhân đạo, góp phần thực hiện tốt công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho trẻ em vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn của huyện Nguyên Bình.
Tác giả bài viết: Hồng Tới