Hội thảo chuyên đề về sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh

Đăng lúc: Thứ sáu - 28/12/2018 11:03
Ngày 27/12/2018, Chi cục dân số và kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) tổ chức Hội thảo chuyên đề về sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh. Đến dự và chỉ đạo Hội thảo có đồng chí Đàm Trung Cao - Phó Giám đốc Sở Y tế, Phó trưởng Ban chỉ đạo công tác dân số KHHGĐ; Đại diện lãnh đạo, trưởng khoa sản, nữ hộ sinh tại 15 Bệnh viện Đa khoa trên địa bàn tỉnh và Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản.
Đồng chí Đàm Trung Cao - Phó Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng Ban chỉ đạo công tác dân số kế hoạch hóa gia đình phát biểu tại Hội thảo

Đồng chí Đàm Trung Cao - Phó Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng Ban chỉ đạo công tác dân số kế hoạch hóa gia đình phát biểu tại Hội thảo

Hoạt động sàng lọc sơ sinh được cung cấp dịch vụ kỹ thuật theo cả 2 hình thức miễn phí và xã hội hóa. Việc thực hiện cung cấp dịch vụ miễn phí cho các đối tượng nghèo theo Thông tư số 26/2018/TT-BTC ngày 21/3/2018 của Bộ Tài chính quy định quản lý và sử dụng kinh phí sự nghiệp thực hiện Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số giai đoanh 2016 - 2020.

Hoạt động sàng lọc sơ sinh thực hiện theo hình thức ký hợp đồng 3 bên giữa các Bệnh viện đa khoa (BVĐK), Chi cục Dân số - KHHGĐ và Trung tâm sàng lọc sơ sinh Bionet Việt Nam; Trong đó giá dịch vụ theo giá của Trung tâm sàng lọc sơ sinh Bionet. BVĐK lấy mẫu về Trung tâm sàng lọc sơ sinh Bionet để phân tích, thông báo kết quả và sử dụng phiếu thu của Trung tâm sàng lọc sơ sinh Bionet. Hiện nay, việc sàng lọc trước sinh thực hiện bằng siêu âm và xét nghiệm máu mẹ. Phương pháp siêu âm các bệnh viện đều đã thực hiện được, nhưng phương pháp xét nghiệm máu mẹ chỉ có tại Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản, mẫu máu sẽ được Trung tâm gửi Bệnh viện Đa khoa Medlatec phân tích.

Trong năm 2018, có 9 bệnh viện triển khai thực hiện kỹ thuật lấy mẫu gót chân trẻ sơ sinh: BVĐK tỉnh, BVĐK Tĩnh Túc, BVĐK các huyện: Bảo Lâm, Trà Lĩnh, Hòa An, Thạch An, Nguyên Bình, Phục Hòa và Thành phố Cao Bằng. Sàng lọc trước sinh thực hiện được 1.840 ca, đạt 112% kế hoạch năm (miễn phí 553 ca và xã hội hóa 1.287 ca); Sàng lọc sơ sinh thực hiện được 584 ca, đạt 17,8% kế hoạch năm (miễn phí 178 ca, xã hội hóa 406 ca, có 29 trẻ được phát hiện nguy cơ cao với bệnh thiếu men G6PD).

Mặc dù Đề án sàng lọc trước sinh và sơ sinh mang lại những lợi ích trước mắt và lâu dài nhằm hình thành các thế hệ phát triển toàn diện về trí lực và thể lực nhưng việc thực hiện vẫn còn nhiều hạn chế như: năng lực cán bộ kỹ thuật thực hiện sàng lọc trước sinh và sơ sinh còn yếu, thiếu và chưa đồng đều giữa các khu vực; một phần do ý thức của người dân chưa cao, ít có kiến thức về hậu quả của việc không sàng lọc trước sinh và sơ sinh, không khám và theo dõi thai định kỳ tại các cơ sở y tế.

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Đàm Trung Cao - Phó Giám đốc Sở Y tế đánh giá cao những kết quả mà chương trình thực hiện được trong thời gian qua. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị trong thời gian tới tiếp tục tăng cường công tác giám sát tổ chức thực hiện, truyền thông cho người dân nâng cao ý thức tiếp cận với các dịch vụ để phát hiện, can thiệp và điều trị sớm các bệnh. Phối hợp tốt với các bên liên quan để tháo gỡ những khó khăn còn vướng mắc.
 

Hướng dẫn quy trình lấy mẫu máu gót chân cho trẻ sơ sinh tại Khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Sau Hội thảo, các đại biểu là Trưởng khoa Sản và nữ hộ sinh của các BVĐK tuyến huyện được hướng dẫn và  thực hành lấy mẫu máu gót chân cho trẻ sơ sinh tại khoa Sản, BVĐK tỉnh.
 
Tác giả bài viết: Hà Chi
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

Ý kiến bạn đọc

 
Quản lý thiết bị y tế
Cổng dữ liệu BYT
Học liệu điện tử LUX - DEV
VNPT Cao Bang
ICD-10
ICD-9 CM vol 3
VNPT His
cổng gdbhyt

Liên kết webstie

  • Đang truy cập: 42
  • Hôm nay: 934
  • Tháng hiện tại: 55060
  • Tổng lượt truy cập: 10391047

Thông tin tổng hợp


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ CAO BẰNG
Địa chỉ: Số 031, phố Hiến Giang, phường Hợp Giang, Thành phố Cao Bằng, Cao Bằng
Email: soyte@caobang.gov.vn; Điện thoại: 0263.852 272; Fax: 0263 853 208
Chịu trách nhiệm: ông Nông Tuấn Phong - Giám đốc Sở Y tế