Bệnh viện Y học Cổ truyền Cao Bằng không ngừng nâng cao y đức và chất lượng điều trị

Đăng lúc: Thứ hai - 14/09/2015 13:05
“Hôm nay bà ra viện rồi, bà đến đây chào các cháu, cảm ơn các cháu đã tận tình điều trị, giúp đỡ bà trong thời gian bà điều trị tại đây”, là lời chia sẻ của bà Đỗ Kim Lâm - Tổ 10, phường Hợp Giang, Thành phố Cao Bằng mà chúng tôi được chứng kiến tại Khoa Châm cứu, Bệnh viện Y học Cổ truyền tỉnh Cao Bằng.
Chăm sóc bệnh nhân tại khoa Ngoại – Phụ, Bệnh viện Y học Cổ Truyền Cao Bằng

Chăm sóc bệnh nhân tại khoa Ngoại – Phụ, Bệnh viện Y học Cổ Truyền Cao Bằng

Bà Đỗ Kim Lâm - Tổ 10, phường Hợp Giang, Thành phố Cao Bằng vào điều trị đã được 10 ngày, hôm nay là ngày bà được ra viện, trước khi trở về với gia đình bà không quên đến chào các y, bác sỹ, điều dưỡng đã chăm sóc cho bà trong thời gian nằm viện. Ông Hoàng Ngọc Khánh - Tổ 16, phường Sông Hiến, Thành phố Cao Bằng là bệnh nhân đang điều trị tại khoa Ngoại - Phụ cho biết: Từ khi vào điều trị, tôi thấy các y, bác sỹ ở đây phục vụ bệnh nhân rất nhiệt tình, đưa đón bệnh nhân tận nơi; nhẹ nhàng nói chuyện và trao đổi về bệnh tật, hướng dẫn về cách sinh hoạt trong phòng.

Đây là hai trong số những bệnh nhân mà chúng tôi có dịp gặp gỡ, trao đổi, hầu hết các bệnh nhân đều có chung niềm xúc động, tâm lý thoải mái khi điều trị tại bệnh viện; đó cũng là những niềm vui mà các y, bác sỹ mong muốn khi điều trị cho bệnh nhân. Được chứng kiến những lời xúc động của bệnh nhân đã từng điều trị tại bệnh viện giành cho cán bộ tại đây, chúng tôi mới thấy rằng lời dạy của Bác Hồ “Lương y phải như từ mẫu” thật xứng đáng với Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Cao Bằng.

Bệnh viện Y học cổ truyền Cao Bằng là bệnh viện hạng II, quy mô 150 giường bệnh. Trong những năm qua, Bệnh viện đã tổ chức thực hiện tốt phong trào thi đua yêu nước, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; nâng cao y đức, rèn luyện y thuật; phát huy được thế mạnh của y học cổ truyền, kết hợp hài hoà với y học hiện đại.

Với khẩu hiệu “Bệnh nhân đến tiếp đón niềm nở, ở chăm sóc tận tình, về dặn dò chu đáo”, tập thể cán bộ viên chức bệnh viện dù ở bất kỳ cương vị, vị trí công tác nào cũng luôn thực hiện tốt quy tắc ứng xử với người bệnh và gia đình người bệnh, do vậy bệnh viện luôn nhận được nhiều thư khen và là nơi người bệnh gửi gắm niềm tin.

Cùng với không ngừng nâng cao y đức, nâng cao chất lượng điều trị để đáp ứng nhu cầu điều trị ngày càng cao của người bệnh là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của bệnh viện. Thời gian qua, bệnh viện đã được đầu tư và đưa vào sử dụng có hiệu quả các trang thiết bị máy móc hiện đại phục vụ cho công tác chẩn đoán và điều trị như: Máy xét nghiệm sinh hóa, Máy xét nghiệm huyết học tự động 18 thông số, Máy siêu âm màu 3D, Máy kéo giãn cột sống, Máy điện phân thuốc, Lase tuyến tiền liệt, máy Lase nội mạch, đèn hồng ngoại, đèn tần phổ, máy cắt trĩ LG 2000, Hệ thống nồi hơi sắc thuốc, hệ thống sắc thuốc và đóng túi tự động của Hàn Quốc, máy sấy, máy đóng túi trà tan, máy dập viên… cung ứng đầy đủ kịp thời các loại thuốc sắc sẵn từ các bài cổ phong như: Bài Bổ trung ích khí điều trị các bệnh trĩ, Suy nhược cơ thể, huyết áp thấp; Bài Độc hoạt tang ký sinh, Bài Đại tần giao thang điều trị các bệnh về Đau thần kinh hông to, Đau thần kinh cánh tay, vai gáy, thoái hoá cột sống cổ, thoái hóa cột sống lưng – thắt lưng, đau nhức các khớp…
Bên cạnh đó, Bệnh viện còn sản xuất một số chế phẩm y học cổ truyền như: Trà tan BKI, Trà tan ĐH1... khai thác, sử dụng các phương pháp chữa bệnh như:  châm cứu, đại trường châm, bấm huyệt, xoa bóp, tập vận động, phục hồi chức năng, tác động cột sống...; sưu tầm và bảo tồn nhiều bài thuốc quý trong dân gian; sử dụng nhiều dược liệu địa phương để sản xuất thuốc y học cổ truyền trực tiếp điều trị cho bệnh nhân tại bệnh viện để tiết kiệm chi phí điều trị, đồng thời khuyến khích nhân dân nuôi trồng và bảo tồn dược liệu quý tại địa phương góp phần phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Bệnh viện đã phối hợp với BVYHCT Trung ương và trường Trung cấp Y tế Cao Bằng tổ chức tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ Bệnh viện và tuyến dưới như: kỹ thuật đại trường châm, thủy châm, xoa bóp bấm huyệt; tập huấn về điều trị các bệnh lý tim mạch và da liễu; một số kỹ thuật vật lý trị liệu phục hồi chức năng; điều trị các bệnh lý về nam học. Bệnh viện đã tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật đại trường châm, thủy châm và hồi sức cấp cứu theo hình thức cầm tay chỉ việc của Viện Châm cứu Trung ương và Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương theo đề án 1816; cử 24 y bác sỹ đi luân phiên hỗ trợ về chuyên môn kỹ thuật cho Bệnh viện đa khoa các huyện: Hạ Lang, Trùng Khánh, Trà Lĩnh, Thạch An và Bệnh viện đa khoa Tĩnh Túc. Duy trì tốt công tác kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện, thường xuyên kiểm tra giám sát các khoa thực hiện nghiêm túc chế độ vệ sinh vô khuẩn trong điều trị, thực hiện tốt các quy trình chống nhiễm khuẩn như: rửa tay, tiêm an toàn, thu gom rác thải…; th­ường xuyên tổ chức tuyên truyền vệ sinh phòng bệnh trong các buổi sinh hoạt ng­ười bệnh tại khoa, hội đồng ng­ười bệnh toàn viện.

Để tiếp tục nâng cao hơn công tác chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân, Bác sỹ Lê Thị Tuyết Chinh – Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền Cao Bằng cho biết: với phương châm lấy người bệnh làm trung tâm, Bệnh viện sẽ tiếp tục cải cách hành chính, lề lối làm việc, phát huy thế mạnh của Y học cổ truyền, kết hợp với y học hiện đại; tiếp tục tổ chức thực hiện tốt Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XI) về “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, thực hiện lời Bác dạy “Lương y phải như từ mẫu” thực hiện 12 điều y đức và 9 điều y huấn cách ngôn của Hải Thượng Lãn Ông; Thông tư số 07/TT-BYT của Bộ Y tế quy định về Quy tắc ứng xử của công chức, viên chức, người lao động; tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật của Bệnh viện tuyến trên; đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, sưu tầm, kế thừa các bài thuốc quý trong dân gian; tăng cường công tác thu mua, chế biến dược liệu địa phương; tuyên truyền hướng dẫn nhân dân bảo vệ, nuôi trồng và phát triển dược liệu quý hiếm tại đại phương.

Bác sỹ Nguyễn Văn Lê - Phó Giám đốc Sở Y tế, Chủ tịch Công đoàn ngành y tế nhận định: Các phong trào thi đua được Bệnh viện chú trọng về hiệu quả, chất lượng nên tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ, sâu sắc trong nhận thức đối với CBVCLĐ; hình thức, nội dung khen thưởng đã có nhiều đổi mới, việc áp dụng các tiêu chuẩn khen thưởng đảm bảo tính chính xác, khách quan ngày càng cao đó gắn việc tổ chức phong trào thi đua, đăng ký thi đua. Thông qua phong trào thi đua đã xây dựng được nhiều gương điển hình tiên tiến, nhiều chiến sỹ thi đua, nhiều tập thể lao động xuất sắc; phong trào thi đua thực sự là động lực thúc đẩy toàn đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Với đội ngũ cán bộ có trình độ chuyên môn vững vàng, nhiều bài thuốc hay, nhiều phương thuốc quý, với tấm lòng “Lương y phải như từ mẫu” Bệnh viện đã tạo dựng được uy tín cao trong công tác khám chữa bệnh, được nhân dân tin tưởng; được Đảng, Nhà nước ghi nhận và khen thưởng danh hiệu: Đơn vị Anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới và Huân chương Độc lập hạng Ba.
Tác giả bài viết: Đức Giang
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Quản lý thiết bị y tế
Cổng dữ liệu BYT
Học liệu điện tử LUX - DEV
VNPT Cao Bang
ICD-10
ICD-9 CM vol 3
VNPT His
cổng gdbhyt

Liên kết webstie

  • Đang truy cập: 40
  • Khách viếng thăm: 36
  • Máy chủ tìm kiếm: 4
  • Hôm nay: 1955
  • Tháng hiện tại: 46445
  • Tổng lượt truy cập: 10382432

Thông tin tổng hợp


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ CAO BẰNG
Địa chỉ: Số 031, phố Hiến Giang, phường Hợp Giang, Thành phố Cao Bằng, Cao Bằng
Email: soyte@caobang.gov.vn; Điện thoại: 0263.852 272; Fax: 0263 853 208
Chịu trách nhiệm: ông Nông Tuấn Phong - Giám đốc Sở Y tế