Vụ Pháp chế - Thanh tra, Tổng cục Dân số- KHHGĐ phối hợp với Sở Y tế tổ chức Hội thảo thu thập thông tin về tác động của chính sách trong Dự án Luật Dân số

Đăng lúc: Thứ năm - 13/09/2018 05:41
Từ ngày 10/9 - 11/9/2019, Vụ Pháp chế - Thanh tra, Tổng cục Dân số- KHHGĐ phối hợp với Sở Y tế, Chi Cục Dân số - KHHGĐ tỉnh Cao Bằng, UBND Thành phố Cao Bằng, UBND huyện Hoà An tổ chức Hội thảo thu thập thông tin về tác động của chính sách trong Dự án Luật Dân số các cấp. Tham dự và chủ trì Hội thảo có Giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Đình Cử - Chủ tịch Hội đồng khoa học - Viện Dân số gia đình trẻ em, Phó Giáo sư, tiến sĩ Phạm Đại Đồng - Trường Đại học kinh tế Quốc dân, Tiến sĩ Phạm Minh Sơn - Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Thanh tra, Tổng cục Dân số - KHHGĐ.
Giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Đình Cử, Chủ tịch Hội đồng khoa học - Viện Dân số, gia đình trẻ em Chủ trì Hội thảo

Ngày 10/9/2018 tại tỉnh: Tham dự Hội thảo có đồng chí Đàm Trung Cao - Phó Giám đốc Sở Y tế, Phó Ban Chỉ đạo công tác Dân số và đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành là thành viên Ban chỉ đạo công tác Dân số - KHHGĐ tỉnh; Lãnh đạo Chi cục Dân số và lãnh đạo, cán bộ các phòng chuyên môn Chi cục Dân số - KHHGĐ.

Sáng ngày 11/9/2018 tại Thành phố Cao Bằng: Tham dự Hội thảo có đồng chí Lâm Đức Xuân - Phó chủ tịch UBND Thành phố Cao Bằng, Trưởng ban chỉ đạo công tác Dân số; đại diện lãnh đạo các phòng, ban là thành viên Ban Chỉ đạo công tác Dân số - KHHGĐ thành phố; viên chức Trung tâm Dân số - KHHGĐ thành phố.

Chiều cùng ngày 11/9/2018, tại Huyện Hoà An: Tham dự Hội thảo có đồng chí Nguyễn Văn Thuận - Chủ tịch HĐND huyện Hòa An, Trưởng ban chỉ đạo công tác Dân số; đại diện lãnh đạo các phòng, ban là thành viên Ban Chỉ đạo công tác Dân số - KHHGĐ huyện; toàn bộ viên chức Trung tâm Dân số - KHHGĐ.

Xây dựng dự thảo Dự án luật Dân số nhằm tạo cơ sở pháp lý cao nhất để giải quyết toàn diện công tác dân số cả về quy mô, cơ cấu, phân bố và nâng cao chất lượng dân số; chuyển trọng tâm chính sách dân số từ kế hoạch hoá gia đình sang dân số và phát triển; bảo đảm cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước; khắc phục cơ bản những hạn chế của Pháp lệnh Dân số; đáp ứng yêu cầu của công tác Dân số - KHHGĐ trong tình hình mới. Dự thảo Luật Dân số được bố cục với 8 Chương và 52 Điều, quy định về quy mô dân số và kế hoạch hóa gia đình; cơ cấu dân số; phân bố dân số; chất lượng dân số; điều kiện bảo đảm thực hiện công tác dân số và điều khoản thi hành. Các nội dung của dự thảo Luật Dân số về cơ bản đã đáp ứng được yêu cầu do Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 25/10/2017, Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới.

Đồng chí Đàm Trung Cao - Phó Giám đốc Sở Y tế, Phó Ban Chỉ đạo công tác Dân số - KHHGĐ tỉnh
phát biểu tại Hội thảo

Tại Hội thảo các cấp, các đại biểu tập trung thảo luận vào các nội dung: Về công tác dân số trong tình hình mới; thực trạng công tác dân số và những vấn đề dân số cần được pháp luật quy định trong thời gian tới; đặc biệt các chính sách trong Dự án Luật Dân số để quy phạm hóa trong Dự thảo Luật Dân số; đánh giá tác động của chính sách dân số được đề xuất: Chính sách về duy trì mức sinh thay thế và quy định về số con; chính sách đối với vấn đề phá thai; chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số; chính sách khống chế tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh; chính sách về phát huy lợi thế dân số vàng; chính sách về thích ứng với già hóa dân số, dân số già; chính sách về tầm soát bệnh, dị tật bẩm sinh để nâng cao chất lượng dân số; chính sách về tư vấn và khám sức khỏe trước hôn nhân; chính sách về phân bố dân số hợp lý; chính sách về xã hội hóa công tác dân số; chính sách về lồng ghép biến dân số trong kế hoạch phát triển. Các đại biểu tại Hội thảo của của tỉnh, huyện thành phố đều tán thành với mục tiêu, quan điểm xây dựng Luật Dân số và cho rằng, đây là sự cần thiết nhằm khắc phục những bất cập, hạn chế của Pháp lệnh Dân số. Nhiều ý kiến của đại biểu tham gia nêu lên những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong thực hiện các chính sách tại địa phương, nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, điều kiện kinh tế- xã hội còn gặp nhiều khó khăn; việc thực hiện các chính sách trong dự án Luật dân số tại các vùng miền, đặc biệt là các tỉnh miền núi còn gặp nhiều khó khăn, như chính sách về duy trì mức sinh thay thế và quy định về số con; tầm soát bệnh, tật bẩm sinh và tư vấn; khám sức khỏe trước hôn nhân; chính sách về xã hội hoá công tác dân số...; cần đưa các chính sách vào trong dự án Luật dân số, có hỗ trợ nguồn kinh phí chính sách đối với vùng với đồng bào dân tộc thiểu số; vùng đặc biệt khó khăn; xây dựng chính sách trong Luật Dân số sát với thực tiễn, phù hợp với đặc thù, tình hình thực tế của từng địa phương.

Đoàn công tác của Tổng cục Dân số - KHHGĐ, do Giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Đình Cử, Chủ tịch Hội đồng khoa học - Viện Dân số, gia đình trẻ em chủ trì Hội thảo, ghi nhận và tiếp thu các ý kiến đóng góp của các đại biểu của tỉnh Cao Bằng vào dự án Luật Dân số và dự thảo Luật Dân số, trên cơ sở đó, đoàn sẽ tổng hợp và có ý kiến tại kỳ họp Quốc hội sắp tới.
Tác giả bài viết: Xuân Hợi