Chi cục Dân số- KHHGĐ tỉnh Cao Bằng Tổ chức tập huấn sàng lọc trước sinh, sàng lọc sơ sinh cho 35 học viên

Đăng lúc: Thứ hai - 30/10/2017 09:43
Chiều ngày 27/10/2017, tại Hội trường Chi cục Dân số - KHHGĐ, Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh phối hợp với Trung tâm Sàng lọc sơ sinh (SLSS) Bionet Việt Nam thuộc Công ty Cổ phần công nghệ sinh học Bionet Việt Nam tổ chức tập huấn sàng lọc trước sinh, sàng lọc sơ sinh cho 35 học viên. Đối tượng học viên tham gia tập huấn là đại diện cán bộ phòng chuyên môn Chi cục Dân số - KHHGĐ; bác sĩ, nữ hộ sinh Trung tâm chăm sóc sức khoẻ sinh sản; bác sĩ khoa sản và nữ hộ sinh trực tiếp làm kỹ thuật lấy máu gót chân trẻ sơ sinh của Bệnh viện Đa khoa tỉnh và 14 bệnh viện Đa khoa của huyện, thành phố.
Toàn cảnh Hội nghị tập huấn

Toàn cảnh Hội nghị tập huấn

Tại lớp tập huấn, các học viên được nghe giảng viên của Trung tâm Sàng lọc sơ sinh(SLSS) Bionet Việt Nam truyền đạt kiến thức về vai trò, tầm quan trọng của hoạt động sàng lọc trước sinh, sơ sinh; những căn bệnh có thể sàng lọc và sàng lọc hiệu quả như suy giáp trạng bẩm sinh, bệnh thiếu men G6PD, tăng sản thượng thận bẩm sinh, cách tiên lượng, phương pháp thu thập mẫu xét nghiệm, lưu trữ và vận chuyển mẫu... hoạt động sàng lọc trước sinh, sơ sinh có vai trò quan trọng, giúp phát hiện, chẩn đoán sớm, điều trị can thiệp cho thai nhi ngay trong thai kỳ, sau đẻ hoặc quyết định chấm dứt thai nghén các thai nhi có bệnh lý di truyền hay dị tật bẩm sinh không thể khắc phục được. Sàng lọc sơ sinh còn giúp phát hiện sớm các bé mắc bệnh nội và rối loạn chuyển hóa, di truyền. Khi các bé bị bệnh này được phát hiện sớm và được can thiệp kịp thời trong vài tuần đầu sau sinh sẽ giúp các bé phát triển bình thường, tránh được gánh nặng tật nguyền…

 

Học viên thực hành kỹ thuật lấy máu gót chân trẻ sơ sinh tại Khoa sản - Bệnh viên đa khoa tỉnh Cao Bằng
 
Sau phần lý thuyết, các học viên được thực hành, tư vấn, truyền thông nhóm cho người nhà, các bà mẹ sinh con tham gia xét nghiệm sàng lọc về ý nghĩa, lợi ích của sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh đối với mỗi cá nhân, gia đình và toàn xã hội; đồng thời giới thiệu một số bệnh, tật có thể phát hiện được thông qua sàng lọc, chẩn đoán để can thiệp, điều trị kịp thời. Các học viên nắm được kỹ thuật và thực hành lấy máu gót chân cho trẻ sơ sinh tại Khoa sản- Bệnh viện đa khoa tỉnh.
 
Tác giả bài viết: Xuân Hợi
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

Ý kiến bạn đọc

 
Quản lý thiết bị y tế
Cổng dữ liệu BYT
Học liệu điện tử LUX - DEV
VNPT Cao Bang
ICD-10
ICD-9 CM vol 3
VNPT His
cổng gdbhyt

Liên kết webstie

  • Đang truy cập: 34
  • Khách viếng thăm: 33
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 390
  • Tháng hiện tại: 50859
  • Tổng lượt truy cập: 10386846

Thông tin tổng hợp


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ CAO BẰNG
Địa chỉ: Số 031, phố Hiến Giang, phường Hợp Giang, Thành phố Cao Bằng, Cao Bằng
Email: soyte@caobang.gov.vn; Điện thoại: 0263.852 272; Fax: 0263 853 208
Chịu trách nhiệm: ông Nông Tuấn Phong - Giám đốc Sở Y tế