230 học viên được tập huấn về thẩm quyền, thủ tục và quy trình xác định tình trạng nghiện ma tuý

Đăng lúc: Chủ nhật - 10/04/2016 23:06
Từ ngày 6 - 14/4/2016, Sở Y tế tập huấn về thẩm quyền, thủ tục và quy trình xác định tình trạng nghiện ma tuý cho 230 học viên công tác tại khoa truyền nhiễm, Khoa Khám bệnh thuộc Bệnh viên Đa khoa; Trung tâm Y tế huyện, thành phố; Trạm y tế tuyến xã và Trung tâm Giáo dục Lao động xã hội - Sở Lao đông Thương binh và xã hội.
Toàn cảnh lớp tập huấn

Nội dung lớp tập huấn: Triển khai thông tư liên tịch số 17/2015 về Quy định thẩm quyền, thủ tục và quy trình xác định tình trạng nghiện ma tuý, ngày 09 tháng 7 năm 2015 của Bộ Y tế, Bộ Lao động Thương binh và xã hội và Bộ Công An; Một số khai niệm về ma tuý và nghiện ma tuý; Hướng dẫn chẩn đoán nghiện ma tuý các chất dạng thuốc phiện (Opiats); Hướng dẫn chẩn đoán nghiện ma tuý tổng hợp dạng Amphetamine; Hướng dẫn các cơ sở y tế tiếp nhận, quản lý, điều trị các đối tượng có dấu hiệu tâm thần do sử dụng Amphetamine và Opiats...
Qua tập huấn, các học viên nắm rõ được những quy định mới trong việc xác định chắc chắn xem người bệnh có sử dụng ma tuý nhóm Opiats hay không. Phân biệt được những nét đặc trưng của hội chứng cai ở người nghiện ma tuý nhóm Opiats. Bên cạnh đó, cần thực hiện tốt công tác tuyên truyền, đấu tranh, phòng, chống ma túy, tệ nạn xã hội tại các tổ dân phố, khu dân cư, thôn, bản. Đồng thời, cần tổ chức hướng dẫn, đôn đốc thực hiện công tác cai nghiện ma túy tại gia đình và cộng đồng.
Tác giả bài viết: Ngọc Anh