HÃY COI CHỪNG NẤM ĐỘC

Đăng lúc: Chủ nhật - 12/03/2017 22:31
Mùa Xuân, thời tiết ấm, ẩm tạo thuận lợi cho các loại nấm rừng phát triển, đặc biệt là ở các tỉnh Miền núi phía Bắc. Cũng vào mùa này hàng năm ở tỉnh Cao Bằng ta thường xảy ra các vụ ngộ độc do ăn nấm rừng. Riêng năm 2016 toàn tỉnh xảy ra 03 vụ ngộ độc do ăn nấm rừng làm 07 người mắc phải nhập viện cấp cứu.
Cán bộ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đang truyền thông phòng, chống ngộ độc nấm tại cộng đồng. (Nguyễn Khoa)

Cán bộ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đang truyền thông phòng, chống ngộ độc nấm tại cộng đồng. (Nguyễn Khoa)

Trong các loài nấm rừng, có một số loài nấm ăn được có giá trị dinh dưỡng cao hình dáng bên ngoài rất giống với các loài nấm độc. Vì vậy người dân thường nhầm lẫn giữa loài nấm độc và nấm ăn được hoặc nấm độc lẫn vào nấm ăn được nên gây ra hậu quả ngộ độc do độc tố của nấm độc.
         
Để phòng chống ngộ độc do nấm rừng. Người dân cần đặc biệt chú ý khi hái nấm mọc tự nhiên như sau: Quan sát thấy nấm không bị các loài khác như côn trùng, thú ăn thì tuyệt đối không được hái về sử dụng; biết chắc chắn nấm rừng ăn được mới được ăn. Kiểm tra, xác minh nấm thật kỹ trước khi hái và nấu ăn, kiên quyết loại bỏ nấm rừng lạ hoặc chưa biết rõ. Khi không phải tự tay mình hái nấm hoặc chưa có người phân loại thành thạo nấm ăn được và nấm độc thì không được ăn; tuyệt đối không ăn thử nấm vì rất nguy hiểm, có thể chết người nếu thử phải nấm độc. Không dùng phương pháp cho động vật (chó, mèo...) ăn thử vì có loài nấm rừng sau khi ăn tới nửa ngày hoặc lâu hơn mới có biểu hiện ngộ độc nên không thể xác định có độc hay không sau khi động vật ăn. Các loài nấm ăn được và nấm độc mọc tự nhiên trong rừng có nhiều loại tương đối giống nhau cả về đặc điểm, hình thù, màu sắc... nên một số người thường hay hái nhầm phải nấm độc. Không hái nấm quá non, khi chưa xoè mũ nấm (đối với nấm tán) vì chưa thấy hết đặc điểm cấu tạo của nấm nên không xác định rõ loài. Đặc biệt không được ăn nấm đã già hoặc nấm bị ôi thiu.
        
Khi bị ngộ độc nấm rừng cần phải xử trí bằng cách gây nôn cho người bị ngộ độc và cả người cùng ăn nấm dù chưa có biểu hiện ngộ độc và cần nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị kịp thời.

 
Tác giả bài viết: Đức Duy
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Quản lý thiết bị y tế
Cổng dữ liệu BYT
Học liệu điện tử LUX - DEV
VNPT Cao Bang
ICD-10
ICD-9 CM vol 3
VNPT His
cổng gdbhyt

Liên kết webstie

  • Đang truy cập: 78
  • Khách viếng thăm: 62
  • Máy chủ tìm kiếm: 16
  • Hôm nay: 6009
  • Tháng hiện tại: 99662
  • Tổng lượt truy cập: 9707657

Thông tin tổng hợp


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ CAO BẰNG
Địa chỉ: Số 031, phố Hiến Giang, phường Hợp Giang, Thành phố Cao Bằng, Cao Bằng
Email: soyte@caobang.gov.vn; Điện thoại: 0263.852 272; Fax: 0263 853 208
Chịu trách nhiệm: ông Nông Tuấn Phong - Giám đốc Sở Y tế