Ban Chỉ đạo công tác Dân số-KHHGĐ huyện Thông Nông giao ban quý I/ năm 2015

Đăng lúc: Thứ hai - 18/05/2015 16:41
Ngày 14/5/2015, Ban chỉ đạo công tác Dân số-KHHGĐ huyện tổ chức họp giao ban quý I/2015. Đồng chí Vương Văn Thuận, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo công tác Dân số-KHHGĐ huyện chủ trì hội nghị; tham dự hội nghị có đồng chí Lục Thị Thắng- Chi cục trưởng Chi cục Dân số- KHHGĐ và các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo công tác Dân số-KHHGĐ huyện.
Đồng chí Vương Văn Thuận - Phó chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác Dân số- KHHGĐ phát biểu tại cuộc họp

Năm 2014, công tác Dân số- KHHGĐ của huyện đã đạt được kết quả quan trọng, các chương trình dự án về nâng cao chất lượng dân số, quản lý dữ liệu dân cư, nâng cao năng lực quản lý cán bộ được triển khai đồng bộ, có hiệu quả. Số trẻ sinh 427 trẻ, giảm 11 trẻ so với năm 2013, mức giảm sinh 0,35%0 so với kế hoạch, số trẻ sinh là con thứ 3 trở lên 44 trẻ, giảm 12 trẻ so với năm 2013, số người mới áp dụng biện pháp tránh thai được 1.061/993 ca, đạt 106,8%  so với kế hoạch năm. Tuy nhiên trên địa bàn huyện vấn còn những khó khăn nhất định; tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên và sinh nhiều con còn cao; tình trạng tảo hôn, kết hôn cận huyết thống vấn còn tồn tại, tập trung tại một số xã của huyện.

Các đại biểu tham dự hội nghị, đã tập trung thảo luận về những khó khăn, tồn tại trong thực hiện công tác Dân số- KHHGĐ của huyện, đồng thời đưa ra những biện pháp, giải pháp khắc phục; đặc biệt giải pháp đối với các trường hợp sinh con thứ 3 trở lên và sinh nhiều con làm ảnh hưởng đến việc tuyên truyền, vận động thực hiện chính sách Dân số.

Để làm tốt công tác Dân số- KHHGĐ trong thời gian tới, đồng chí Phó chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ Đảng, chính quyền các cấp; sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể; Trung tâm Dân số- KHHGĐ huyện tham mưu cho Ban chỉ đạo, xây dựng kế hoạch, nội dung phù hợp lồng ghép tuyên truyền vào các chương trình của các ngành, đoàn thể; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các thành viên Ban chỉ đạo tại cơ sở và thực hiện chế độ báo cáo theo quy định; đưa quy ước, hương ước của xã, xóm vào việc thực hiện công tác công tác Dân số- KHHGĐ, đây là tiêu chí để xét gia đình văn hoá; xây dựng và nhân rộng thêm các mô hình nâng cao chất lượng dân số tại địa bàn vùng khó khăn; với các trường hợp sinh con thứ 3 trở lên và sinh nhiều con, đối tượng khó tiếp cận, cơ quan chuyên môn tham mưu cho chính quyền địa phương tổ chức các đoàn công tác liên ngành để tuyên truyền, vận động và có biện pháp can thiệp kịp thời; cán bộ Y tế- Dân số cơ sở nắm chắc số liệu, cập nhật thông tin thường xuyên, liên tục, thực hiện chế độ báo cáo đầy đủ; phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch năm 2015, nâng cao chất lượng dân số.

Tác giả bài viết: Tin và ảnh: Nông Xuân Hợi