296 người được khám, cấp phát thuốc miễn phí tại 3 xóm Hát Han, Dình Phà và Chè Lỳ A xã Đức Hạnh, huyện Bảo Lâm

Đăng lúc: Thứ ba - 25/07/2017 15:09
Hưởng ứng cuộc vận động “ Uống nước, nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa” đối với người có công với nước, đặc biệt đối với Thương bệnh binh, gia đình liệt sỹ, nhân dân xóm biên giới và các đối tượng chính sách khác. Nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh, liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2017), Chi đoàn Liên Trung tâm Sở Y tế phối hợp với Đồn Biên phòng Cốc Pàng huyện Bảo Lạc tổ chức đến thăm, tặng quà, tuyên truyền giáo dục sức khỏe, khám chữa bệnh cấp phát thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách của các xóm biên giới của xã Đức Hạnh, huyện Bảo Lâm.
Đồng chí Nông Hữu Lương - Phó Giám đốc Sở Y tế tặng quà cho gia đình ông Hứa Văn Tỷ là thân nhân liệt sỹ tại xóm Cốc Pàng, xã Cốc Pàng, huyện Bảo Lạc

Ngày 22/7/2017, Chi đoàn Liên Trung tâm Sở Y tế phối hợp với Đồn Biên phòng Cốc Pàng huyện Bảo Lạc tổ chức đến thăm, tặng quà, tuyên truyền giáo dục sức khỏe, khám chữa bệnh cấp phát thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách của 3 xóm Hát Han, Dình Phà và Chè Lỳ A xã Đức Hạnh, huyện Bảo Lâm. Tham gia chỉ đạo và giám sát hoạt động khám chữa bệnh có đồng chí Nông Hữu Lương -  Phó Giám đốc Sở Y tế; đồng chí Trịnh Xuân Đăng, Bí thư Chi bộ – Chính trị viên Đồn Biên phòng Cốc Pàng huyện Bảo Lạc.

Xóm Hát Han có 43 hộ dân, 222 nhân khẩu; xóm  Dình Phà có 36 hộ dân với 233 nhân khẩu và Xóm Chè Lỳ A có 42 hộ với 209 nhân khẩu chủ yếu là người dân tộc  H.mông. Đời sống của bà con nhân dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, trồng lúa nương, cây ngô chủ yếu nguồn lương thực chủ yếu, kinh tế, đường xá đi lại còn gặp rất nhiều khó khăn, cả 3 xóm có 100 hộ nghèo, 09 hộ cận nghèo.

Trong đợt khám chữa bệnh tình nguyện  tại 3 xóm biên giới các y, bác sỹ, dược sỹ của Chi đoàn Liên Trung tâm và Đồn Biên phòng Cốc Pàng huyện Bảo Lạc đã khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho 296 người, tổng số tiền thuốc cấp phát trên 35 triệu đồng. Qua khám bệnh, phát hiện chủ yếu các bệnh: tiêu chảy, viêm da dị ứng, đau dạ dày, viêm cơ xương khớp, tăng huyết áp, các bệnh lý về mắt...  Các y, bác sỹ trong đoàn công tác đã tuyên truyền, truyền thông phát tờ rơi cho bà con nhân dân về cách phòng chống các dịch bệnh nguy hiểm dễ lây lan trong cộng đồng, tư vấn về chế độ dinh dưỡng cho các bà mẹ có con nhỏ dưới 2 tuổi, chế độ sinh hoạt có lợi cho sức khỏe ở người trung, cao tuổi. Hướng dẫn sơ cấp cứu cơ bản và tác dụng của việc rửa tay bằng xà phòng, truyền thông phòng chống dịch bệnh, phòng chống giun sán, loăng quăng, bọ gậy cho bà con nhân dân của 3 xóm biên giới.

Lãnh Sở Y tế, lãnh đạo Đồn Biên phòng Cốc Pàng giám sát công tác khám chữa bệnh tại xóm Hát Han, xã Đức Hạnh, huyện Bảo Lâm

Đồng chí Nông Hữu Lương - Phó Giám đốc Sở Y tế đang tư vấn cho bà mẹ có con nhỏ về cách theo dõi biểu đồ tăng trưởng cho trẻ dưới 5 tuổi tại xóm Hát Han, xã Đức Hạnh, huyện Bảo Lâm

Bên cạnh hoạt động khám chữa bệnh tình nguyện, Đoàn công tác còn tham gia giao lưu thể thao, văn nghệ với các chiến sỹ Đồn Biên Phòng Cốc Pàng huyện Bảo Lạc tạo không khí vui tươi, phấn khởi, thắm tình đoàn kết gắn bó giữa hai đơn vị.

Nhân dịp này, Lãnh đạo Sở Y tế đã tặng 6 xuất quà cho các đối tượng thuộc gia đình chính sách, mỗi xuất quà trị giá 400.000 đồng; 10 xuất quà cho các em học sinh nghèo có thành tích cao trong học tập, mỗi xuất quà gồm áo, thuốc uống trị giá 400.000đ. Tặng quà cho Uỷ ban nhân dân xã Đức Hạnh, 3 xóm Hát Han, Dình Phà và Chè Lỳ A xã Đức Hạnh, huyện Bảo Lâm mỗi xuất quà trị giá 350.000đ.

Chi đoàn Liên trung tâm Sở Y tế phát động đợt ra quân khám, chữa bệnh tình nguyện tại xã Đức Hạnh huyện Bảo Lâm thể hiện tinh thần “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, sự quan tâm trong công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng đối với gia đình chính sách, người có công với cách mạng, nạn nhân chất độc da cam và những người nghèo có hoàn cảnh khó khăn. Đây là hoạt động thiết thực của tuối trẻ hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh, liệt sỹ ( 27/7/1947 – 27/7/2017) và Chào mừng Đại hội Đoàn các cấp, xây dựng hình ảnh của thầy thuốc trẻ năng động, sáng tạo, xung kích tình nguyện vì cộng đồng.
Tác giả bài viết: Ngọc Anh