Nhân viên y tế thôn bản tận tụy vì cuộc sống cộng đồng

Đăng lúc: Thứ sáu - 06/05/2016 15:33
Hơn 17 năm làm nhân viên y tế thôn bản, chị Trần Thị Thắm luôn được người dân Phố Mới, thị trấn Quảng Uyên, huyện Quảng Uyên quý mến vì sự nhiệt tình, làm việc với tinh thần trách nhiệm cao.
Chị Thắm tư vấn dinh dưỡng cho bà mẹ có con nhỏ

Chị Thắm tư vấn dinh dưỡng cho bà mẹ có con nhỏ

Năm 1999 chị đảm nhận vai trò nhân viên y tế thôn bản khu Phố Mới, những ngày đầu đi làm chị gặp nhiều khó khăn do địa bàn đông dân cư, bản thân chị chưa được tham gia đào tạo chuyên môn về y tế thôn bản nên còn nhiều lúng túng trong triển khai nhiệm vụ, chưa có kinh nghiệm về công tác tuyên truyền, mà phụ cấp hàng tháng rất ít ỏi không đủ trang trải cho cuộc sống. Công việc khó khăn vất vả là vậy, nhưng với sự nhiệt tình, trách nhiệm và lòng quyết tâm cao trong công việc chị luôn hoàn thành tốt các công việc được giao. Để nâng cao kiến thức chuyên môn thực hiện tốt nhiệm vụ, năm 2002 - 2003, chị đã tham gia khóa đào tạo nhân viên y tế thôn bản tại Trường Trung cấp Y tế Cao Bằng. Hoàn thành khóa học, chị trở về công tác tại khu phố.

 Xác định rõ vai trò, trách nhiệm của người cán bộ y tế thôn bản, bằng những kiến thức được học, chị Thắm thường xuyên phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể trong khu phố tuyên truyền, vận động bà con nhân dân thực hiện các chương trình y tế như: tiêm chủng mở rộng, phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em, phòng chống lao, phòng chống sốt rét, vệ sinh môi trường … Nhờ làm tốt công tác truyền thông giáo dục sức khỏe tại cộng đồng nên ý thức về việc chăm sóc sức khỏe, tự phòng bệnh của người dân trong khu phố đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Khi nhắc đến chị Thắm, bà Nông Thị Âm - Phố Mới, thị trấn Quảng Uyên vui vẻ cho biết: “Từ ngày chị Thắm làm y tế thôn bản người dân khu phố chúng tôi rất yên tâm bởi sự nhiệt tình của chị, nghe nhà nào có người bị ốm là chị đến tận nhà thăm hỏi động viên. Bản thân tôi bị bệnh tăng huyết áp cũng được chị thường xuyên xuống tư vấn, hướng dẫn cách tự cách theo dõi huyết áp tại nhà, chế độ ăn uống, luyện tập và nghỉ ngơi hợp lý. Nhờ vậy sức khỏe của tôi đã ổn định hơn trước”.

Phố Mới có 76 hộ dân và 264 nhân khẩu, trong đó có 100% trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm phòng đầy đủ và theo dõi sức khỏe, cân nặng thường xuyên; 100% trẻ được uống vitamin A và thuốc tẩy giun; 100% phụ nữ có thai được khám thai định kỳ, tiêm phòng uốn ván. Nhiều năm liền, khu Phố Mới không có dịch bệnh xảy ra, không còn trường hợp trẻ suy dinh dưỡng, không có trường hợp phụ nữ mang thai đẻ tại nhà. Đến nay, 100% hộ dân sử dụng nước sạch hợp vệ sinh, trên 95% hộ dân có nhà tiêu hợp vệ sinh, đời sống bà con ngày càng được nâng lên.

Hàng tháng, chị Thắm còn thực hiện sinh hoạt chuyên môn với trạm y tế xã, để nắm bắt được thông tin, tuyên truyền cho người dân. Chị sâu sát và theo dõi việc giám sát tình hình dịch bệnh tại địa phương và báo cáo lên trạm y tế xã để kịp thời có các biện pháp xử lý khi có dịch bệnh xảy ra. Mỗi đợt, trạm y tế tổ chức tiêm chủng, uống vitamin A, tẩy giun, hay khám sức khỏe cho nhân dân, chị đều đến hỗ trợ cán bộ trạm y tế, đồng thời vận động, tư vấn cho người dân hiểu và tham gia đầy đủ. Vào ngày 24 hàng tháng trạm tổ chức tiêm phòng cho trẻ, chị lúc nào cũng là một trong những người có mặt sớm để kịp thời tư vấn cho phụ huynh những vấn đề thắc mắc, để họ yên tâm đưa con đến trạm y tế để tiêm phòng.

Bác sỹ Hoàng Vương Giang - Trưởng trạm Y tế thị trấn Quảng Uyên cho biết: Chị Thắm là một nhân viên y tế thôn bản năng nổ, nhiệt tình và luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ cấp trên giao, được nhân dân tin tưởng tin tưởng, quý mến.

Với những nỗ lực, phấn đấu tận tâm với nghề, chị Trần Thị Thắm được UBND huyện tặng Giấy khen “Có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em giai đoạn 1999 - 2013”; nhiều năm liền được Hội Y tế thôn bản tỉnh tặng Giấy khen “Có thành tích xuất sắc trong công tác Hội Y tế thôn bản”. 
Tác giả bài viết: Hồng Tới
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Quản lý thiết bị y tế
Cổng dữ liệu BYT
Học liệu điện tử LUX - DEV
VNPT Cao Bang
ICD-10
ICD-9 CM vol 3
VNPT His
cổng gdbhyt

Liên kết webstie

  • Đang truy cập: 56
  • Khách viếng thăm: 55
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 415
  • Tháng hiện tại: 50884
  • Tổng lượt truy cập: 10386871

Thông tin tổng hợp


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ CAO BẰNG
Địa chỉ: Số 031, phố Hiến Giang, phường Hợp Giang, Thành phố Cao Bằng, Cao Bằng
Email: soyte@caobang.gov.vn; Điện thoại: 0263.852 272; Fax: 0263 853 208
Chịu trách nhiệm: ông Nông Tuấn Phong - Giám đốc Sở Y tế