Chi cục Dân số-KHHGĐ và Tổ chức Marie Stoppes giám sát kỹ thuật đặt dụng cụ tử cung tại huyện Hòa An và Hà Quảng

Đăng lúc: Chủ nhật - 28/08/2016 07:54
Từ ngày 23-26/8/2016, Tổ chức Marie Stoppes International Việt Nam (MSIVN), Trung tâm chăm sóc sức khỏe cộng đồng phối hợp với Chi cục Dân số- Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Cao Bằng tổ chức giám sát kỹ thuật đặt dụng cụ tử cung sau đào tạo đối với các học viên là cán bộ Trạm Y tế 21 xã và Trung tâm Dân số-KHHGĐ 02 huyện đã tham gia khóa đào tạo đặt dụng cụ tử cung năm 2015.
Họp rút kinh nghiệm sau giám sát tại xã Trương Lương, huyện Hà An, tỉnh Cao Bằng

Đoàn đã giám sát tại 04 xã Trương Lương, Trưng Vương, huyện Hà An và xã Phù Ngọc, Lũng Nặm, huyện Hà Quảng. Qua giám sát cho thấy, các xã đã tổ chức Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ. Cán bộ chuyên trách, cộng tác viên dân số rà soát, lập danh sách, tuyên truyền, vận động đối tượng đến nhận 02 gói dịch vụ trong chiến dịch: Gói dịch vụ Kế hoạch hoá gia đình và phòng chống viêm nhiễm đường sinh sản. Trung tâm Dân số - KHHGĐ huyện phối hợp với các Trạm Y tế xã chuẩn bị đủ thuốc thiết yếu, vật tư tiêu hao, phương tiện tránh thai và nhân lực..., đáp ứng việc cung cấp dịch vụ cho đối tượng, đồng thời đảm bảo công tác vô khuẩn dụng cụ và thực hiện vệ sinh nhà trạm.

Tại điểm cung cấp dịch vụ, các học viên được thực hành kỹ thuật đặt dụng cụ tử cung, cơ bản học viên đã nắm chắc kiến thức, biết vận dụng lý thuyết vào thực hành, có kỹ năng tư vấn và kỹ thuật đặt dụng cụ tử cung theo đúng quy trình. Đoàn công tác MSIVN và Trung tâm chăm sóc sức khỏe cộng đồng đánh giá cao phần thực hành cung cấp dịch vụ của các học viên.

Kết quả tổ chức Chiến dịch tại 04 xã. Gói dịch vụ đặt dụng cụ tử cung thực hiện 46/72 ca, đạt 63,8% kế hoạch; gói phòng chống nhiễm khuẩn đường sinh sản khám phụ khoa 133/130 ca, đạt 102% kế hoạch. Trong đó phát hiện 12 trường hợp bị viêm nhiễm đường sinh sản đã được tư vấn và hướng dẫn điều trị.

Tại Trạm y tế 04 xã giám sát, đoàn công tác tổ chức họp rút kinh nghiệm để góp ý, nhắc nhở những vấn đề cần cải thiện như cần làm tốt hơn khâu vô khuẩn, khâu thực hành kỹ thuật; cần có bộ dụng cụ, mô hình, tài liệu, tờ rơi, sách mỏng…. hỗ trợ, phục vụ tư vấn cho đối tượng, để đối tượng lựa chọn biện pháp tránh thai phù hợp, đồng thời củng cố thêm kiến thức cho học viên nhằm để nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ kế hoạch hoá gia đình trong thời gian tới.

Tác giả bài viết: Xuân Hợi