Ghi nhận từ công tác đổi sổ ghi chép ban đầu về công tác Dân số-KHHGĐ

Đăng lúc: Thứ tư - 22/06/2016 23:31
Sổ ghi chép ban đầu về Dân số và kế hoạch hóa gia đình (gọi tắt là Sổ A0) là sổ để ghi chép và theo dõi các biến động Dân số - kế hoạch hóa gia đình (Dân số-KHHGĐ), các thông tin trong sổ A0 là đầu vào cơ bản của kho dữ liệu điện tử - hệ thông tin quản lý chuyên ngành Dân số - KHHGĐ. Theo định kỳ 5 năm một lần việc đổi sổ A0 được thực hiện trên toàn quốc nhằm nâng cao chất lượng thông tin, số liệu thống kê chuyên ngành phục vụ việc quản lý, lập kế hoạch, xây dựng chương trình công tác Dân số - KHHGĐ của từng địa phương.
Cán bộ Trung tâm Dân số-KHHGĐ Thành phố đang nhập thông tin bổ sung vào kho dữ liệu điện tử

Năm 2016 là năm thực hiện đổi sổ A0 giai đoạn 2016-2020 với mục tiêu trọng tâm: Rà soát và cập nhật các thông tin Dân số - KHHGĐ tính đến ngày 01/4/2016 của hộ dân cư theo từng địa bàn dân cư để khóa sổ A0 giai đoạn 2011-2015. Cập nhật các thông tin Dân số - KHHGĐ đã được rà soát tại địa bàn vào kho dữ liệu điện tử bằng phần mềm Mis 2012H. Thực hiện thay thế Sổ A0 2011-2015 bằng sổ A0 2016 trên cơ sở ứng dụng công nghệ thông tin đồng thời triển khai hệ thống các biểu mẫu và chế độ báo cáo thống kê chuyên ngành Dân số - KHHGĐ mới. Công tác đổi sổ được thực hiện theo quy trình: cộng tác viên dân số xóm, tổ dân phố lập bảng kê địa bàn sau đó tiến hành điều tra rà soát tại hộ dân cư. Cán bộ dân số xã nghiệm thu và xác nhận thông tin sổ A0 gửi về Trung tâm Dân số - KHHGĐ để cập nhập thông tin bổ sung vào kho dữ liệu điện tử cấp huyện. Chi cục Dân số - KHHGĐ nghiệm thu dữ liệu sau khi kết thúc quá trình nhập tin để in sổ A0 2016, cấp phát cho cộng tác viên tiếp tục theo dõi sổ A0 2016 từ ngày 1/7/2016. Thời gian thực hiện các quy trình từ ngày 4/5/2016 đến 15/6/2016.

Để đảm bảo công tác chỉ đạo thống nhất tại các tuyến, Tổ công tác đổi sổ được thành lập tại tuyến tỉnh và tuyến huyện. Theo phương thức “cầm tay chỉ việc”, các chuyên viên phụ trách huyện, thành phố của Chi cục Dân số -KHHGĐ trực tiếp tham gia các buổi triển khai, hướng dẫn tại Trung tâm Dân số - KHHGĐ 13 huyện, thành phố. Sau đó, viên chức các Trung tâm Dân số -KHHGĐ trực tiếp hướng dẫn, hỗ trợ tuyến xã. Các nội dung cơ bản được hỗ trợ triển khai gồm: hướng dẫn rà soát, cập nhật các thông tin trong sổ A0 tính đến ngày 01/4/2016 của từng hộ gia đình theo từng địa bàn dân cư để chốt số liệu, khoá Sổ A0 giai đoạn 2011-2015; thống nhất tiêu chí xác định các thông tin Dân số - KHHGĐ như: nhân khẩu, tình trạng cư trú, sử dụng các biện pháp tránh thai, mang thai, biến động về sinh, chết, chuyển đi, chuyển đến của từng hộ gia đình...

Trong quá trình rà soát hộ dân cư, cộng tác viên gặp một số khó khăn như: địa bàn ở thành thị số người chuyển đi và chuyển đến nhiều, còn ở nông thôn một số vùng sâu, vùng xa địa hình đi lại khó khăn, địa bàn rộng mà dân cư sống rải rác, không tập trung … cộng tác viên mất nhiều thời gian đi rà soát. Tại Trung tâm Dân số - KHHGĐ, quá trình cập nhật thông tin bổ sung vào kho dữ liệu điện tử cũng gặp khó khăn: số lượng phiếu hộ dân cư lớn, thông tin trong sổ A0 điều chỉnh nhiều … Cũng tại thời điểm này, một số huyện triển khai Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ SKSS/KHHGĐ, do vậy ảnh hưởng đến tiến độ nhập thông tin vào kho dữ liệu điện tử.

Sau hơn 1 tháng triển khai thực hiện, với sự nỗ lực, nhiệt tình làm việc có trách nhiệm của đội ngũ cán bộ Dân số - KHHGĐ các cấp, đã có 123.629 hộ dân cư được rà soát và nhập thông tin bổ sung vào kho dữ liệu điện tử. Trong đó, Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh đã tiến hành thẩm định thông tin tại 396 hộ gia đình của 9 xóm thuộc 5 xã các huyện: Hòa An, Trà Lĩnh, Thông Nông, Quảng Uyên. Qua các đợt thẩm định sổ A0 nhận thấy: Một số cộng tác viên chưa biết cách cập nhật thông tin, một số cộng tác viên chưa có trách nhiệm cao trong việc rà soát thông tin tại hộ gia đình, do vậy các thông tin về ngày tháng năm sinh, dân tộc, trình độ học vấn, biện pháp tránh thai … chưa được cập nhật đầy đủ, chính xác, số nhân khẩu trong hộ xác định sai (thừa hoặc thiếu). Tại những địa bàn còn sai xót, Chi cục Dân số - KHHGĐ đã hướng dẫn cho cộng tác viên cập nhật thông tin đúng, đủ và yêu cầu rà soát lại.

Đến ngày 15/6/2016, 13/13 Trung tâm Dân số - KHHGĐ hoàn thành việc nhập tin vào kho dữ liệu điện tử và chuyển dữ liệu cho Chi cục Dân số -KHHGĐ. So sánh số liệu trước và sau rà soát cho thấy: Số hộ tăng 1.720 hộ; Số nhân khẩu toàn tỉnh không thay đổi, tuy nhiên có một số huyện tăng, giảm nhân khẩu: Thành phố tăng 1.221 người, Hòa An giảm 813 người, Quảng Uyên giảm 576 người, Thông Nông giảm 317 người. Các biến động được cập nhật: chuyển đi 4.829 người, chuyển đến 1.824 người, số người chết 488 người; Cập nhật bổ sung số người sử dụng các biện pháp tránh thai: viên uống tránh thai 697 người, tiêm thuốc tránh thai 228 người, bao cao su 125 người.

Từ kết quả trên cho thấy việc đổi sổ A0 theo định kỳ để cập nhật bổ sung các biến động dân số và kế hoạch hóa gia đình vào kho dữ liệu điện tử góp phần nâng cao chất lượng thông tin, số liệu thống kê chuyên ngành phục vụ việc quản lý và điều hành công tác Dân số - KHHGĐ trong giai đoạn mới.
Tác giả bài viết: Mạc Huệ