Đoàn công tác Tổng cục Dân số - KHHGĐ làm việc tại tỉnh Cao Bằng

Đăng lúc: Thứ năm - 23/07/2015 04:28
Sáng ngày 23/7, Đoàn công tác của Tổng cục Dân số - KHHGĐ do ông Nguyễn Văn Tân - Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục Dân số - KHHGĐ làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại Cao Bằng đánh giá về kết quả thực hiện công tác Dân số - KHHGĐ 6 tháng đầu năm.
Ông Nguyễn Văn Tân - Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục DS - KHHGĐ phát biểu tại buổi làm việc với Ban chỉ đạo công tác Dân số - KHHGĐ tỉnh Cao Bằng

Từ đầu năm đến nay, công tác Dân số - KHHGĐ đã triển khai hiệu quả các hoạt động, Dự án đảm bảo hậu cần và cung cấp dịch vụ KHHGĐ đã cung ứng đầy đủ, kịp thời thuốc thiết yếu, vật tư tiêu hao, phương tiện tránh thai cho các đơn vị cung cấp dịch vụ trên địa bàn toàn tỉnh. Hỗ trợ, giải quyết các vấn đề liên quan đến dịch vụ KHHGĐ, thuốc thiết yếu và vật tư tiêu hao. Tổ chức Chiến dịch Truyền thông lồng ghép với cung cấp dịch vụ SKSS/KHHGĐ tại 84/127 xã khó khăn của 12 huyện đạt 66 phần trăm kế hoạch. Về xây dựng và thực hiện Chính sách Dân số - KHHGĐ tiếp tục chỉ đạo, thực hiện cuộc vận động ký cam kết đối với cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ và đăng ký thôn xóm không có người sinh con thứ 3 trở lên lồng ghép trong các hoạt động tại cơ sở. Phối hợp thực hiện đưa nội dung Dân số - KHHGĐ vào hương ước, quy ước của xóm, tổ dân phố. Công tác truyền thông về Dân số - KHHGĐ trên các phương tiện thông tin đại chúng được duy trì thường xuyên, 6 tháng đầu năm thực hiện được 22 tin, bài và 02 chuyên mục phản ánh các hoạt động công tác dân số, xuất bản và cấp phát 4.500 cuốn Thông tin Dân số - KHHGĐ đến cơ sở.

Kết quả thực hiện chỉ tiêu Dân số - KHHGĐ, tổng số trẻ sinh trong 6 tháng là 3.797 trẻ tăng 254 trẻ so với cùng kỳ năm 2014, trong đó trẻ sinh ra là nam 1.972 trẻ, tỷ số giới tính khi sinh 108 trẻ trai/100 trẻ gái; số sinh con thứ 3 trở lên 341 trường hợp giảm 35 trường hợp so với cùng kỳ năm 2014; có 24.438 người áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại, đạt 90.2 phần trăm kế hoạch.

Cũng tại buổi làm việc các đại biểu đã tập trung thảo luận: về thực hiện mục tiêu duy trì mức giảm sinh không bền vững, nguy cơ tăng sinh trở lại; vấn đề thiếu phương tiện tránh thai và khó khăn trong cung cấp dịch vụ KHHGĐ hiện nay và giai đoạn tiếp theo; vấn đề tảo hôn, kết hôn cận huyết thống; Cao Bằng là 1/11 tỉnh chưa bố trí biên chế viên chức làm công tác Dân số - KHHGĐ tại xã; sự bất cập trong thực hiện các chính sách an sinh xã hội.

Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo công tác Dân số - KHHGĐ tỉnh đã có kiến nghị và đề xuất đối với Quốc Hội thông qua và ban hành Luật Dân số; đối với Chính phủ tiếp tục duy trì Chương trình Mục tiêu Quốc gia Dân số - KHHGĐ; đối với Bộ Y tế thống nhất mô hình tổ chức bộ máy Dân số - KHHGĐ các cấp, tiếp tục đầu tư các mô hình nâng cao chất lượng dân số phù hợp với điều kiện, đặc thù của các tỉnh miền núi, các tỉnh có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số; Bộ Nội vụ cần đẩy nhanh tiến độ phê duyệt Đề án Vị trí việc làm theo Nghị định 41/2012/NĐ-CP ngày 8/5/2012 của Chính phủ…

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Tân thay mặt đoàn công tác ghi nhận những kết quả tỉnh Cao Bằng đạt được trong công tác Dân số - KHHGĐ, đặc biệt đánh giá cao sự quan tâm của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh sự phối hợp chặt chẽ của các ban ngành, đoàn thể trong công tác Dân số - KHHGĐ. Đồng thời mong muốn trong thời gian tới tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được; tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, giám sát thực hiện chương trình Dân số - KHHGĐ; tăng cường công tác truyền thông thực hiện chính sách dân số - KHHGĐ… Góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân.
Tác giả bài viết: Hồng Tới