Giám sát sau đào tạo cập nhật phòng chống nhiễm khuẩn và kỹ thuật đặt dụng cụ tử cung tại Cao Bằng

Đăng lúc: Thứ tư - 05/10/2016 21:27
Ngày 04/10/2016, tại trạm Y tế xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh, tổ chức Marie Stoper International tại Việt Nam (MSIVN) và Trung tâm Sức khỏe sinh sản cộng đồng (VNCRH) kết hợp với Chi cục Dân số-KHHGĐ tổ chức giám sát sau đào tạo cập nhật phòng chống nhiễm khuẩn và đặt dụng cụ tử cung cho 15 học viên là nữ hộ sinh khoa Sản của một số bệnh viện đa khoa và Trung tâm Dân số-KHHGĐ huyện, thành phố. Các học viên này đã được đào tạo từ tháng 5/2015 và trải qua một thời gian thực hiện chuyên môn theo kiến thức được cập nhật tại cơ sở.
Cán bộ y tế tư vấn các thông tin với khách hàng  trước khi tiến hành thực hiện đặt dụng cụ tử cung

Cán bộ y tế tư vấn các thông tin với khách hàng trước khi tiến hành thực hiện đặt dụng cụ tử cung

Tại điểm cung cấp dịch vụ, dưới sự hỗ trợ và giám sát của cán bộ tổ chức MSIVN và cán bộ chuyên môn của Chi cục Dân số-KHHGĐ, các cán bộ y tế cơ sở đã thực hiện đặt dụng cụ tử cung cho 18 khách hàng. Các bước tiến hành đầy đủ, đúng quy trình từ tư vấn sàng lọc, chuẩn bị dụng cụ đến các thao tác khám, thực hành kỹ thuật đặt dụng cụ tử cung, tư vấn sau khi đặt dựng cụ tử cung cho khách hàng.

Qua giám sát, hầu hết các cán bộ y tế đã thực hiện được các bước theo quy trình về kỹ thuật đặt dụng cụ tử cung, tuy nhiên đối với các cán bộ khoa Sản việc áp dụng những thực hành tốt của MSI  trong cung cấp dịch vụ kế hoạch hóa gia đình chưa được cải thiện.

Sau buổi giám sát, các cán bộ y tế cơ sở được hướng dẫn và hệ thống lại về thực hiện phòng chống nhiễm khuẩn và kỹ thuật đặt dụng cụ tử cung, tháo gỡ những khó khăn trong quá trình cung cấp dịch vụ. Đây là một hoạt động góp phần nâng cao năng lực cho cán bộ kỹ thuật đáp ứng nhu cầu của khách hàng tại cơ sở.

Tác giả bài viết: Hoàng Thị Mai Hương (Chi cục Dân số - KHHGĐ)