Người Đảng viên hết mình vì công tác Dân số - Kế hoạch hoá gia đình

Đăng lúc: Thứ bảy - 22/08/2015 21:05
Anh Diệp Trung Thành, 31 tuổi, dân tộc Tày ở xóm Khau Sáng, xã Vĩnh Quang (Bảo Lâm) là đảng viên gương mẫu, luôn hết mình vì công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ).
Anh Diệp Trung Thành (áo đỏ) đang tư vấn cho đối tượng tại hộ gia đình

Anh Diệp Trung Thành (áo đỏ) đang tư vấn cho đối tượng tại hộ gia đình

Năm 2001, anh được Trạm Y tế xã Vĩnh Quang cử đi học lớp Y tế thôn bản 9 tháng ở trường Trung cấp Y tế Cao Bằng. Năm 2002, anh được phân công làm Cộng tác viên DS-KHHGĐ xóm Khau Sáng, xã Vĩnh Quang với 24 hộ, 113 nhân khẩu. Những năm đầu mới công tác, kinh nghiệm còn hạn chế, được sự quan tâm chỉ bảo của lãnh đạo Trạm Y tế xã, sự giúp đỡ của cộng tác viên đi trước, cộng với tinh thần nhiệt tình của tuổi trẻ, anh đã vượt qua mọi khó khăn, thử thách, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Để công tác tuyên truyền đạt hiệu quả cao, anh tích cực tìm tòi nghiên cứu tài liệu, trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng tuyên truyền về công tác dân số qua các buổi tập huấn cũng như qua thực tế công việc, chủ động phối hợp với các đoàn thể để tuyên truyền Pháp lệnh dân số sửa đổi, các chính sách về Dân số-KHHGĐ, Luật phòng chống bạo lực gia đình, Luật hôn nhân và gia đình, Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em...

Ngoài thời gian tuyên truyền về công tác dân số trong các buổi tập huấn, anh tranh thủ buổi trưa, buổi tối đến từng hộ gia đình để vừa trò chuyện, kết hợp với tư vấn, khéo léo phân tích và hướng dẫn cho các cặp vợ chồng cách sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại để không bị sinh con ngoài kế hoạch; phát tờ rơi các kiến thức về cách phòng tránh các bệnh nhiễm khuẩn đường sinh sản, các bệnh lây truyền qua đường tình dục, không sinh con thứ 3; động viên, khích lệ các cặp vợ chồng dành thời gian cho việc chăm sóc, nuôi dạy con tốt, phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống gia đình. Anh còn chủ động phối hợp lồng ghép tuyên truyền công tác dân số trong các buổi sinh hoạt chi hội phụ nữ, tạo điều kiện cho chị em cập nhật thông tin, kiến thức bổ ích về sinh đẻ có kế hoạch và tiếp cận dịch vụ Chăm sóc sức khỏe sinh sản/KHHGĐ.

Nhờ sự năng động, nhiệt tình của anh cùng với thành công mà những cộng tác viên đi trước để lại, 20 năm qua, từ năm 1995 đến nay, xóm Khau Sáng là địa bàn không có trường nào hợp sinh con thứ 03 trở lên; toàn xóm có 22/26 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ sử dụng các biện pháp tránh thai; vị thành niên, thanh niên hiểu biết về cách chăm sóc sức khỏe sinh sản, không vi phạm Luật hôn nhân và gia đình. Năm 2010, anh được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam.

Không chỉ là một cộng tác viên DS-KHHGĐ nhiệt tình, đồng chí còn là một tấm gương của xóm về làm kinh tế giỏi. Hằng năm, gia đình đồng chí chăn nuôi 07 con bò; 12 con lợn; trồng hơn 5.000m2 lúa, ngô…Gia đình đồng chí còn mua 01 xe tải loại 05 tấn để trở hàng thuê. Với sự cần cù, chăm chỉ, nỗ lực vươn lên, thu nhập bình quân của gia đình đồng chí đạt hơn 80 triệu đồng/năm. Năm 2014, đồng chí được xóm bình bầu là hội viên Hội Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi.

Không chỉ biết làm giàu cho bản thân và gia đình, đồng chí còn tích cực giúp đỡ mọi người như: Cho bà con vay vốn không tính lãi để phát triển kinh tế; phối hợp với chi bộ và các đoàn thể trong xóm vận động bà con tích cực khai hoang để tăng thêm đất canh tác, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi... Kết quả: Từ chỗ trước năm 2000, cả xóm là hộ nghèo, đến nay, xóm chỉ còn 03 hộ cận nghèo và 03 hộ nghèo; không còn nhà tạm bợ, dột nát; hơn 90 phần trăm số hộ có phương tiện xe gắn máy; bình quân lương thực đầu người đạt hơn 200kg/năm, không còn hộ đói; tỷ lệ gia đình văn hóa đạt gần 90 phần trăm; trẻ em trong độ tuổi đi học đều được đến trường, không mắc vào các tệ nạn xã hội; đời sống vật chất và tinh thần của người dân chuyển biến mạnh mẽ… Có được kết quả đó có công lao không nhỏ của Đảng viên, cộng tác viên DS-KHHGĐ Diệp Trung Thành.

 
Tác giả bài viết: Chu Tuấn Khương - Chi Cục phó Chi cục DS-KHHGĐ
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Quản lý thiết bị y tế
Cổng dữ liệu BYT
Học liệu điện tử LUX - DEV
VNPT Cao Bang
ICD-10
ICD-9 CM vol 3
VNPT His
cổng gdbhyt

Liên kết webstie

  • Đang truy cập: 21
  • Hôm nay: 1428
  • Tháng hiện tại: 55817
  • Tổng lượt truy cập: 10391804

Thông tin tổng hợp


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ CAO BẰNG
Địa chỉ: Số 031, phố Hiến Giang, phường Hợp Giang, Thành phố Cao Bằng, Cao Bằng
Email: soyte@caobang.gov.vn; Điện thoại: 0263.852 272; Fax: 0263 853 208
Chịu trách nhiệm: ông Nông Tuấn Phong - Giám đốc Sở Y tế