Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm Tết Trung thu

Đăng lúc: Thứ tư - 23/09/2015 23:21
Tết Trung thu là dịp có nhiều cơ sở, cửa hàng sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là bénh dẻo, bánh nướng để phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng. Để góp phần đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, việc tăng cường kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm luôn được các Ban, ngành, đoàn thể triển khai thực hiện. Trước những vấn đề này, Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Bác sỹ Lương Thị Hà - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Cao Bằng.
Bác sỹ Lương Thị Hà - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Cao Bằng đang trao đổi về vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm Tết Trung thu

Bác sỹ Lương Thị Hà - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Cao Bằng đang trao đổi về vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm Tết Trung thu

Thưa Bác sỹ Lương Thị Hà! Để góp phần đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm nay, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã có kế hoạch triển khai như thế nào?

Để đảm bảo an toàn, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm; bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng. Sở Y tế, Ban Chỉ đạo liên ngành Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Cao Bằng ban hành Kế hoạch số 1690/KH-BCĐ ngày 4/9/2015 về việc triển khai thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2015 trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.

Theo đó, tuyến tỉnh thành lập 03 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành, trực tiếp kiểm tra việc tổ chức thực hiện triển khai công tác đảm bảo ATTP dịp Tết Trung thu đối với các cấp, ngành, địa phương; đồng thời tiến hành thanh, kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, sản phẩm bánh, kẹo, rượu bia, nước giải khát..., trong đó tập trung vào các cơ sở sản xuất kinh doanh các mặt hàng được tiêu dùng nhiều trong dịp Tết Trung Thu, bắt đầu từ ngày 10/9-25/9/2015.

Tại tuyến huyện, thành phố thành lập 01 đoàn kiểm tra liên ngành về vệ sinh ATTP, tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm vừa và nhỏ thuộc địa bàn quản lý; kịp thời phát hiện, xử lý và kiến nghị xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định của Pháp luật.

Khi phát hiện vi phạm các đoàn thanh tra, kiểm tra sẽ xử lý theo đúng quy định của Pháp luật, tuyệt đối không để các sản phẩm không bảo đảm an toàn, không rõ nguồn gốc, không đúng quy định... Đối với các trường hợp vi phạm thuộc diện phải thông báo rộng rãi, các đoàn thanh tra, kiểm tra sẽ kịp thời thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng theo đúng quy định.

Bác sỹ cho biết cụ thể hơn những sản phẩm mà Chi cục tiến hành kiểm tra trong dịp này?

Ngoài nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm, sản phẩm bánh, kẹo, hoa quả, các đồ uống giải khát trên thị trường, địa phương; Đoàn đặc biệt chú trọng sản phẩm bánh nướng, bánh dẻo tại các địa điểm kinh doanh, cơ sở sản xuất chế biến nhỏ lẻ trên địa bàn toàn tỉnh. Nội dung kiểm tra chủ yếu: nguồn gốc các nguyên liệu, phụ gia, bao bì; các điều kiện về ATVSTP theo quy định.

Để đảm bảo sức khoẻ cho người tiêu dùng, khi lựa chọn thực phẩm người dân cần chú ý những vấn đề gì?

Khi lựa chọn thực phẩm người tiêu dùng nên lựa chọn các sản phẩm có thương hiệu uy tín đã được các cơ quan thẩm quyền xác nhận tiêu chuẩn sản phẩm; Lựa chọn sản phẩm còn nguyên vẹn bao gói, không bị dập, rách nát, có tem nhãn, số điện thoại cơ sở, còn hạn sử dụng; Hương vị đặc trưng của bánh không có mùi vị và màu sắc lạ.

 Vâng, xin cảm ơn Bác sỹ đã tham gia phỏng vấn.
 
Tác giả bài viết: Đức Giang - Hồng Tới
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Quản lý thiết bị y tế
Cổng dữ liệu BYT
Học liệu điện tử LUX - DEV
VNPT Cao Bang
ICD-10
ICD-9 CM vol 3
VNPT His
cổng gdbhyt

Liên kết webstie

  • Đang truy cập: 69
  • Khách viếng thăm: 42
  • Máy chủ tìm kiếm: 27
  • Hôm nay: 5747
  • Tháng hiện tại: 151379
  • Tổng lượt truy cập: 10091804

Thông tin tổng hợp


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ CAO BẰNG
Địa chỉ: Số 031, phố Hiến Giang, phường Hợp Giang, Thành phố Cao Bằng, Cao Bằng
Email: soyte@caobang.gov.vn; Điện thoại: 0263.852 272; Fax: 0263 853 208
Chịu trách nhiệm: ông Nông Tuấn Phong - Giám đốc Sở Y tế